Tin tức

Nâng cao công tác bảo vệ và phát triển rừng

Thứ sáu, 12/08/2016 - 16:24

Ở tỉnh ta, những dải đồi trọc, đất trống hàng trăm héc ta hoang hoá đã được phủ xanh nhờ bàn tay lao động cần cù và quyết tâm thoát nghèo của con người gắn với ước nguyện đem lại màu xanh cho quê hương mình. Đặc biệt, thông qua việc giao rừng cho dân quản lý đã thực sự đem lại động lực lớn cho dân trong việc chăm sóc, bảo vệ.

Cũng chính vì  ý nghĩa đó mà hạt kiểm lâm huyện Đakrông cũng đã dựa vào dân, sức dân để bảo vệ rừng. Ông Tống Phước Châu, hạt trưởng hạt kiểm lâm Đakrông  cho rằng: “ với mục tiêu rừng phải có chủ thực sự, đồng thời rừng đó phải được bảo vệ tốt, để cho nhân dân sống gần rừng hưởng được lợi một cách thực sự, chúng tôi cho rằng việc giao rừng cho dân quản lý được xem là giải pháp quan trọng để vừa làm tốt công tác bảo vệ rừng, vừa gắn được lợi ích của rừng đối với dân.”

Đến nay, đa số diện tích rừng giao cho cộng đồng dân cư trên địa bàn các huyện  Đakrông,  Hướng Hoá quản lý đều thuộc các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Để nắm bắt tình hình cơ sở, xây dựng kế hoạch một cách sát thực và hiệu quả đối với từng địa phương, Hạt kiểm lâm các huyện đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp như: thường xuyên tổ chức tuyên truyền đến tận người dân về mục đích ý nghĩa của việc giao đất giao rừng, tập huấn kỹ thuật trồng và chăm sóc rừng, phối hợp với các ngành chức năng tăng cường kiểm tra giám sát việc trồng và bảo vệ rừng ở cơ sở,  giao đất giao rừng cho các hộ dân trong vùng dự án quản lý, tuyên truyền vận động rộng rãi trong nhân dân về lợi ích của việc phát triển rừng, đồng thời tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật trồng rừng cho nhân dân.
Toàn huyện Hướng Hóa có hơn 92.500 ha đất lâm nghiệp 92.501, với 43.082 ha rừng tự nhiên, 6.056,1 ha rừng trồng, phân bổ chủ yếu ở địa bàn các xã vùng sâu, vùng xa như Hướng Lập, Hướng Phùng, Hướng Sơn, Ba Tầng, Hướng Việt, Húc, Hướng Lộc… Cư dân sinh sống chủ yếu ở đây là đồng bào dân tộc Vân Kiều, Pa Kô.  Những năm qua, kinh tế rừng đã thực sự mang lại nguồn lợi kinh tế quan trọng, giúp cho người dân trồng rừng trên địa bàn tỉnh ta nói chung và  Hướng Hoá nói riêng không chỉ là xoá đói giảm nghèo mà còn vươn lên làn giàu trên chính quê hương mình.
Cùng với phát triển kinh tế, mục tiêu phủ xanh đất trống đồi núi trọc cũng được xác định là nhiệm vụ lớn. Chính vì thế, sự cần thiết để bảo đảm tất cả các giá trị của rừng trong những năm qua đã  huyện Hướng Hoá đã tập trung triển khai các giải pháp thiết thực nhằm không ngừng nâng cao hiệu quả chăm sóc và bảo vệ rừng. Việc giao đất giao rừng cho nhân dân quản lý đã thực sự tạo bước chuyển biến mới trong công tác này. Người dân ý thức hơn trong công tác quản lý, bảo vệ rừng, nhất là bảo vệ cháy rừng vào mùa khô nắng hoặc là bảo vệ lâm tặc chặt phá rừng.
Từ khi có chủ trương của Nhà nước về việc giao đất giao rừng cho cộng đồng dân cư quản lý, người dân đã được tập huấn về kỹ thuật trồng rừng, từ đó vừa bảo vệ được môi trường sinh thái vừa được hưởng lợi từ tài nguyên rừng. Nhờ thế, ý thức của người dân về tầm quan trọng  của việc trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng đã được nâng lên rõ rệt, tạo bước chuyển biến mạnh mẽ trong phong trào toàn dân tham gia bảo vệ rừng, hạn chế đáng kể những tác động tiêu cực đến tài nguyên rừng, đặc biệt là tình trạng đốt rừng làm nương rẫy.

Những bước chuyển biến đáng kế từ công tác giao đất giao rừng đã góp phần quan trọng vào mục tiêu phủ xanh đất trống đồi núi trọc của 2 huyện miền núi Hướng Hoá và Đakrông. Những kết quả khả quan này đang mở ra bước phát triển mới cho công tác phát triển rừng trên địa bàn. Điều quan trong hơn là đến nay, nhận thấy lợi ích của việc phát triển rừng không những bảo vệ môi trường sinh thái mà còn đem lại lợi ích kinh tế, xoá đói giảm nghèo, người dân đã từ bỏ tập tục lạc hậu đốt rừng làm rẫy, hăng hái tham gia nhận trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng, tạo sự thống nhất cao trong cộng đồng về trách nhiệm và quyền lợi khi tham gia các dự án bảo vệ, bảo tồn và phát triển rừng. 

Tác giả bài viết: Việt Anh 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD