Tin tức

Tìm hướng đi ổn định cho sản phẩm chuối tươi trong tình hình dịch COVID - 19 ảnh hưởng đến xuất khẩu chuối sang Trung Quốc

Thứ năm, 13/02/2020 - 08:52

Theo lịch đã được thông báo từ trước Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, phía Trung Quốc sẽ chính thức mở cửa khẩu để thực hiện hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) hàng hóa vào ngày 31/1/2020. Tuy nhiên, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona ( COVID -19) gây ra đang hoành hành, Trung Quốc chính thức tạm đóng cửa giao dịch mua bán tại các cặp chợ biên giới với Việt Nam với lý do đảm bảo công tác phòng chống dịch cúm corona. Theo đánh giá về tác động của bệnh dịch COVID - 19 gây ra đến hoạt động XNK Việt Nam-Trung Quốc, hiện đã có thông tin về việc nhu cầu tiêu thụ một số sản phẩm nông sản tại Trung Quốc chững lại do diễn biến phức tạp của bệnh dịch. Mặt khác, do công tác chống dịch đang được thực hiện nghiêm ngặt nên việc vận chuyển, giao nhận hàng hóa giữa các tỉnh, thành của Trung Quốc cũng hết sức khó khăn. Tại tỉnh Quảng Trị, một số mặt hàng nông sản cũng gặp khó khăn, trong đó chủ yếu là sản phẩm chuối mật mốc tươi ở Hướng Hóa.

Chuối mật mốc Hướng Hóa là sản phẩm chất lượng tốt và được ưa chuộng tại thị trường Trung Quốc

Diện tích trồng chuối mật mốc tại huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) đã mở rộng lên hơn 3.800ha, được coi là vựa chuối lớn nhất miền Trung. Trong dịp Tết Canh Tý 2020, chuối Hướng Hóa đã được xuất khẩu sang Trung Quốc, Lào, Thái và đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng trong nước. Trên thực tế, chuối là loại nông sản thu hoạch quanh năm, nên những ngày sau tết, người dân trồng chuối cũng đã lên rẫy.Điều quan trọng là người dân và các thương lái cũng đã cập nhật thông tin về dịch viêm đường hô hấp do Virus corona và cập nhật tình hình mở cửa biên giới Trung Quốc. Vì điều này ảnh  hưởng trực tiếp đến việc xuất hàng chuối của họ

Ông Võ Văn Cương, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Long, huyện Hướng Hóa cho biết: Chợ chuối Tân Long, huyện Hướng Hóa hiện đang là nơi thu mua chuối lớn nhất huyện Hướng Hóa. Người dân các xã vùng Lìa và dọc đường 9 đều đưa chuối về đây để xuất bán. Riêng tại xã Tân Long, mỗi năm thu hoạch từ 1900 héc ta chuối cho giá trị trên dưới 95 tỷ đồng. Sau khi thương lái thu mua sẽ xuất bán sang Trung Quốc và Thái Lan. Những ngày này, hoạt động mua bán dường như không còn tấp nập như trước khi việc xuất bán bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh corona.

Xã Tân Thành, huyện Hướng Hóa hiện đang là địa phương có diện tích chuối khá lớn với hơn 600 héc ta đem lại tổng giá trị  hơn 40 tỷ đồng mỗi năm. Theo bà Lê Thị Dàn,  Phó Chủ tịch UBND xã Tân Thành: sản phẩm chuối mật mốc là loại trái cây được ưa chuộng tại Trung Quốc. Tuy chưa phải là xuất khẩu chính ngạch nhưng thông qua các thương lái, chuối mật mốc  xuất qua Trung Quốc  có giá cả tương đối ổn định. Tuy nhiên, sau khi có dịch bệnh corona, các cửa khẩu kiểm soát nghiêm ngặt hơn và việc thu mua chuối cũng đã tạm dừng nên hiện tại việc giải quyết đầu ra cho sản phẩm chuối mật mốc của người dân gặp không ít khó khăn.

 
Chị Trần Thị Hoài Nhung – chủ cơ sở chế biến chuối ở xã Tân Thành, huyện Hướng Hóa cho biết, cơ sở của chị cũng sẽ tích cực thu mua chuối cho bà con.

Trên thực tế, nếu dịch COVID - 19 kéo dài, việc thông thương, đi lại tại các cửa khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc bị hạn chế thì chắc chắn lưu lượng hàng hóa thông qua các cửa khẩu sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn trong thời gian tới. Để giải quyết tình trạng trên, các thương lái và chính quyền địa phương cũng đã có những biện pháp trước mắt để chủ động trong sản xuất kinh doanh. Trước mắt, thị trường Thái Lan đang là lựa chọn chủ yếu của các  địa phương. Hiện nay, các thương lái vẫn thu mua chuối cho người dân để xuất bán sang thị trường Thái Lan nhưng giá cả  bị ảnh hưởng khá lớn. Cùng với việc chuyển hướng sang thị trường Thái Lan, để giải quyết đầu ra cho ổn định cho sản phẩm chuối mật mốc, các cơ sở chế biến chuối trên địa bàn Hướng Hóa cũng là địa chỉ tin cậy giúp người nông dân yên tâm trong hoàn cảnh hiện tại.
 
Ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Công Thương Quảng Trị cho biết:, từ đầu năm đến nay, tỉnh Quảng Trị cũng đã xuất khẩu được khoảng 120 tấn chuối tươi sang thị trường Thái Lan. Mặc dù giá cả thấp hơn thị trường Trung Quốc nhưng đây cũng là một hướng đi cần thiết trong tình hình hiện nay. Hiện nay, Sở Công Thương Quảng Trị đang tăng cường kết nối với các doanh nghiệp, các hệ thống siêu thị, chuối cửa hàng bán lẻ để kết nối tiêu thụ phẩm nông sản chuối tươi.  Cùng với đó, ông Nguyễn Hữu Hưng cũng khuyến cáo người dân sản xuất mặt hàng chuối tươi cần bình tĩnh, thường xuyên cập nhật diễn biến thị trường để chủ động trong khâu thu hoạch. Đối với doanh nghiệp, cần cập nhật diễn biến dịch bệnh và thị trường Trung Quốc để tránh tình trạng vận chuyển trái cây tươi lên biên giới khi chưa có sự đồng ý của bạn hàng phía Trung Quốc. Về lâu dài, doanh nghiệp  cần nỗ lực hơn nữa thúc đẩy XK sang các thị trường khác, tránh phụ thuộc quá lớn vào thị trường Trung Quốc. Đặc biệt là đẩy mạnh tiêu thụ trong thị trường nội địa.
                                                                         

                                                                                                                                    Lâm Hạnh
 
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD