Tin tức

Đổi thay trên quê hương Gia Môn

Thứ tư, 28/06/2017 - 07:45

Mỗi một địa phương mang một nét đặc trưng riêng với những giá trị văn hóa vốn đã tồn tại từ thế hệ này sang thế hệ khác. Con cháu trong làng chỉ biết tôn tạo, giử gìn và phát huy những truyền thống đó để lưu truyền mãi mãi cho thế hệ sau.


Về với Gio Phong là một xã thuộc huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị, nằm ở phía Bắc thị trấn Gio Linh, xã Gio Phong gồm các thôn: Gia Môn, Lan Đình, Lễ Môn, Lạc Tân. Cũng như các thôn khác, thôn Gia Môn là một làng nông nghiệp vùng gò đồi ở Gio Linh, được hình thành khá sớm. Phát huy thế mạnh của một vùng đất đỏ bazan màu mỡ, những người con sinh ra và lớn lên của làng đã chắt chiu một nắng, hai sương làm ra hạt lúa, củ khoai mà đoàn kết, đùm bọc nhau xây dựng quê hương ngày một đi lên.

Theo chia sẻ của những bậc cao tuổi làm trưởng làng thì cư dân gốc của Gia Môn chủ yếu là người quê ở Thanh Hóa vào đây sinh sống, lập nghiệp từ thế kỷ thứ XV với kinh tế chủ yếu là phát triển nông nghiệp trên diện tích ruộng lúa rộng lớn. Trải qua nhiều thế kỷ, qua những năm tháng chiến tranh, người dân của làng đã cùng nhau chung lòng chung sức mà bảo vệ, xây dựng cho đến hôm nay.

Ông Trần Đình Đỉnh, Trưởng làng Gia Môn, Gio Phong cho biết: “ Người dân trong làng từ xưa cho đến nay luôn đoàn kết để vượt qua những khó khăn sau khi tái thiết quê hương. Sau khi từng bước phát triển kinh tế, trên đồng ruộng quê hương mà làm ra của cải nuôi dạy con cái, xây dựng đời sống văn hóa tốt đẹp qua bao thế hệ”.

Sau khi quê hương giải phóng, ruộng lúa Gia Môn được chia lại cho các làng lân cận như Lan Đình, Lạc Tân để phát triển kinh tế. Mảnh đất Gia Môn được người trong làng gọi là “ Thượng gia, hạ điền” tức trên vùng đồi là nơi để cất nhà, dựng cửa…phía dưới chân đồi là ruộng lúa mênh mông bao đời nay cung cấp lúa gạo nuôi sống bao thế hệ con cháu của làng. Đó là điều kiện thuận lợi mà thiên nhiên đã ban tặng để người dân vừa làm lúa, vừa làm đất màu trồng dưa, trồng tiêu, phát triển chăn nuôi.. nhận thấy được điều đó, một số cư dân ở vùng đất Gio Mỹ cũng đã đến đây để sinh sống và lập nghiệp.

Ông Lê Văn Dương, thôn Gia Môn, xã Gio Phong chia sẻ: Tôi sinh ra ở quê hương Gio Mỹ, sau khi đến Gia Môn tái định cư cùng với vợ và các con cùng bà con trong làng yêu thương đùm bọc nhau. Người dân Gia Môn chịu thương chịu khó chủ yếu phát triển kinh tế nông nghiệp mà nuôi con cái thành đạt nên người”.

 Về với Gia Môn hôm nay, dù đời sống vẫn còn đó những khó khăn song họ luôn tự hào vì đã được sinh ra lớn lên, an cư lạc nghiệp nơi mảnh đất giàu truyền thống này. Anh hùng trong chiến đấu bảo vệ quê hương, đoàn kết mà cùng nhau phát triển kinh tế trên những thửa đất đỏ màu mở đã đơm hoa kết trái cho cuộc sống ấm no, cho con cái đến trường và học hành thành đạt. Gia Môn còn tự hào với truyền thống hiếu học, con em trong làng nỗ lực vươn lên lớp sau nối tiếp lớp trước mà học hành ngày càng tiến bộ.

Ông Nguyễn Kiểm, thôn Gia Môn, xã Gio Phong giải bày:Làng quê Gia Môn quy còn nhiều khó khăn, song người dân luôn tạo điều kiện cho con cái học tập, mỗi năm có trên 10 em đậu vào các trường đại học, cao đằng. Đa số thế hệ trẻ đều thi đua nhau học tập để vươn lên cùng với xã hội”.

Truyền thống của làng đã được gìn giữ và tiếp nối cho đến ngày nay, cuộc sống kinh tế cũng đã có nhiều thay đổi, từ mỗi gia đình đã biết thi đua để vươn lên phát triển kinh tế. Đất lành đã nuôi dưỡng những thế hệ người dân Gia Môn, truyền thống quí báu của làng là tình đoàn kết, đùm bọc nhau qua bao khó khăn mà vươn lên để phát triển.

Đến với Gia Môn người dân của làng từ xưa cho đến nay là theo đạo Phật. Trong làng có một ngôi chùa rất cổ kín có từ thế kỷ thứ XVIII, và phải nói rằng đây cũng là một di tích lịch sử của làng Gia Môn nói riêng và khu vực Gio Linh - Quảng Trị nói chung.
 
Trước đây khi chiến tranh ác liệt, chùa làng Gia Môn bị tàn phá, sau đó được dân làng tu sửa lại bằng nhà tranh, vách đất, đến năm 1996 chùa được tái thiết lại và là nơi sinh hoạt của các phật tử trong làng. Chùa được xây mới trên một nền đất khá rộng lớn nằm uy nghi trên độ cao 100m, trước mặt là một cánh đồng rộng. Thường lệ vào các ngày hội của làng hoặc ngày Tết thì người dân đều đến đây để làm lễ, cầu nguyện, đây cũng là một nghi thức in đậm nét văn hoá truyền thống của làng.
 
Ông Trần Đình Đỉnh, Trưởng làng Gia Môn cho biết:Đây là nơi sinh hoạt văn hóa được lưu truyền từ xa xưa cho đến nay của người dân trong làng. Hiện nay chùa có sư cô trụ trì để chăm lo cho chùa, mỗi năm vào các dịp lễ lớn của làng, bà con thường ra đây để làm lễ cầu an lành, cầu mưa thuận gió hòa…”.

Làng Gia Môn còn có truyền thống thờ Thành hoàng, đây cũng là nơi thờ phụng linh thiêng của người dân trong làng có từ xa xưa với ý nghĩa là cai quản xứ sở, đất đai bảo vệ mùa màng. Mỗi khi dịp Tết đến, vào ngày Rằm là con cháu trong làng đến đây để thắp hương, mong cho mưa thuận, gió hòa, dân làng bình an. Miếu thờ Thành hoàng đã trở thành một biểu tượng tâm linh, bởi theo họ, chỉ có thần mới có thể giúp cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt; giúp cho cuộc sống của họ ngày một thêm ổn định, thịnh vượng và điều đó được gìn giử cho đến ngày nay.

Vượt qua những khó khăn từ những ngày đầu tái thiết quê hương, người dân trong làng trải qua bao thế hệ, đặc biệt là những người đi trước đã cùng nhau giữ gìn và truyền lại cho lớp con cháu trong làng những nét văn hóa tốt đẹp, những truyền thống bao đời và mong muốn thế hệ trẻ trở về xây dựng quê hương ngày càng ấm no, giàu đẹp, cùng tôn tạo những di tích lịch sử của làng để gìn giử cho thế hệ sau. Trong buối lễ khởi công công trình giao thông do dự án của Hàn Quốc tài trợ, để thực hiện được người dân Gia Môn đã cùng chung tay hiến đất, hiến cây và đóng góp để có thêm kinh phí hoàn thành con đường giao thông nội thôn này, đó chính là sự đồng lòng, chung sức để xây dựng làng quê, xây dựng nông thôn mới.

Cùng với lịch sử hình thành và phát triển, những con người của quê hương Gia Môn, Lễ Môn, Lạc Tân…đang cùng nhau xây dựng quê hương ngày càng phát triển. Hôm nay người dân trong toàn xã đang chung tay xây dựng nông thôn mới, những con đường, tuyến kênh  đều có sự chung tay đóng góp tiền, công sức của người dân mà khang trang, sạch đẹp. Dù không có quy ước, nhưng nếu là công trình dân sinh thì nhân dân đều ý thức tự nguyện đóng góp.

Ông Nguyễn Đức Sâm, Chủ tịch UBND xã Gio Phong, huyện Gio Linh cho biết: Nhờ công tác tuyên truyền vận động, nhân dân Gio Phong nói chung và Gia Môn nói riêng đã nhận thức được Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, họ biết được rằng người dân chính là chủ thể để cùng chung tay, chung sức xây dựng quê hương ngày càng phát triển ”.

Người dân địa phương đã cùng nhau vượt qua gian khó trong lao động, đoàn kết để vươn lên, điều đó đã có truyền thống từ lâu nên hôm nay xây dựng nông thôn mới, xã Gio Phong đã huy động được sức dân cùng nhau đổi mới diện mạo nông thôn của xã. Hơn 5 thế kỷ đã trôi qua làng Gia Môn từ khi hình thành cho đến ngày hôm nay là một chuỗi dài lịch sử, người dân Gia Môn đã góp một phần sức nhỏ của mình vào việc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xây dựng quê hương ngày một giàu đẹp hơn.
                                              

  Minh Hiển
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội