Tin tức

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh làm việc tại Quảng Trị

Thứ sáu, 21/02/2020 - 17:18

Ngày 21/2, đoàn công tác do đồng chí Trần Tuấn Anh, UVTW Đảng, Bộ trưởng Bộ Công Thương làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Trị về tình hình phát triển công nghiệp, thương mại và các dự án năng lượng trên địa bàn. Dự buổi làm việc về phía tỉnh có đồng chí Nguyễn Văn Hùng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh;đồng chí Nguyễn Đức Dũng, UVBTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; đồng chí Hà Sỹ Đồng, UVBTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh phát biểu tại buổi làm việc 

Báo cáo tại buổi làm việc, ngành Công Thương Quảng Trị cho biết: Năm 2019, ngành công nghiệp tỉnh đã có sự chuyển dịch đúng hướng, các ngành có lợi thế từng bước giữ vai trò chủ chốt dẫn dắt mức tăng trưởng chung của toàn ngành và cơ cấu ngành kinh tế của tỉnh. Chỉ số sản xuất công nghiệp tiếp tục duy trì mức tăng trưởng khá, tăng hơn 12% so với năm 2018, vượt kế hoạch đề ra. Hoạt động thương mại và kinh doanh dịch vụ đạt mức tăng khá. Năm 2019 cũng là năm hoạt động đầu tư diễn ra sôi động với nhiều dự án quy mô lớn được triển khai, nhiều dự án thuộc ngành Công Thương, nhất là lĩnh vực phát triển năng lượng được thực hiện. Có 18 dự án năng lượng trong danh mục các dự án khởi công chào mừng 30 năm lập lại tỉnh với tổng mức đầu tư khoảng 80.000 tỷ đồng. Cùng với đó, nhiều dự án công nghiệp đã đẩy nhanh tiến độ để sớm đi vào hoạt động, làm gia tăng giá trị sản xuất công nghiệp trong năm 2019.
 
Tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh đã kiến nghị với Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh về một số vấn đề như hỗ trợ nhà đầu tư hoàn thành đàm phán các hợp đồng BOT đối với dự án Nhà máy nhiệt điện than Quảng Trị 1 nhằm đảm bảo tiến độ thực hiện dự án; xem xét bổ sung quy hoạch các dự án điện gió, điện mặt trời đã trình, để nhà đầu tư triển khai các bước tiếp theo; quan tâm có giải pháp thiết kế trạm biến áp phù hợp với việc vừa giải tỏa công suất các Nhà máy nhiệt điện vừa giải tỏa hết công suất của các dự án năng lượng tái tạo trên địa bàn. Đồng thời, để khai thác tối đa hiệu quả tiềm năng năng lượng điện gió các khu vực miền Tây Quảng Trị giúp Quảng Trị phát triển, trong Tổng sơ đồ điện VIII, giai đoạn từ năm 2021-2025, kiến nghị Bộ Công Thương đưa vào quy hoạch và đầu tư Dự án đường dây và Trạm Biến áp 500kV Quảng Trị - Hướng Hóa. Bên cạnh đó, tỉnh cũng mong muốn, về phía Bộ Công Thương hỗ trợ tìm kiếm thị trường cho một số sản phẩm thuộc ngành công nghiệp chế biến nông sản, thuỷ hải sản, tạo điều kiện thúc đẩy giá trị tăng trưởng của ngành.
 
Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh bày tỏ phấn khởi trước sự tăng trưởng của ngành công nghiệp cũng như tình hình thu hút đầu tư trên lĩnh vực năng lượng của tỉnh Quảng Trị trong thời gian vừa qua. Liên quan đến lĩnh vực năng lượng, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh ủng hộ quan điểm tiếp cận của tỉnh trong phát triển ngành công nghiệp này. Với những tiềm năng sẵn có, tỉnh không nên bỏ lỡ cơ hội phát triển công nghiệp năng lượng, đặc biệt là năng lượng tái tạo. Về một số kiến nghị, đề xuất của tỉnh, liên quan đến việc thẩm định những dự án đã trình Bộ Công Thương, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh lưu ý, các dự án cần phải đáp ứng được những điều kiện đấu nối, giải toả công suất, giải toả mặt bằng, năng lực nhà đầu tư,…Bộ Công Thương sẽ rà soát từng dự án cụ thể, ưu tiên các dự án trước mắt cho các nhà đầu tư có cơ sở triển khai thực hiện ngay. Bên cạnh đó, Bộ Công Thương cũng sẽ chỉ đạo, giao nhiệm vụ cho các đơn vị thuộc Bộ và đơn vị điện lực quan tâm xem xét, giải quyết, tháo gỡ những vướng mắc cụ thể của từng dự án điện mà tỉnh kiến nghị. Liên quan đến vấn đề tìm kiếm thị trường cho một số mặt hàng nông sản, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho rằng: đây là tình hình chung của nhiều địa phương, để xuất khẩu được sản phẩm lâu dài, Bộ trưởng lưu ý, quan trọng nhất phải là khâu tổ chức sản xuất, gắn tem truy xuất nguồn gốc cho các sản phẩm, đặc biệt nắm bắt những điều kiện ưu đãi trong Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Châu Âu để có sự đáp ứng phù hợp trong thời gian tới.
 
Trước đó, đoàn công tác do Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh làm trưởng đoàn đã có chuyến khảo sát tại Trạm biến áp 220kV Đông Hà. Tại đây, Bộ trưởng đánh giá cao những nỗ lực của tập thể cán bộ, công nhân viên ngành điện lực trong việc đảm bảo an toàn lưới điện thời gian qua. Bộ trưởng Trần Tuấn Anh mong muốn, trong thời gian tới, ngành điện lực tiếp tục phối hợp tốt với chính quyền địa phương đặc biệt là các địa phương có đường dây đi qua trong việc đảm bảo an toàn lưới điện, tuyên tuyền cho người dân về an toàn lưới điện, phòng chống cháy rừng, nhất là trong mùa khô.
 
 
                                                                                                     Mai Trang – Minh Dương

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD