Tin tức

Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Sở Công Thương

Thứ năm, 13/02/2020 - 16:59

Ngày 13/2, đoàn công tác của Thường trực Tỉnh ủy do đồng chí Nguyễn Văn Hùng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Sở Công Thương về tình hình thực hiện nhiệm vụ của ngành trong năm 2019 và nhiệm vụ năm 2020. Tham dự buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Đăng Quang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Quân Chính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại buổi làm việc 

Công nghiệp được xác định là một trụ cột quan trọng của nền kinh tế, vì vậy trọng thời gian qua, đặc biệt là trong năm 2019 ngành Công Thương Quảng Trị đã nỗ lực để hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ đề ra. Đây là năm mà lĩnh vực công nghiệp, thương mại đều có mức tăng trưởng cao so với những năm trước. Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 12,29% so với năm 2018 và cao hơn nhiều so với mức tăng bình quân chung của cả nước, trong đó ngành công nghiệp sản xuất và phân phối điện có mức tăng trưởng cao trên 22,%; công nghiệp chế biến, chế tạo tăng trên 13%, điều đó cho thấy sự chuyển dịch đúng hướng, các ngành có lợi thế từng bước giữ vai trò chủ chốt dẫn dắt mức tăng trưởng chung của ngành công nghiệp và cơ cấu kinh tế của tỉnh. Đó cũng chính là tiền đề để ngành Công Thương đề ra mục tiêu phấn đấu cao hơn trong năm 2020, năm cuối cùng thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI. Ngành đặt ra chỉ tiêu tăng chỉ số sản xuất công nghiệp trên 14%; tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng đạt 33.500 tỷ đồng, tăng trên 11,4% so với năm 2019, từng bước hiện thực hóa khát vọng đưa Quảng Trị trở thành trung tâm năng lượng ở miền Trung.

Để đạt được các mục tiêu của năm 2020, bên cạnh tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chương trình, đề án của ngành giai đoạn 2016 -2020, ngành Công Thương tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, cải cách hành chính tạo môi trường thuận lợi để phát triển sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy khởi nghiệp. Tập trung mọi nỗ lực để đảm bảo tiến độ các dự án đang xây dựng và khởi công xây dựng năm 2019 để hoàn thành chỉ tiêu tổng mức đầu tư toàn xã hội theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI. Ngành cũng nghiên cứu và triển khai có hiệu quả các hoạt động xúc tiến thương mại, đẩy mạnh kết nối giao thương, xuất khẩu hàng hóa, phát triển thương mại điện tử, đồng thời chú trọng công tác hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao chất lượng, mở rộng quy mô sản xuất để đóng góp ngày càng nhiều hơn vào tăng trưởng kinh tế của tỉnh.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng đánh gia cao kết quả mà ngành Công Thương đạt được trong năm vừa qua, đó là năm mà ngành có nhiều nỗ lực cố gắng. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã lấy dẫn chứng về 2 con số tiêu biểu minh chứng cho sự đóng góp tích cực của ngành đó là chỉ số phát triển công nghiệp 12,29%, tăng cao nhất từ trước đến nay, chỉ số bán lẻ hàng hóa tăng trên 11,4%. Ngành cũng nắm bắt được tinh thần chỉ đạo của tỉnh thực hiện chức năng nhiệm vụ của mình, cùng với các ngành kinh tế khác có giải pháp để thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của tỉnh phát triển, nhất là các lĩnh vực kinh tế trọng tâm và các trụ cột của nền kinh tế. Vì vậy, năm 2019 là năm thành công trong công tác thu hút đầu tư của các dự án công nghiệp năng lượng. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cho rằng: Sự hiện diện của các tập đoàn, công ty với các dự án điện năng đã và đang triển khai là minh chứng cho nỗ lực biến khó khăn thành lợi thế của tỉnh Quảng Trị nói chung và ngành Công Thương nói riêng.

Về nhiệm vụ của ngành trong năm 2020, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Ngành Công Thương phải tiếp tục quán triệt cho được những chủ trương phát triển KTXH của tỉnh đã đề ra trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI và có bổ sung thêm 3 trụ cột chính của nền kinh tế, đó là công nghiệp năng lượng và công nghiệp chế biến; phát triển nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ và khai thác lợi thế về thương mại, du lịch, dịch vụ, trong đó xác định trụ cột công nghiệp năng lượng và công nghiệp chế biến là cơ bản nhất. Quan trọng là phải phối hợp với các ngành trình UBND tỉnh quy hoạch phát triển KTXH của tỉnh, trong đó có quy hoạch của ngành. Trong đó, ngành Công Thương cùng với ngành Nông nghiệp nghiên cứu tổng kết một số mô hình công nghiệp chế biến, từ đó tính toán và kêu gọi thu hút đầu tư vào công nghiệp chế biến, nhất là chế biến gỗ rừng trồng, chế biến thủy sản…vv.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng cho rằng: để phát triển thương mại, dịch vụ, ngành Công Thương phải hiện thực hóa chủ trương đưa Quảng Trị trở thành trung tâm kho vận ở miền Trung đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của tỉnh đồng thời tăng nguồn thu ngân sách cho tỉnh, đi kèm với đó là ngành phải tính toán để khai thác tốt hơn lợi thế của hai Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo và La Lay. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng nhấn mạnh: nhiệm vụ cốt yếu nhất, quan trọng nhất của ngành Công Thương là phải hiện thực hóa cho bằng được trung tâm công nghiệp điện năng ở miền Trung, trong đó chú trọng vào năng lượng tái tạo và điện khí.

Cùng với phát triển công nghiệp năng lượng, ngành cần tập trung thực hiện tốt cam kết của 3 nhà đầu tư Singapo, Thái Lan và Nhật Bàn để thực hiện tổ hợp liên doanh dự án Vsip8, tạo tiền đề, động lực để thu hút các nhà đầu tư phụ trợ khác. Ngành Công Thương cũng cần chủ động phối hợp với các ngành khác xây dựng kế hoạch đầu tư trung hạn từ ngân sách của Nhà nước theo tinh thần kết luận của Chủ tịch Quốc hội và Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ.  

Nhiệm vụ cuối cùng mà đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng yêu cầu ngành Công Thương đó là, trong năm 2020 riêng về điện năng phải có sản phẩm 500MW điện năng. Tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, cống hiến để xây dựng ngành ngày càng vững mạnh, không để con vi rút trì trệ làm ảnh hưởng đến sự phát triển như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.


                                                                                                                     Nguyễn Loan – Thanh Châu
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD