Tin tức

Làng cổ Tài Lương

Thứ năm, 19/03/2020 - 06:26

Nằm kín đáo nép mình sau những cánh đồng thanh bình lúa lên xanh thì con gái, làng Tài Lương, xã Triệu Tài huyện Triệu Phong với những kiến trúc tâm linh cổ kính trầm mặc bên những hàng cau cao vút- chứng nhân cho bao dấu ấn lịch sử, văn hóa mà người dân Tài Lương đã tạo dựng cho thế hệ hôm nay và mai sau được chiêm bái.

Đình làng Tài Lương, xã Triệu Tài 
 
Tài Lương là một trong tám thôn của xã Triệu Tài, gồm có An Hưng, An Trú, Anh Tuấn, Bích La Hậu, Phú Liêu, Tả Hữu, Tài Lương và Thâm Triều. Trong cuốn Ô Châu Cận Lục của tác giả Dương Văn An soạn tác vào năm 1555 làng Tài Lương là một trong 59 làng cổ của huyện Võ Xương. Đến thế kỷ thứ 18, Tài Lương là một trong 22 xã phường của Tổng An Lưu.

Qua những biến cố của lịch sử, dù làng được tách nhập vào các tổng hoặc xã khác nhau, tuy nhiên tên làng Tài Lương không thay đổi, vẫn trường tồn như xưa tiền nhân khai sáng hương hiệu cho đến ngày hôm nay.

Tương truyền người có công khai khẩn ra làng là một nữ Nhân họ Phạm Thị, sau này được phong làm Thành hoàng của làng với tước danh Tôn thần Phạm Quý Nương.
              
Theo chiếu di dân của vua Lý Thái Tông, người Việt từ các vùng miền Bắc Trung bộ Thanh Hóa, Nghệ An đã di dân vào vùng đất mới châu Minh Linh, định cư xây dựng sự nghiệp lâu dài cho con cháu. Trong đó đoàn người Nam tiến đó có các bậc tiền nhân của làng đến đây, thấy vùng đất đai màu mỡ nên đã dừng chân khai hoang lập ấp. Với bàn tay tảo tần của bao thế hệ, qua hàng trăm năm chống chọi với thiên nhiên khắc nghiệt, giặc giã hoành hành, làng Tài Lương trở nên hưng thịnh và phát triển như ta thấy ngày nay.

Trong một làng, vai trò dòng họ đóng vai trò rất quan trọng. Chính nhờ những dòng họ thì những thiết chế văn hóa làng xã mới được vững chắc. Dòng họ đã điều chỉnh những hành vi của mọi người, tạo nên những thước đo giá trị đạo đức, lối sống trong cộng đồng. Hiện nay, tại làng Tài Lương có bốn họ: Họ Nguyễn Nhất, Nguyễn Nhì và 02 họ Nguyễn Văn. Tuy không xây dựng kiến trúc cầu kỳ, tân thời nhưng các nhà thờ họ vẫn toát lên vẻ bề thế, cổ kính và trang nghiêm mang đậm hồn cốt của văn hóa làng quê Việt. Thể hiện sự trọng vọng công đức các tiền nhân của hậu thế.
     
Tại khu vực có tên gọi Biền Lò Rượu, hiện có chùa Tài Lương và miếu các linh thần phù hộ cho làng. Theo lời kể thì từ năm 1930 đến năm 19245 là nơi tụ họp của các nho sỹ, nông dân yêu nước để bàn bạc việc đấu tranh chống áp bức của thực dân phòng kiến. Được Đảng bộ huyện Triệu Phong làm nơi tổ chức các sự kiện quan trọng. Tháng 8 năm 1965 tại nơi đây đã diễn ra trận chống càn oanh liệt của bộ đội địa phương cùng dân quân du kích Triệu Tài. Hiện nơi đây đã được công nhận là Di tích lịch sử- văn hóa cấp tỉnh.

Về với Tài Lương hôm nay, chúng ta sẽ bắt gặp màu xanh cây cỏ đang khoe mình tươi sắc thắm được những bàn tay tảo tần của người dân nơi đây vun tưới. Với bản chất cần cù, chịu thương chịu khó và đức tính không chịu đói nghèo, nhân dân Tài Lương đã đồng lòng đồng sức cùng xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.                                                                                                       

                                                                                                                                
Nam Việt

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD