Tin tức

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đóng vai trò tích cực hơn trong giải quyết vấn đề Syria

Thứ ba, 23/08/2016 - 09:32

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đóng vai trò tích cực hơn để giải quyết xung đột ở Syria trong 6 tháng tới nhằm ngăn chặn nước này bị chia rẽ sắc tộc thêm.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim. Ảnh: AP

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim. Ảnh: AP

Ông Yildirim cho rằng, Tổng thống Syria Bashar al-Assad có thể tiếp tục nắm quyền trong thời kỳ chuyển tiếp dân chủ song ông và cả lực lượng người Kurd không được có vai trò nào trong chính quyền tương lai của Syria.

Cũng theo ông Yildirim, trong thời gian tới Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chủ động hơn nữa trong việc giải quyết các vấn đề đang diễn biến phức tạp tại Syria, như là một nhân tố tích cực của khu vực.

Giới quan sát cho rằng, sở dĩ Thổ Nhĩ Kỳ muốn tham gia vào vấn đề của Syria là do chính quyền Ankara lo ngại rằng, việc lực lượng phiến quân người Kurd tại Syria đang hình thành một cấu trúc bền vững có thể sẽ dẫn tới sự hợp nhất với Đảng Công nhân người Kurd tại Thổ Nhĩ Kỳ (PKK), lực lượng bị liệt vào khủng bố, đang là mối đe dọa lớn nhất của chính quyền Tổng thống Erdogan.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ cũng lạc quan cho rằng, cuộc khủng hoảng Syria sẽ được giải quyết nếu các nước trong khu vực như Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, các nước Arab vùng Vịnh, cùng Nga và Mỹ phối hợp tìm ra cách thức hành động.

Ông Yildirim một lần nữa hối thúc chính phủ Syria và các bên xung đột trở lại đàm phán hòa bình. Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ trung lập, không dành sự ủng hộ để nghiêng về phe phái nào ở Syria./.

Tác giả bài viết: Mai Liên/VOV-Trung tâm Tin

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD