Tin tức

Tết trồng cây và trồng rừng

Thứ bảy, 15/02/2020 - 10:01

Từ nhiều năm nay, ngay sau những ngày vui Tết đón Xuân, cùng với cả nước, các huyện thị và đơn vị trên địa bàn tỉnh đã đồng loạt tổ chức ra quân tham gia Tết trồng cây, trồng rừng. Đây là một trong những hoạt động nhằm tạo dựng môi trường sống xanh, sạch, đẹp và góp phần tăng thêm độ che phủ của rừng trên diện tích đất trống, đồi trọc của tỉnh. Tết trồng cây là một việc làm tốt đẹp mang tính truyền thống mà cả nước thực hiện lời Bác Hồ kính yêu căn dặn, đồng thời đây cũng là hoạt động thiết thực nhất mừng Đảng, mừng Xuân.

Các nhóm hộ tham gia rồng rừng tại xã Vĩnh Hà huyện Vĩnh Linh

Trồng cây vào dịp đầu Xuân đã trở thành một nét văn hóa của nhiều địa phương, đơn vị trên địa bàn tỉnh. Trải qua nhiều năm phát động, phong trào Tết trồng cây “ Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” đã được thực hiện sâu rộng thu hút nhiều tầng lớp nhân dân, nhiều ngành, nhiều giới tham gia.
 
Ngay từ đầu năm 2020, nhiều địa phương, đơn vị đã triển khai công tác trồng cây, trồng rừng đầu năm. Đối với Ban quản lý rừng phòng hộ lưu vực sông Bến Hải cũng như các đơn vị, các tổ nhận khoán đang thực hiện các dự án trồng rừng thì đợt ra quân trồng rừng đầu năm là việc làm thiết thực để lập thành tích mừng Đảng, mừng Xuân, đồng thời đây cũng chính là quyết tâm hoàn thành kế hoạch của đơn vị.
 
Ông  Nguyễn Ngọc Hùng, Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ lưu vực sông Bến Hải:

 
Những năm qua, phong trào trồng rừng được huyện Vĩnh Linh đặc biệt quan tâm. Gần 4 tháng nay, tranh thủ thời tiết thuận lợi, các địa phương, đơn vị, chủ rừng trên địa bàn huyện Vĩnh Linh đã tiến hành trồng rừng đảm bảo theo kế hoạch. Theo kế hoạch, năm 2020 toàn huyện Vĩnh Linh sẽ trồng mới 1700-1800 ha rừng tập trung, phấn đấu nâng tỉ lệ che phủ rừng đạt 52%.

 
 Kiểm tra cây giống trước khi trồng rừng tại BQL rừng phòng hộ lưu vực sông Bến Hải

Hiện nay, trên địa bàn huyện Vĩnh Linh một số đơn vị đã triển khai trồng rừng đạt kết quả cao như Công ty Lâm nghiệp Bến Hải trồng được gần 400 ha; Ban Quản lý rừng phòng hộ lưu vực sông Bến Hải trồng được trên 285ha chủ yếu là các giống cây như Lim, Lát, Lội, Sao, Keo và các loại cây phụ trợ. Để chuẩn bị cho các vụ trồng rừng đạt hiệu quả, Chi cục Kiểm lâm tỉnh và địa phương đã tập trung rà soát qui hoạch, hiện trạng quĩ đất lâm nghiệp; giao chỉ tiêu cụ thể, đến từng địa phương, đơn vị, chủ rừng. Bên cạnh đó chỉ đạo các cơ sở sản xuất giống cây lâm nghiệp thực hiện nghiêm qui trình, đảm bảo chất lượng cây giống; hỗ trợ, hướng dẫn cho người dân kĩ thuật trồng, chăm sóc, phòng chống sâu bệnh, ứng dụng các biện pháp lâm sinh để cây trồng đạt tỉ lệ sống cao cũng như nâng cao năng suất, chất lượng cây lâm nghiệp. 
 
Anh Nguyễn Văn Phương, thôn Rào Trường, xã Vĩnh Hà, huyện Vĩnh Linh:


Qua phong trào trồng rừng trên địa bàn huyện Vĩnh Linh nói riêng cũng như các đơn vị, địa phương khác trên địa bàn tỉnh đã góp phần phát huy tốt tác dụng phòng hộ, cải thiện môi trường sinh thái cũng như thực hiện hiệu quả chủ trương phủ xanh đất trống đồi núi trọc. Ngoài ra, việc phát triển diện tích rừng qua từng năm còn cung cấp nguồn gỗ rừng trồng, lâm sản dồi dào đáp ứng nhu cầu về nguồn nguyên liệu gỗ trên địa bàn tỉnh.
 
Ông Nguyễn Viết Thắng, Phó Tổng Giám đốc Công ty Lâm nghiệp Bến Hải:


Thực tế những năm qua, tỉnh Quảng Trị đã có nhiều chủ trương, biện pháp đẩy mạnh phong trào trồng cây, trồng rừng tập trung và bảo vệ rừng đạt kết quả tốt.     

Đến thời điểm này, tỉnh Quảng Trị có trên 250.000 ha rừng các loại, trong đó có trên 140 ngàn ha rừng tự nhiên, trên 110.000 ha rừng trồng. Trung bình mỗi năm, tỉnh Quảng Trị trồng trên 2,5 triệu cây phân tán và trồng mới trên 9 nghìn ha rừng, đưa độ che phủ rừng lên trên 51%. Bên cạnh đó  hằng năm, trên địa bàn tỉnh đã trồng mới khoảng 5.500 - 6.000 ha rừng sản xuất tập trung, năng suất rừng đạt 100-120m3/ha/chu kì, tăng trưởng đạt trên 20 m3 /ha/năm. Phong trào trồng rừng được tỉnh Quảng Trị phát triển mạnh mẽ, phát huy tốt tác dụng phòng hộ, cải thiện môi trường sinh thái, tạo cảnh quan môi trường ngày càng xanh, sạch, đẹp; đồng thời cung cấp nguồn gỗ rừng trồng, lâm sản đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, góp phần cải thiện và nâng cao đời sống của nhân dân. Nói về thành tựu trong công tác trồng rừng những năm gần đây ông Trần Văn Tý, Chi cục trưởng chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị cho rằng.
 
Ông Trần Văn Tý, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị:

 
Với tiềm năng, lợi thế về đất đai, nguồn nhân lực và nhận thức của người dân ngày một nâng cao, từ 110 nghìn ha rừng trồng, trong đó có khoảng 86 nghìn ha rừng sản xuất cho ra sản lượng gỗ rừng trồng gần 1 triệu m3 /năm đã cho thấy kinh tế lâm nghiệp đã có sự chuyển biến tích cực và trở thành một trong lĩnh vực sản xuất đóng vai trò ngày càng quan trọng trong tỉ trọng phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn và nông dân với nghề rừng.
 
 Cần khẳng định sự phát triển của phong trào trồng cây, trồng rừng không những đem lại những lợi ích về môi sinh, môi trường, hạn chế thiên tai, lũ lụt mà còn đem lại nhiều lợi ích kinh tế. Quan trọng hơn là đã góp phần hình thành và phát triển ngành công nghiệp chế biến gỗ, lâm sản trên địa bàn, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế và tăng trưởng kinh tế của tỉnh Quảng Trị nhanh, bền vững. Qua đó, phấn đấu đưa Quảng Trị trở thành trung tâm sản xuất và cung cấp nguồn nguyên liệu gỗ lớn rừng trồng phục vụ cho ngành công nghiệp chế biến gỗ xuất khẩu, tạo thêm việc làm, tăng thu nhập bền vững cho người dân.
 
Ông Trần Văn Tý, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị:


Năm 2020 và những năm tiếp theo, kế hoạch toàn tỉnh sẽ tiếp tục ổn định và phát triển vốn rừng. Trong đó xây dựng kế hoạch trồng rừng trên địa bàn toàn tỉnh khoảng 7 nghìn ha, trong đó trồng rừng phòng hộ Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững và trồng rừng thay thế đạt 400 ha, trồng rừng sản xuất 6.600 ha.
 
Hiện nay, nhờ phong trào trồng rừng nên diện tích đất trống, đồi núi trọc trên địa bàn toàn tỉnh ngày càng giảm. Do đó, để khai thác tiềm năng của đất thì công tác trồng rừng là hết sức quan trọng. Hy vọng rằng, thông qua phong trào Tết trồng cây cũng như phong trào trồng rừng đầu năm sẻ là động lực to lớn để các huyện thị, đơn vị trên địa bàn toàn tỉnh làm tốt công tác trồng rừng, hiện thực hóa định hướng đúng đắn trong chiến lược phát triển kinh tế của tỉnh là đưa Quảng Trị trở thành trung tâm sản xuất và cung cấp nguồn nguyên liệu gỗ lớn rừng trồng phục vụ cho ngành công nghiệp chế biến gỗ xuất khẩu cả nước.


                                                                                                            Minh Dương - Minh Trí                                                        

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trênLiên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD