Tin tức

Chuyện về nữ nhân viên y tế khóm Hải Nghĩa

Thứ sáu, 14/07/2017 - 13:19

Trong làn nắng ấm áp của mùa Hè, dáng người nhỏ bé mà linh hoạt của chị Dương Thị Hiên cùng chồng phơi những thân, những lá của các loại cây thuốc Nam đang được phơi trên mặt sân rộng trước nhà ở khóm Hải Nghĩa, thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị là hình ảnh làm chúng tôi quyết định tìm hiểu về những điều đã và đang làm nên hiệu quả công tác của chị Hiên nhân viên y tế thôn, bản có khả năng chữa bệnh bằng thuốc Nam.

Vượt qua chứng bệnh thoái hóa xương khớp toàn thân trong năm 2006 nhờ những món thuốc dân gian hiệu nghiệm theo sự chỉ bảo của bà Ngoại, chị Dương Thị Hiên quyết tâm tìm từng cây thuốc về trồng trong vườn nhà và tìm sách chỉ dẫn về thuốc Nam như cuốn Những cây thuốc, vị thuốc Nam của Nguyễn Tất Lợi về đọc, học. Năm 2008, tham gia làm nhân viên y tế thôn, bản là chị Hiên trở thành nhân viên y tế gần dân nhất ở khóm Hải Nghĩa. Từ đó, chị Hiên tham gia đầy đủ các lớp tập huấn về phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em, phòng chống lao, phòng chống dịch cúm gia cầm, phòng chống sốt xuất huyết,... do Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Linh và các dự án quốc tế tổ chức để nâng cao năng lực hoạt động, thực hiện ngày càng tốt những phần việc của nhân viên y tế thôn, bản như truyền thông-giáo dục sức khỏe tại cộng đồng, vận động phụ nữ mang thai uống viên sắt, khám thai và tiêm phòng đầy đủ, vận động người dân đưa trẻ trong độ tuổi tiêm chủng đi tiêm đầy đủ các loại vaccine phòng bệnh cũng như đưa trẻ từ 0 tuổi đến 5 tuổi đi uống vitamin A vào Ngày Vi chất dinh dưỡng, vận động người dân thực hiện vệ sinh phòng bệnh thông qua các đợt vệ sinh môi trường và thu gom rác thải đến nơi xử lý,…
 
 
Chị Dương Thị Hiên bốc thuốc Nam chữa bệnh (Ảnh: Bội Nhiên)
 
Trò chuyện với chị, chúng tôi hiểu chị thực hiện nhiệm vụ bảo vệ và chăm sóc sức khỏe ban đầu của hơn 400 người dân ở 5 tổ dân cư của khóm Hải Nghĩa với sự quen thuộc địa bàn cùng ý thức và tinh thần hợp tác rất tốt của người dân, sự nhiệt tình và chủ động rất tích cực của mình. Nhờ đó, chị Hiên trực tiếp lồng ghép truyền thông-giáo dục sức khỏe trong các các buổi họp dân, chương trình sinh hoạt của các đoàn thể và các câu lạc bộ ở địa phương; tổ chức hội thi, văn nghệ, hái hoa dân chủ để chuyển tải các thông điệp truyền thông phòng chống dịch bệnh tại cộng đồng, góp phần từng bước cải thiện đời sống sức khỏe của nhân dân. Bên cạnh đó, chị Hiên còn là một cộng tác viên dân số tích cực với các hoạt động tuyên truyền về Pháp lệnh Dân số và kế hoạch hóa gia đình ở địa phương.
 
Tự tìm tòi các loại cây thuốc Nam, tự mình nghiên cứu các bài thuốc Nam hay là một khía cạnh rất thú vị và hữu ích của chị Dương Thị Hiên trong nỗ lực phục vụ tốt sức khỏe cộng đồng và trong cuộc sống thường ngày. Vườn thuốc Nam rộng gần 1.200 m² với hơn hai mươi loại cây thuốc của gia đình đều do chị cùng chồng tìm kiếm, gieo trồng, chăm bón, thu hoạch, sao chế, bảo tồn. Cây trong vườn thuốc Nam của gia đình chị khá phong phú với đinh lăng, bạch phấn đằng, hẹ, mắm nêm, lạc tiên, ngưu tất nam, bạch hạc, xương quạt, ngải cứu, mã đề, sống đời, kê huyết đằng,... Từ kinh nghiệm chữa bệnh của bản thân ngày trước, chị Hiên chuyên tâm nghiên cứu những bài thuốc Nam chữa bệnh các xương khớp và thần kinh. Đã có nhiều người được chị Hiên chữa khỏi bệnh mất ngủ, đau đầu, chóng mặt, ăn kém, căng cơ, đau nhức xương khớp, người nhỏ tuổi nhất là 15 tuổi, người lớn tuổi nhất là 85 tuổi mà điển hình là anh Nguyễn Văn Triều ở khóm Phú Thị của thị trấn Hồ Xá đã hai lần phẫu thuật đốt sống lưng và anh Hiệu ở thị trấn Gio Linh được chị Hiên chữa thoát vị đĩa đệm bằng bài thuốc từ cây bạch phấn đằng và cây xương lươn. Và, đề tài nghiên cứu Xương lươn ký sinh thang của chị Hiên trình bày tại Hội thảo Khoa học về môn thuốc, bài thuốc năm 2013 của Hội Đông y tỉnh Quảng Trị được đánh giá cao về tính thực tiễn và hiệu quả chữa bệnh xương khớp. Hiểu rõ ý nghĩa của việc nghiên cứu bệnh tật ở người và các bài thuốc, môn thuốc hay, chị Dương Thị Hiên đã có tâm nguyện hiến xác phục vụ y học khi chết xuất phát từ trải nghiệm và suy nghĩ: “Trong tám năm đau ốm, mình rất khổ vì không ăn không ngủ được nên mình có mong muốn không còn ai đau ốm vì vậy mình làm thuốc Nam để giúp mọi người chữa bệnh và hiến xác để các nhà khoa học nghiên cứu bệnh tật, tìm ra những bài thuốc hay chữa bệnh như mình từng mắc phải”.
 
 
Chị Dương Thị Hiên cùng chồng chăm sóc vườn thuốc Nam (Ảnh: Bội Nhiên)
 
Trong ngôi nhà ấm sáng của gia đình chị Dương Thị Hiên, bên cạnh giấy chứng nhận Gia đình văn hóa là giấy khen của UBND thị trấn Hồ Xá tặng vì những đóng góp trong công tác dân số và công tác y tế năm 2009; giấy khen do Giám đốc Sở Y tế ký tặng năm 2012; giấy khen của Ban Chấp hành Hội Đông Y tỉnh Quảng Trị tặng năm 2013; bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị tặng vì đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động của Hội Y tế thôn, bản tỉnh giai đoạn 2011-2016 cùng những hình ảnh chị Dương Thị Hiên báo cáo bài thuốc Đông y tâm đắc tại lễ sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 24 CT/TW của Hội Đông y huyện Vĩnh Linh và tham dự Đại hội Đại biểu Hội Đông Y tỉnh Quảng Trị lần thứ VI, nhiệm kỳ 2015-2020 với nụ cười hồn hậu, tươi tắn của nữ nhân viên y tế khóm Hải Nghĩa nhiệt tình và luôn giúp mọi người chữa bệnh bằng thuốc Nam.


Nguyễn Bội Nhiên

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội