Tin tức

Khu tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại bờ Bắc cầu Mỹ Chánh

Chủ nhật, 16/07/2017 - 07:53

Quần thể Khu tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại bờ Bắc cầu Mỹ Chánh, xã Hải Sơn vừa khánh thành nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ 27/7. Như vậy, tại huyện Hải Lăng có thêm một địa chỉ đỏ, nơi giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ mai sau .

Toàn cảnh Khu tưởng niệm 

Trong suốt chiều dài của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Quảng Trị là chiến trường khốc liệt với nhiều gian khổ, hy sinh của các đơn vị quân đội. Tại đây, những người lính Sư đoàn 304 và các đơn vị khác đã sớm có mặt để chiến đấu giải phóng Khe Sanh năm 1968. Đặc biệt trong chiến dịch Hè 1972, sau khi cùng các đơn vị đập tan hệ thống phòng ngự phía Tây của địch và vượt sông Thạch Hãn giải phóng Thành Cổ sau đó tiến vào lập phòng tuyến tại cầu Mỹ Chánh và lập tuyến phòng ngự sông Mỹ Chánh. Trong thời gian chiến đấu anh dũng trên tuyến phòng thủ này, hàng vạn cán bộ, chiến sĩ và nhân dân 2 tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế đã hy sinh, trong đó có 1527 cán bộ, chiến sĩ của Sư đoàn 304 hy sinh trên tuyến phòng thủ này.

Để tưởng nhớ công lao của các anh hùng liệt sỹ, chia sẻ nỗi đau mất mát của các gia đình, thân nhân liệt sỹ, Quân đoàn 2, Ban Liên lạc Mặt trận Quảng Trị 1972 tại Hà Nội, Câu lạc bộ cựu chiến binh Sư đoàn 304 cùng thân nhân các anh hùng liệt sỹ và chính quyền địa phương đã tiến hành xây dựng Quẩn thể Khu Tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại bờ Bắc cầu Mỹ Chánh hoàn thành giai đoạn 1 vào ngày 26/7/ 2015. Và trong dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ, quần thể Khu tưởng niệm các AHLS tại bắc cầu Mỹ Chánh, xã Hải Sơn đã hoàn thành gồm các công trình: Đài tưởng niệm, Nhà bia tưởng niệm, quần thể sân và bến thả hoa sông Ô Lâu trên tổng diện tích 5.000m² với quy mô xây dựng trên 12 tỷ đồng.  

Khu tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại bờ Bắc cầu Mỹ Chánh  là sự tri ân sâu sắc đối với những thân nhân  gia đình liệt sỹ và là nơi để hương hồn các liệt sỹ đã tìm thấy hoặc chưa được tìm thấy về đây để đón nhận sự tri ân của đồng đội và nhân dân.

Trích lời ông Mục Văn Sơn - thân nhân liệt sỹ :
 


Quẩn thể Khu Tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại bờ Bắc cầu Mỹ Chánh là một trong những địa chỉ đỏ trong việc giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ mai sau.

Trích lời ông Lê Văn Huân, Chủ tịch UBND xã Hải Sơn huyện Hải Lăng về việc gìn giữ, bảo tồn, phát huy giá trị của khu tưởng niệm:
 


  Linh Xuân - Quang Giang 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội