Tin tức

Báo động tình trạng xói lở ở hệ thống đê bao vùng trũng Hải Lăng

Thứ hai, 05/06/2017 - 11:41

Nhờ có sự quan tâm của Trung ương đầu tư xây dựng hệ thống đê bao vùng trũng ở huyện Hải Lăng nên từ khi đưa vào sử dụng cho đến nay đã mang lại hiệu ích tổng hợp, không chỉ bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản trong mùa mưa bão mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho người dân chủ động sản xuất, tăng năng suất, nâng cao thu nhập. Tuy nhiên hiện tại một số đoạn đê đã xảy ra tình trạng bị xói lở.

 
Tuyến đê bao đi qua xã Hải Hòa dài 21 km có nhiệm vụ chống lũ tiểu mãn và lũ sớm, bảo vệ an toàn cho 1100 ha lúa của 5 xã ở vùng trũng huyện Hải Lăng gồm Hải Hòa, Hải Dương, Hải Chánh, Hải Tân và Hải Thành có nhiều điểm bị sạt lở nặng. Mặc dù xã đã trích kinh phí hơn 50 triệu đồng để mua cọc tre và huy động ngày công của nhân dân gia cố đê nhưng hiện tại chân đê vẫn tiếp tục bị xói lở, nhiều đoạn đã đến mức báo động. Nếu không có biện pháp khắc phục kịp thời thì có nguy cơ bị vỡ, lúc đó hậu quả sẽ rất khó lường.
 
Kiểm tra tình trạng sạt lở đê bao

Hệ thống đê bao vùng trũng Hải Lăng được xây dựng từ năm 2007 có chiều dài 56 km. Từ khi đưa vào sử dụng đã mang lại lợi ích về nhiều mặt, tuy nhiên những năm qua, cũng như hiện tại có nhiều đoạn bị hư hỏng nặng, trong đó một số vị trí cục bộ phần chân đê và mái đê bị xói và sạt lở nghiêm trọng. Qua khảo sát của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho thấy: Nguyên nhân chủ yếu là do các sông đào Tân, Cựu Vĩnh Định và Mai Lĩnh qua thời gian khai thác, sử dụng quá lâu, chưa được nạo vét, dẫn đến giữa lòng sông tạo những bãi bồi cục bộ, một số mỏm đất đã hình thành giữa lòng sông giống như các mỏ hàn gây chuyển hướng dòng chảy chính, đi sát vào bờ đê, xói lở ở những vị trí bờ lõm. Mặt khác, trong quá trình sản xuất, người dân đã sử dụng đất ở ngoài đê, be bờ cũng làm cản trở dòng chảy cũng như bị ảnh hưởng của các trận lũ lụt hàng năm. Trước tình hình đó, ngay khi mới phát hiện, năm 2013 ngành đã hỗ trợ kinh phí và chỉ đạo cho huyện Hải Lăng và các xã trong vùng úng trũng sửa chữa tạm thời bằng cách gia cố các cọc tre và bỏ các bao cát vào phía trong để hộ chân đê nhưng đến nay các vị trí đã sửa chữa cũng đã bị xuống cấp. Ngoài ra trên toàn hệ thống cũng xuất hiện thêm một số điểm bị xói lở, đó chỉ là giải pháp trước mắt.

Ông Hồ Xuân Hòe, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết:
Với tốc độ xói lở như hiện nay, nếu không được khắc phục một cách kịp thời và dứt điểm thì sẽ gây ra nhiều hậu quả khó lường. Do đó để vừa đảm bảo ổn định cho các tuyến đê vừa đảm bảo cho vấn đề tiêu thoát lũ, về lâu dài ngành sẽ tính toán, triển khai nạo vét, đưa dòng chảy chính ra giữa các con sông cũng như đào tất cả các bãi bồi xuất hiện giữa sông, chuyển đất về gia cố các vị trí xung yếu ngoài chân đê. Trước mắt, đối với những vị trí hư hỏng cục bộ nhỏ, Sở sẽ chỉ đạo UBND huyện và các xã duy tu, bảo dưỡng, đảm bảo hoàn thành trước mùa mưa lũ. Đối với các đoạn đê bị hư hỏng có nguy cơ mất an toàn cao, Sở sẽ báo cáo và tham mưu cho UBND tỉnh tìm kiếm nguồn vốn, tổ chức khắc phục sửa chữa khẩn cấp, đảm bảo an toàn đê trong mùa mưa lũ năm 2017.

Hệ thống đê bao vùng trũng Hải Lăng không chỉ chống lũ, hạn chế việc ngập úng, bảo vệ an toàn cho người và tài sản mà còn tạo thuận lợi trong việc đi lại, vận chuyển nông sản cho người dân ở 12 xã. Mong muốn của người dân nơi đây là tỉnh và các ngành chức năng cần sớm khắc phục tình trạng xói lở ở nhiều đoạn đê.
 
Bá Thuần

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội