Tin tức

Sắc màu những miền quê nông thôn mới

Thứ năm, 13/02/2020 - 08:41

Năm mới 2020, Quảng Trị càng thêm phấn khởi với nhiều thành tựu trên nhiều lĩnh vực kinh tế - xã hội. Đặc biệt, ở các vùng quê nông thôn mới từ đồng bằng đến miền núi ngày càng khang trang, đổi mới. Chính những kết quả to lớn từ Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đã làm nên những sắc màu hạnh phúc ấm no trên những vùng nông thôn mới Quảng Trị.

Một góc xã Tân Hợp huyện Hướng Hóa 
 
Tân Hợp là điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới ( NTM) ở huyện Hướng Hóa, là địa phương đầu tiên được làm điểm xây dựng NTM kiểu mẫu ở ở khu vực miền núi của tỉnh Quảng Trị. Thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, hiện thu nhập bình quân đầu người năm 2019 của xã Tân Hợp đạt xấp xỉ 40 triệu đồng, là một trong những đơn vị cao nhất của huyện Hướng Hóa. Điều làm nên thành công lớn nhất ở Tân Hợp trong xây dựng Nông thôn mới chính là công sức nhân dân bỏ ra đầu tư đã thành thành quả cho chính người dân hưởng thụ.

Ông Võ Viết Sinh, Bí thư Đảng ủy xã Tân Hợp:

 
Có thể nói, từ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đã góp phần để Tân Hợp trở thành một miền quê đáng sống. Và đây cũng là câu chuyện ở nhiều vùng quê khác ở Quảng Trị hiện nay. Điều đáng phấn khởi là nông thôn mới không chỉ làm thay đổi diện mạo, dáng vẻ của mỗi làng quê từ những vùng miền núi xa xôi đến vùng đồng bằng mà khởi sắc thực sự ngay trong cuộc sống của người dân.

 
 Trồng sâm Bố Chính ở Triệu Phong

Cùng  với chúng tôi về đến những vùng quê nông thôn mới Triệu Đại, Triệu Trung, Triệu Phước, ông Phan Quang Giải, Phó Chủ tịch UBND huyện Triệu Phong cho biết: Năm 2019, Triệu Phong là địa phương có số xã về đích nông thôn mới nhiều nhất tỉnh Quảng Trị với 4/8 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Và một trong những làng quê có sự thay đổi rõ nét từ phong trào chung sức xây dựng nông thôn  mới ở Triệu Phong đó là làng quê Bắc Phước, thuộc xã Triệu Phước với sắc diện làng quê đã thực sự thay đổi,  thu nhập người dân đạt trên 43 triệu đồng/ người năm. Bên cạnh những ngôi nhà khang trang kiên cố là những đường hoa lấp lánh yêu thương, một khung cảnh bình yên và no ấm hiện diện trên mọi nẻo đường Bắc Phước.
 
Mô hình trồng ổi ở Triệu Phong

Ông Trường Văn Khiến, một người dân thôn Bắc Phước,Triệu Phước:


Điều dễ nhận thấy khi đến với các làng quê nông thôn mới ở Triệu Phong là những mô hình kinh tế hộ gia đình như vườn cam, quýt cho thu nhập từ 30 – 50 triệu đồng/ năm. Đặc biệt, việc ứng dụng các mô hình trồng trọt mới cho giá trị kinh tế cao như sâm Bố chính cũng được người dân Triệu Phong mạnh dạn thử nghiệm, góp phần tạo hiệu quả trong phát triển kinh tế nông nghiệp của địa phương. Thực tế này cũng bắt nguồn từ Chương trình xây dựng nông thôn mới của huyện Triệu Phong.

Ông Phan Quang Giải, Phó Chủ tịch UBND huyện Triệu Phong:

 

Đi qua những miền quê nông thôn mới Quảng Trị mới cảm nhận được rằng: Xây dựng nông thôn mới ở mỗi vùng miền có một cách làm sáng tạo song cùng một điểm chung đó là tinh thần nhân dân đồng thuận cao, sức dân được huy động lớn, góp phần vẽ nên bức tranh nông thôn mới với nhiều gam màu tươi sáng ở khắp mọi làng quê. Đến cuối năm 2019 , toàn tỉnh có 63 xã đạt chuẩn nông thôn mới, chiếm tỷ lệ 53,%, đạt mục tiêu kế hoạch trước 1 năm. Đặc biệt, huyện Cam Lộ hoàn thiện hồ sơ đề nghị công nhận huyện đạt chuẩn Nông thôn mới. Đây cũng là Chương trình mục tiêu quốc gia thành công nhất từ trước đến nay tại Quảng Trị góp phần quan trọng đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh nhà và đem lại giá trị rất lớn cho đời sống người dân nhiều vùng quê Quảng Trị.

Ông Hà Sỹ Đồng, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị:

 
Từ những thành tựu của toàn Đảng bộ và nhân dân, năm 2020 càng thêm hy vọng những đổi thay trên những vùng quê nông thôn mới Quảng Trị.


                                                                                                                           Linh Xuân

 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD