Tin tức

Trọn lời thề với Đảng

Thứ hai, 03/02/2020 - 15:33

94 tuổi đời, 73 tuổi đảng, ông Hoàng Kim Phùng- một cựu tù Côn Đảo từng chịu đựng tất cả mọi hình thức tra tấn nơi địa ngục trần gian vẫn sắt son lời thề với Đảng. Với ông nơi ngục tối tưởng chừng như vô vọng lại là nơi sáng nhất, bởi trong tim mỗi chiến sĩ luôn có ánh sáng lý tưởng của Đảng, của Bác Hồ soi đường dẫn lối, với một niềm tin tất thắng về tương lai của dân tộc.

Ông Hoàng Kim Phùng - cựu tù Côn Đảo 

Lần giở cuốn hồi kỳ Theo bước thời gian, ông Hoàng Kim Phùng kể cho chúng tôi về quãng đời hoạt động cách mạng, đặc biệt là thời gian gần 19 năm bị giam cầm khắp các chuồng cọp, xà lim tại Côn Đảo. Tham gia hoạt động cách mạng từ năm 14 tuổi. Kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam năm 21 tuổi. Năm 28 tuổi ông bị địch bắt giam vào nhà lao Côn Đảo. Gần 19 năm bị giam cầm, trải qua không biết bao nhiêu lần bị địch tra tấn dã man từ thể xác đến tinh thần nhưng tấm lòng ông vẫn sắt son một mực với Đảng, với dân, vẫn tin ngày chiến thắng sẽ đến. “Mình không sợ chết, mình nghĩ thế nào cũng về với cách mạng, thế nào cách mạng cũng thành công dù chưa biết ngày nào. Nghĩ cái danh dự của mình, mình phải trung thành với Tổ quốc, phải chiến thắng địch”. Ông nói như vậy.

Kiên trì đấu tranh với địch trong nhà lao, ông cùng với các đồng chí của mình âm thầm thông tin với nhau về tình hình cách mạng bên ngoài, đồng thời động viên nhau giữ vững khí phách của người cộng sản. Đó cũng là lý do chi bộ Đảng Lê Hồng Phong tại nhà tù Côn Đảo ra đời ngày 1/5/1963 do ông chủ trì, phụ trách suốt 12 năm với mong muốn em trong tù phát huy tinh thần yêu nước, ý chí kiên cường của đồng chí Lê Hồng Phong dù hy sinh những vẫn trung thành tuyệt đối với Đảng, với nhân dân. Tinh thần ấy đã được ông cùng với các đồng chí của mình phát huy mãi cho đến ngày giải phóng miền Nam - thống nhất đất nước. Ông Phùng cho biết: “Việc đầu tiên khi vào trong tù là anh em tìm cách liên hệ với những anh em có ý chí đấu tranh giống mình. Trong nhà tù mà không có sự thống nhất với nhau thì rất dễ thua kẻ địch, vì vậy anh em tìm đủ mọi cách để liên lạc, dù chỉ là bằng những ám hiệu. Tổ chức Đảng ở trong tù không có cấp trên cấp dưới mà tự tấm lòng, tinh thần của mỗi người, kiên định đấu tranh, không có con đường nào khác. Lúc đầu chi bộ thành lập chỉ có 7 đồng chí nhưng lúc nhiều nhất có 38 đồng chí, lãnh đạo 800 người trong nhà lao. Từ khi có chi bộ Đảng, tinh thần của anh em trong tù lên hẳn, dù có nhiều đồng chí phải hy sinh trong nhà lao nhưng mọi người tuyệt đối tin tưởng và kiên trì đấu tranh đến cùng”.

94 tuổi đời, 73 tuổi đảng, sức khỏe ngày một yếu nhưng ngược lại niềm tin, sự kiên định với Đảng ngày càng nhân lên trong ông. Với ông được sống, được chiến đấu và cống hiến cho cách mạng, cho Đảng thì dù có gian truân, cơ cực bao nhiêu ông cũng chịu được. Trong hoàn cảnh nào, thời gian nào ông cũng luôn kiên định bản lĩnh và giữ trọn lời thề với Đảng. “Từ lúc 21 tuổi vào Đảng đã tuyên thệ suốt đời vì mục tiêu, lý tưởng của Đảng nên không có lúc nào xao động. Cho đến bây giờ sức khỏe đã yếu nhưng sự kiên định, niềm tin với Đảng ngày càng lớn lên chứ không hề suy giảm, cho đến khi chết vẫn vậy”. Ông Phùng đã nói như vậy với chất giọng đanh thép, đôi mắt sáng lên niềm tự hào.
 “Hãy giữ vững chí khí chiến đấu” đã trở thành câu khẩu hiệu nằm lòng của biết bao thế hệ chiến sĩ cộng sản trên con đường đấu tranh giành lại độc lập, tự do cho dân tộc.  Đối với ông, những ngày tháng tù đày quả thật vừa đau thương, vừa hào hùng, nhưng cũng là minh chứng rõ nét nhất cho khí phách của người cộng sản luôn kiên trung và giữ trọn niềm tin, giữ trọn lời thề với Đảng.


                                                                                              Nguyễn Loan – Thanh Châu
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD