Tin tức

Trung Quốc dùng AI và dữ liệu để kiểm soát dịch bệnh nCoV

Thứ hai, 10/02/2020 - 15:30

Một người đàn ông đang tự cách ly mình ở nhà tại thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, miền Đông Trung Quốc, rất ngạc nhiên khi thấy cảnh sát gọi cửa để yêu cầu đo nhiệt độ.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt cho bệnh nhân tại một bệnh viện ở Hong Kong, Trung Quốc ngày 4/2/2020. Ảnh: AFP/TTXVN


Người này vừa từ thành phố Vũ Hán trở về nhà, song không thông báo cho bất kỳ ai về chuyến đi Vũ Hán của mình. Tuy nhiên, giới chức địa phương vẫn có thể xác định được danh tính của người vừa trở về từ Vũ Hán nhờ sáng lọc qua dữ liệu du lịch từ Vũ Hán và phái cảnh sát tới để đo nhiệt độ của người này. 

Trong bối cảnh giới chức Trung Quốc đang tăng cường kiểm soát sự lây lan của virus Corona chủng mới (2019-nCoV) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp tại nước này, thành phố Bắc Kinh đang chuyển sang sử dụng dữ liệu và trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện và ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Một vài công ty công nghệ của Trung Quốc đã phát triển các ứng dụng giúp mọi người kiểm tra liệu họ có đi cùng chuyến bay hay chuyến tàu với những người được xác định là nhiễm bệnh hay không, bằng cách lấy dữ liệu trên các danh sách được các phương tiện truyền thông nhà nước đăng tải. 

Chính quyền thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc thậm chí còn triển khai các rô-bốt tại một quảng trường công cộng để nhắc nhở những khách qua đường phải đeo khẩu trang. Còn tại thủ đô Bắc Kinh, ban quản lý một tổ hợp chung cư gồm khoảng 2.400 hộ gia đình cho biết đã sử dụng dữ liệu các chuyến bay và tàu hỏa để theo dõi hành trình du lịch gần đây của những cư dân trong chung cư. 

Trong tuyên bố trực tuyến, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) kêu gọi các chính quyền địa phương sử dụng công nghệ dữ liệu để theo dõi, sàng lọc (các trường hợp ưu tiên) và dự báo hiệu quả tiến triển của dịch bệnh vào thời điểm thực; Tăng cường liên kết thông tin giữa... an ninh công cộng và vận tải và các bộ khác". NHC cũng kêu gọi các ban ngành chia sẻ dữ liệu về các chuyến bay, chuyến tàu, liên lạc và y tế. 

Trong bối cảnh giới chức Trung Quốc đang phát hiện những trường hợp có thể nhiễm bệnh thông qua dấu hiệu sốt, triệu chứng chung của bệnh viêm đường hô hấp cấp tại nước này. Trong khi các tòa nhà văn phòng và chung cư sử dụng cặp nhiệt độ thì các trung tâm giao thông công cộng cũng đang thử nghiệm hệ thống phát hiện thân nhiệt cao có sử dụng AI và camera hồng ngoại. 

Tại thủ đô Bắc Kinh, hệ thống có sử dụng công nghệ tia hồng ngoại phát hiện khuôn mặt có nghĩa là tự động chụp ảnh khuôn mặt của mỗi hành khách, do Tập đoàn Baidu phát triển, đã được lắp đặt tại nhà ga tàu hỏa Qinghe. Nếu một người có thân nhiệt từ 37,3 độ C trở lên, hệ thống này sẽ lên tiếng báo động, khiến nhân viên nhà ga đo lại thân nhiệt người này. Theo Baidu, hệ thống này có thể kiểm tra hơn 200 người/phút, nhanh hơn nhiều so với máy quét thân nhiệt được sử dụng tại các sân bay. Một hệ thống tương tự do Megvii, một công ty về AI phát triển, đang được sử dụng tại nhà ga tàu điện ngầm ở thủ đô Bắc Kinh. 

Bên cạnh việc kiểm tra thân nhiệt, các công ty công nghệ của Trung Quốc cũng đang gấp rút phát triển nhiều thể loại dịch vụ quy mô nhằm hỗ trợ nỗ lực kiểm soát dịch bệnh ở nước này, từ chuẩn bị giao hàng viện trợ y tế bằng thiết bị không người lái tới vẽ bản đồ diễn tiến dịch bệnh bắt nguồn từ Vũ Hán. 

Tuy nhiên, phần lớn hoạt động theo dõi mà các chính quyền địa phương ở Trung Quốc thực hiện cần rất lớn nhân lực, nên một số chính quyền địa phương đang tham gia dữ liệu trực tuyến để hỗ trợc việc đăng ký của người dân nhất là khi các cư dân trở về sau kỳ nghỉ Tết Ngyên đán. 

Tại thủ đô Bắc Kinh, một số khu vực đang kêu gọi người dân quét mã QR để cung cấp những thông tin cá nhân như số điện thoại và địa chỉ cư trú. Một đơn khác cũng khuyến khích người tham gia điền chi tiết phương tiện giao thông mà họ sử dụng như biển số xe hay số chuyến bay nếu họ đi du lịch.... Trong đó cũng có câu hỏi họ có đến Vũ Hán trong thời gian hay có tiếp xúc với bất kỳ ai tại vùng dịch hay không.


                                                                                                      Minh Châu/ TTXVN/ Báo Tin tức

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD