Tin tức

Nhớ mùa hoa dã quỳ

Thứ sáu, 23/06/2017 - 20:39

Đã nhiều năm làm nghề báo truyền hình, những cung đường vào các xã phía Hướng Hóa đối với các phóng viên của Đài PTTH Quảng Trị đã quá quen thuộc. Quen đến nỗi thuộc từng vách núi, từng khúc cua trên con đường ngoằn ngoèo hay dốc đứng. Chỉ khác là trong chuyến đi thực hiện ký sự “ Mùa hoa dã quỳ” tháng 11 năm 2016, chúng tôi nhận ra rằng, mình đã bao lần vội vã đi và đi để vuột qua sự rực rỡ, hoang dại đầy kiêu sa của loài hoa dã quỳ.

 

 
Giờ học ngoại khóa của Trường tiểu học Hướng Phùng

 Nhắc đến loài hoa dã quỳ là người ta sẽ nghĩ ngay  đến vùng cao nguyên Đà Lạt, Ba Vì, Mộc Châu, Điện Biên,  Gia Lai. Ít ai biết rằng, ở phía Bắc huyện Hướng Hóa cũng có loài hoa độc đáo này. Vào tháng 10 đến tháng 12, trên cung đường thuộc xã Hướng Phùng huyện Hướng Hóa hoa dã quỳ vàng rực. Loài hoa này đã vẽ thêm một gam màu vàng rực rỡ, làm thi vị thêm  cuộc sống ở nơi miền sơn cước này.
 
Truyền thuyết về loài hoa dã quỳ   kể rằng, ở bộ tộc Lasiêng xa xôi vùng Tây Nguyên có một nàng thiếu nữ xinh đẹp tên là H’Linh. H’Linh yêu tha thiết chàng K’Lang. Trong bộ tộc có chàng LaRihn là con trai của người tộc trưởng cũng ngày đêm thương thầm nhớ trộm H’Linh, nhưng không được nàng đáp lại nên đêm lòng ghen ghét với Klang. Một ngày kia, K’Lang vào rừng như thường lệ, nhưng đến tối không thấy về. Thế là  nàng vào rừng tìm K’Lang. H’Linh đi mãi qua mười mấy con suối, mười mấy cánh rừng và khi đi đến cuối nguồn nàng nhìn thấy K’Lang đang bị những người của bộ tộc Lasiêng trói chặt và dùng những mũi tên, những ngọn giáo đâm vào da thịt. Nàng chạy tới ôm lấy chàng mặc cho nguy hiểm và nàng đã chết cùng với người yêu. Về sau, tại nơi H’Linh chết đã mọc lên một loài hoa dại có màu vàng rực rỡ .Buôn làng  đã  đặt tên cho loài hoa ấy là hoa  “Dã quỳ”. Truyền thuyết xưa dẫu chỉ là ước lệ bởi trí tưởng tượng của con người nhưng vẻ đẹp của  dã quỳ cùng với sức hấp dẫn của việc được tận mắt thưởng lãm loài hoa này  ngay trên đất Quảng Trị đã khiến  chúng tôi rất háo hức thực hiện chuyến  hành trình ngược lên phía Bắc huyện Hướng Hóa trong một ngày cuối tuần se lạnh và lất phất mưa giăng cuối tháng 11 năm 2016.

 
 
Dọc đường dẫn vào xã Hướng Phùng, hoa dã quỳ như càng hoang dại hơn khi hòa mình giữa những loài cây rừng khác nhưng càng vào sâu ở các con đường trung tâm xã, hoa dã quỳ càng nhiều hơn, không còn lẫn lộn với các loại cây khác. Hoa Dã quỳ tuy không lớn như hướng dương nhưng do mọc thành vạt nên khi bung nở tạo nên một thảm vàng rất đẹp. Buổi sáng, hoa Dã quỳ căng tràn sức sống, nhất là khi cái nắng của mùa đông vừa thoắt hừng lên.

May mắn cho chúng tôi là khi  đến được con đường nhiều hoa dã quỳ nhất ở xã Hướng Phùng, cũng là lúc các cô giáo đang cùng các em học sinh có tiết học ngoại khóa tìm hiểu về loài hoa này và đặc biệt là nắng cũng bắt đầu xuất hiện.Với người dân ở đây, có lẽ  đã quen thuộc với sự hiện hữu của loài hoa này nhưng với các giáo viên cắm  bản , loài hoa này đã trở thành một phần cuộc sống của họ. Được chứng kiến việc các cô giáo tổ chức cho các em học sinh của mình tìm hiểu về loài hoa dã quỳ trong tiết  học ngoại khóa hay chụp những bức ảnh bên hoa dã quỳ để gửi cho người thân, bạn bè mới thấy được giá trị của sự lạc quan và cả chút thi vị mà loài hoa này đã mang đến nơi miền sơn cước này. Cô giáo Nguyễn Thị Thảo Nguyên,Trường tiểu học Hướng Phùng, Hướng Hóa Quảng Trị chia sẻ: “ Chúng tôi có rất nhiều kỷ niệm với loài hoa này. Đặc biệt là chứng kiến rất nhiều cặp đôi đến chụp ảnh cưới tại đây tôi thấy rất lãng mạn và đẹp. Sau này, khi kết hôn, chắc chắn tôi cũng sẽ chụp những bức  ảnh cưới thật lãng mạn cùng với oa dã quỳ”

Theo chân các cô giáo, chúng tôi đến  thăm ngôi Trường tiểu học Hướng Phùng và thật bất ngờ với những điều mà thầy cô giáo ở đây đã dày công thực hiện bên cạnh nhiệm vụ dạy học. Thầy giáo Nguyễn Mai Trọng, Hiệu trưởng Trường Tiều học Hướng Phùng, người đã gắn bó với nơi đây qua 20 mùa hoa dã quỳ khoe với chúng tôi về ngôi nhà sàn truyền thống với hơn 40 hiện vật truyền thống của người Vân kiều như: a đủ, a chói, tẩu thuốc, típ, các loại nhạc cụ…Mỗi hiện vật là một câu chuyện mang đậm tình cảm của các em học sinh, các gia đình đặc biệt là các già làng ủng hộ việc làm của thầy Trọng với mong muốn giáo dục truyền thống dân tộc của người Vân kiều cho các thế hệ tương lai.
 
Trong ngôi nhà sàn truyền thống của Trường Tiểu học Hướng Phùng,ngoài chuyện sưu tầm hiện vật về đời sống của người Vân kiều vẫn là chuyện về hoa dã quỳ. Các cô giáo của trường, người ít nhất cũng đã cắm bản được 3,4 năm và cũng đã ít nhất được chừng  đó lần được nhận những đóa hoa dã quỳ từ tay các học sinh vân kiều vào mỗi dịp ngày nhà giáo Việt Nam.Và cứ như thế, mùa hoa dã quỳ nở rộ, ngày 20/11 về, niềm vui đến đơn sơ nhưng đầy xúc cảm nơi núi rừng Đông Trường Sơn. Cũng theo cô giáo Nguyễn Thị Thảo Nguyên, vào dịp  20/11, trong khi  ở thành phố,  học sinh thường tặng giáo viên hoa hồng, hoa ly rất sang trọng.Còn ở đây, chúng tôi được các em tặng những đóa dã quỳ hái trên những con đường đến trường.Cảm xúc của tôi thật là đặc biệt. Tôi yêu các học trò của mình và yêu mảnh đất được thiên nhiên ban tặng cho loài hoa dại đẹp rực rỡ này.
 
Lúc chúng tôi rời  Trường tiểu học  Hướng Phùng, trời bắt đầu lất phất mưa trở lại. Thật không dễ chịu nhưng lại rất thú vị  khi trong một ngày đã trải qua 3, 4 hình thái thời tiết. Sáng sớm mưa, sương giăng, giữa trưa nắng lên và sang chiều trời lại chuyển sang mưa.Điều này là do Hướng Phùng nằm ở Đông Tr­ường Sơn nhưng  là vùng chịu ảnh hưởng của chế độ khí hậu giao thoa giữa Đông và Tây Tr­ường Sơn. Nền khí hậu t­ương đối ôn hoà trong năm, mang sắc thái á nhiệt đới, nhiệt độ bình quân cả năm là 22 độ C. Đây được xem là nơi có khí hậu tương đồng với Đà Lạt và các cao nguyên. Có lẽ đây cũng chính là lý do mà cây hoa dã quỳ có mặt và sinh trưởng được ở mảnh đất này chăng? Chúng tôi rất muốn tìm gặp một người dân ở đây để tìm hiểu thêm về loài hoa này, nghe họ nói về cảm xúc trước vẻ đẹp của loài hoa này nhưng chúng tôi hiểu rằng, điều này thật không đúng lúc bởi mùa hoa dã quỳ nở cũng là lúc cà phê vào mùa chín rộ cần thu hái khẩn trương nên thời điểm này  bà con ở đây đang tất bật với việc thu hoạch cà phê. Ông là Võ Văn Quế người ở xã Vĩnh Nam huyện Vĩnh Linh, gia đình ông  có vườn cà phê ở đây nên năm nào cũng vậy vào độ  tháng 10, lúc hoa dã quỳ bắt đầu nở  là ông  lên đây để thu hoạch cà phê. Cạnh nhà ông  có một đám hoa dã quỳ, mấy năm trở lại đây, các đôi trẻ thường đến đây chụp ảnh cưới. ông rất vui vì điều đó và còn sẵn sàng cho họ mượn luôn cả chiếc xe chở cà phê của mình để làm đạo cụ. Ông nói trước máy quay phim của chúng tôi: “Hoa dã quỳ rất đẹp, hương thơm.Tôi rất vui khi có các đôi trẻ đến chụp ảnh với hoa dã quỳ. Điều này làm cho cuộc sống của chúng tôi ở đây vui hơn”.
 
Khi chúng tôi  kết thúc hành trình thực hiện ký sự Mùa hoa dã quỳ để trở về, ai nấy đều nghĩ rằng, cuộc sống thường nhật sẽ lại hối thúc chúng tôi với bộn bề công việc mới nhưng những khoảnh khắc bình yên  bên hoa dã quỳ, những câu chuyện về cuộc sống đang chuyển động từng ngày ở nơi vùng đất có hoa dã quỳ  mà chúng tôi có được sẽ thật có ý nghĩa với mỗi người.

Tạm biệt Hướng Phùng, hẹn gặp lại mùa dã quỳ năm sau với niềm tin rằng, khi chúng tôi trở lại, cuộc sống của bà con sẽ khấm khá, đỡ nhọc nhằn  hơn. Và biết đâu, khi chúng tôi trở lại vào đúng dịp hoa dã quỳ nở, các cô giáo của Trường tiểu học Hướng phùng  đã nên duyên với một chàng trai của riêng mình, đứng chụp ảnh bên những khóm dã quỳ như lời họ hẹn ước. Chúng tôi chúc họ luôn tươi trẻ, yêu đời, yêu nghề dạy học. Lặng lẽ tỏa hương sắc, đem trí tuệ của mình góp phần đưa vùng đất này phát triển. Như
câu chuyện về dã quỳ, loài hoa mang vẻ đẹp của người con gái nơi miền sơn cước, dịu dàng, thủy chung, không kiêu sa  như các loại hoa khác nhưng luôn mang trong mình một sức sống mãnh liệt, khó tàn phai .


Lâm Hạnh
          

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội