Tin tức

Xã Thuận khó đạt tiêu chí nhà ở nông thôn mới

Thứ ba, 23/08/2016 - 09:23

Trong 19 tiêu chí của Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới thì nhà ở dân cư, tiêu chí thứ 9 là một trong những yêu cầu bắt buộc phải đạt. Song, với điểu kiện thực tế của từng địa phương, các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh Quảng Trị rất khó để đạt được tiêu chí này.

Ngôi nhà rách nát của chị Thanh

Ngôi nhà rách nát của chị Thanh

Những ngày tháng 8, thỉnh thoảng lại có những trận mưa, những trận gió quét qua các bản làng vùng đổi núi huyện Hướng Hóa. Lúc này, chủ nhân của những ngôi nhà tạm bợ, dột nát lại nơm nớp nỗi lo âu, bởi mùa mưa đang đến gần. Nhà không kiên cố, mưa bão có thể làm dột, đổ nát bất cứ lúc nào.
Cùng chung cảnh ngộ của nhiều hộ nghèo, khó khăn nhà ở, ngôi nhà của gia đình anh Hồ A Chuốt và chị Hồ Thị Thanh ở bản 4, xã Thuận, huyện Hướng Hóa  đã xiêu vẹo trước mỗi trận mưa. 4 nhân khẩu phải sinh sống trong ngôi nhà tạm, rách nát được làm bằng khung tre và thưng bởi những tấm bạt rách bươm, cũ kĩ. Không có đất sản xuất, anh Chuốt phải đi làm thuê, chị Thanh ở nhà để chăm các con còn nhỏ. Ngôi nhà nhỏ khó đứng vứng để chống chọi với mùa mưa bão đang đến gần. Việc chạy theo bữa ăn hàng ngày đã không có thời gian để vợ chồng anh chị nghĩ tới chuyện sửa nhà lại.
Xã Thuận, huyện Hướng Hóa có hơn 570 hộ thì có 30% trong số đó còn sống trong ngôi nhà tạm, dột nát. Với tiêu chí 3 cứng của Bộ Xây dựng về nhà ở nông thôn mới là: cứng nền, cứng khung và cứng mái thì những ngôi nhà như thế này rất khó để đảm bảo tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Với những đồng bào vùng khó khăn này thì khi cái ăn còn chưa đủ họ đâu dám ước mơ tới chuyện làm nhà. Làm được một ngôi nhà có phên, có mái che đã là quá sức với các hộ nghèo.
Đối với các xã miền núi tỉnh Quảng Trị, dù nhận được sự đầu tư từ các chương trình, dự án hỗ trợ về nhà ở nhưng do dân cư phân bố rải rác, chủ yếu tập trung ở các tuyến đường giao thông chính nên việc xây dựng nhà ở thiếu quy hoạch cụ thể. Trong khi đó, điều kiện sống của người dân đặc biệt khó khăn, tốc độ chuyển dịch cơ cấu kinh tế còn chậm, tỷ lệ hộ nghèo cao… nên rất khó xây dựng nhà ở đạt chuẩn. Giải pháp quan trọng vẫn là chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, góp phần ổn định cuộc sống để có điều kiện xây dựng nhà ở, góp phần xây dựng nông thôn mới ở địa phương./.

Tác giả bài viết: Nguyên Bảo – Quốc Nhật


 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD