Tin tức

Viết tiếp Khúc tráng ca Thành Cổ

Thứ ba, 23/08/2016 - 09:30

Mảnh đất thiêng Thành Cổ Quảng Trị gợi nhớ đến một quá khứ hào hùng và bi tráng, nhớ đến phù sa Thạch Hãn của đất và người ở một nơi chốn xưa nay vẫn được xem là địa linh nhân kiệt...

Chiều trên sông Thạch Hãn

Chiều trên sông Thạch Hãn

Tiếp nối truyền thống kiên cường, bền bỉ, những năm qua, trong đó có 5 năm trở lại đây, người dân Thành Cổ đã đồng lòng, chung tay góp sức tạo dựng nên một gương mặt mới cho quê hương yêu dấu. Phát triển và đổi mới thị xã không chỉ là thể hiện trong các nghị quyết, chủ trương mà đã trở thành ý chí nguyện vọng của đảng bộ và nhân dân một thị xã anh hùng trong kháng chiến và hăng hái trong tái thiết quê hương. Đó không chỉ đường lối chính sách mà đã hòa quyện vào cuộc sống, trở thành mệnh lệnh trái tim cho những con người tâm huyết, nặng tình nặng nghĩa với quê hương, như một sự tri ân quá khứ và đền bồi cho những mất mát đau thương để có được những ngày thanh bình đáng sống.
Người Thành Cổ từ nhà máy, công trường đến ruộng đồng, sông nước vẫn luôn cháy hết mình như màu phượng đỏ để xây đắp quê hương. Họ như những con ong cần mẫn, bất chấp nắng hè như thiêu đốt, vượt qua mùa lạnh cắt da để làm việc hăng say, từ việc nhỏ đến việc lớn trong mỗi ngày của đời thường hôm nay. Chính những lao động cống hiến lặng thầm của mỗi người dân Thành Cổ, từ cán bộ các cấp cho đến mỗi  người dân hôm sớm gắn bó và làm việc cần mẫn để xây đắp, tô bồi cho quê nhà bằng tình yêu sâu nặng. Chính những cống hiến miệt mài của họ đã làm cho mảnh đất Thành Cổ hôm nay ngày thêm tươi mới.
Sự phát triển của kinh tế đã có những đổi thay trông thấy. Bước tiến của công nghiệp, thương mại, dịch vụ đã tác động tích cực đến quá trình công nghiệp hóa và hiện đại hóa. Sự ra đời và hoạt động của các nhà máy trong lĩnh vực công nghiệp cơ khí chế tạo đã cho thấy quyết tâm của con người Quảng Trị với tính tự chủ trong sản xuất công nghiệp, trăn trở tìm tòi hướng đi cho công nghiệp địa phương, đóng góp cho kinh tế và giải quyết công ăn việc làm, nhất là ở khu vực nông thôn. Trong bối cảnh tình hình kinh tế còn gặp không ít khó khăn thì đây là một hướng đi dám nghĩ dám làm cần được khuyến khích và hỗ trợ đúng mức; việc ra đời và hình thành cụm các nhà máy xay xát gạo và chế biến củi trấu ở khu vực ven đô đã giải quyết khá tốt vấn đề công nghiệp sau thu hoạch nông sản, đặc biệt đối với vùng trọng điểm lúa, hơn thế  còn giải quyết tốt khâu vệ sinh môi trường, biến củi trấu thành thương phẩm cũng là những nỗ lực đáng kể và đúng hướng của một đô thị nhỏ như thị xã Quảng Trị.
Sự ra đời của các cơ sở thương mại quy mô có thể  làm ăn không chỉ với đối tác trong tỉnh mà còn vươn ra nước bạn Lào cho thấy quyết tâm và sự mạnh dạn của các doanh nhân cũng như sự ủng hộ và hỗ trợ kịp thời của các ban ngành chức năng, mở ra một hướng mới  trong kinh tế cho thị xã Quảng Trị. Sự năng động, chịu khó và vượt khó để tồn tại và đứng vững trong cơ chế thị trường của các doanh nghiệp là điều cần ghi nhận.
Tuy nông nghiệp chiếm tỷ trọng không lớn và tập trung chủ yếu ở xã Hải Lệ nhưng đảng bộ, chính quyền và nhân dân vẫn coi trọng vấn đề tam nông: nông nghiệp, nông dân và nông thôn. Từ một địa bàn gặp nhiều khó khăn, trở ngại về cơ sở hạ tầng, với xuất phát điểm khá thấp những những năm qua, Hải Lệ đã không ngừng vươn lên. Vùng quê này đã thực sự đổi thay. Việc phát triển kinh tế nông nghiệp với hàng trăm gia trại chăn nuôi có hiệu quả đã cho thấy địa phương đã biết cách vươn lên trong phát triển kinh tế hộ gia đình. Việc mạnh dạn đầu tư cho những mô hình với  những vật nuôi như hươu hoặc bồ câu Pháp, gà Đông Tảo hoặc mô hình sen-cá, cũng đã đa dạng hóa cây trồng vật nuôi nhằm vượt thoát mô hình truyền thống, đáp ứng nhu cầu ngày càng phong phú của thị trường, đa dang hóa phương thức xóa đói giảm nghèo.
Những bước tiến ở khu vực nông nghiệp đã là đòn bẩy kích thích quá trình xây dựng nông thôn mới, khiến nông dân thêm gắn bó với ruộng đồng, ra sức làm ăn, từng bước cải thiện đời sống, làm thay đổi căn bản diện mạo quê hương của những làng quê ven Thành Cổ . Anh Hồ Khánh, thôn Tân Lệ, xã Hải Lệ, TX Quảng Trị, nói với chúng tôi nông dân ở đây ngày càng phấn khởi trong sự nghiệp xây dựng nông thôn mới.
Năm năm trở lại đây, thị xã Quảng Trị đã tiếp tục có những đổi thay đáng kể mà như đồng chí Nguyễn Hữu Thắng, Phó Bí thư Thường trực Đảng bộ TX Quảng Trị khẳng định được bắt đầu từ sự đồng thuận của lòng dân, ý Đảng.
Còn ông Phạm Lục, cán bộ hưu trí, Phường 2, thị xã Quảng Trị mong mỏi thời gian tới, thị xã sẽ có những bước đi đột phá để đưa địa phương ngày càng phát triển vững vàng.
Cuộc sống như một dòng chảy vẫn luôn hướng về phía trước. Trong lộ trình đi tới tương lai trước mắt cũng rất cần một tầm nhìn và hướng đi đúng đắn, sáng tạo để mảnh đất Thành Cổ sớm trở thành một đô thị văn minh và giàu đẹp, xứng đáng là động lực kinh tế phía nam tỉnh Quảng Trị.
Người Thành Cổ hôm nay vẫn viết tiếp khúc tráng ca trong hành trình xây dựng quê hương để mỗi ngày sắp đến là mỗi ngày tươi mới, để xứng đáng với trang sử bi hùng của quá khứ hôm qua. Chúng ta có quyền hy vọng nhiều hơn nữa vào một thành phố xinh đẹp và đáng yêu bên bờ sông Thạch Hãn. 
 

Tác giả bài viết: Phạm Xuân Dũng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD