Tin tức

Anh - Pháp - Đức ra tuyên bố chung kêu gọi Iran duy trì JPCOA

Thứ hai, 13/01/2020 - 10:21

Ngày 12/1, các nhà lãnh đạo Anh, Pháp và Đức đã ra tuyên bố chung kêu gọi Iran quay trở lại tuân thủ đầy đủ thỏa thuận hạt nhân 2015 với các cường quốc thế giới và kiềm chế vi phạm thêm.

Chú thích ảnh
Bên trong cơ sở làm giàu urani Fordo của Iran ở thành phố miền Bắc Qom. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN


Trong tuyên bố chung được Văn phòng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron công bố, các nhà lãnh đạo ba nước nêu rõ: "Chúng tôi kêu gọi Iran đảo ngược mọi biện pháp trái với thỏa thuận và quay trở lại tuân thủ đầy đủ thỏa thuận. Chúng tôi cũng kêu gọi Iran kiềm chế không có thêm hành động vi phạm hay gia tăng căng thẳng. Chúng tôi vẫn duy trì sự sẵn sàng trong phối hợp với Iran trong vấn đề này nhằm bảo vệ sự ổn định của khu vực".

Cùng ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã thống nhất tiếp tục nỗ lực để cứu vãn thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với Iran, còn được gọi là Kế hoạch hành động toàn diện chung (JPCOA).

Theo thông báo, hai nhà lãnh đạo cũng kêu gọi tất cả các bên liên quan đến leo thang căng thẳng mới nhất giữa Iran và Mỹ thể hiện sự kiềm chế. Hai quốc gia này đang đứng trước bờ vực xung đột quân sự sau khi Mỹ ám sát một vị tướng hàng đầu của Iran, song vẫn tránh được một cuộc chiến nổ ra.

Những tuyên bố trên được đưa ra trong thời điểm châu Âu đang nỗ lực để cứu thỏa thuận hạt nhân lịch sử ký với Iran năm 2015, vốn bị suy yếu nghiêm trọng sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi vào năm 2018 và tiếp theo Iran cũng dần hủy bỏ các cam kết của mình, hiện đã ở bước thứ 5.

Ba nước châu Âu tham gia thỏa thuận là Anh, Pháp và Đức đều nhấn mạnh cam kết cứu thỏa thuận, bất chấp việc tổng thống Mỹ Donald Trump gây sức ép kêu gọi châu Âu tiếp bước Mỹ.

 
                                                                                                             Theo Báo Tin tức 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD