Tin tức

Lấy ý kiến các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh vào dự thảo báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII

Thứ sáu, 20/03/2020 - 10:28

Ngày 20/3, BTV Tỉnh ủy tổ chức hội nghị lấy ý kiến của các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh vào dự thảo báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 -2025. Đồng chí Nguyễn Văn Hùng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Đăng Quang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cùng các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại hội nghị 

Phát biểu khai mạc, định hướng thảo luận tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh: Việc xây dựng báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII là công việc đặc biệt quan trọng. Với yêu cầu đánh giá khách quan tình hình thực hiện nhiệm vụ của cả nhiệm kỳ, đề cập toàn diện các lĩnh vực, với nhiều định hướng lớn mang tầm chiến lược lớn, đề ra giải pháp đồng bộ, khả thi, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Đánh giá cao những kinh nghiệm thực tiễn cùng những đóng góp to lớn của các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh vào sự phát triển, đi lên của tỉnh Quảng Trị, đồng chí mong muốn các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh sẽ đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, sâu sắc cho báo cáo chính trị lần này.

Báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII được tiếp cận theo hướng so sánh Quảng Trị với cả nước, trong khu vực. Chủ đề Đại hội bao gồm 5 thành tố, trong đó thành tố quan trọng nhất là mục tiêu đưa Quảng Trị trở thành tỉnh khá của cả nước. Văn kiện được lượng hóa thành 5 quan điểm phát triển, trong đó quan điểm lấy nội lực gắn với ngoại lực để tạo sức bật phát triển là quan trọng nhất. Báo cáo cũng đưa ra 18 chỉ tiêu chủ yếu, 10 nhiệm vụ trọng tâm, và 3 trụ cột phát triển chủ yếu trong nhiệm kỳ 2020 -2025. 3 trụ cột được xác định là công nghiệp năng lượng, công nghiệp chế biến; nông nghiệp sạch và nông nghiệp hữu cơ và phát triển du lịch.


 

Đồng chí Nguyễn Viết Nên, nguyên Bí thư Tỉnh ủy góp ý vào dự thảo báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII
 
Với tinh thần trách nhiệm cao, các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh đã đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết vào dự thảo báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII. Các ý kiến cơ bản thống nhất cho rằng: dự thảo báo cáo chính trị được chuẩn bị công phu, chu đáo, đánh giá toàn diện kết quả đạt được, phân tích những hạn chế, yếu kém, đề ra các giải pháp khắc phục của BCH Đảng bộ tỉnh. Báo cáo chính trị, chủ đề Đại hội đã thể hiện được tư duy, tầm nhìn chiến lược, phản ánh được mục tiêu lớn và phương hướng cơ bản, thể hiện quyết tâm chính trị của toàn Đảng bộ và nhân dân Quảng Trị trong nhiệm kỳ tới và những năm tiếp theo. Các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh bày tỏ sự tin tưởng, kỳ vọng trong nhiệm kỳ mới, tất cả những tiềm năng, lợi thế của Quảng Trị sẽ tiếp tục được cụ thể hóa, tạo mũi nhọn tăng trưởng trong phát triển kinh tế, đưa Quảng Trị thành tỉnh khá của cả nước.

Bên cạnh đó, có một số ý kiến cho rằng nên có sự so sánh đánh giá các chỉ tiêu đạt được so với chỉ tiêu của tỉnh đạt trình độ phát triển trung bình của cả nước xem Quảng Trị đã đạt được mục tiêu này hay chưa? Cần rút gọn chủ đề Đại hội và khẳng định mục tiêu đạt được trong nhiệm kỳ tới. Cần làm rõ những bất lợi về địa chính trị của tỉnh là gì để từ đó chuyển thành lợi thế riêng có của tỉnh. Về các chỉ tiêu chủ yếu của 5 năm tới nên tính toán, cân nhắc nâng một số chỉ tiêu để phù hợp với quyết tâm xây dựng Quảng Trị trở thành tỉnh khá của cả nước. Trong phát triển kinh tế, cần chú trọng hơn đến phát triển kinh tế biển, khai thác tiềm năng du lịch biển; quan tâm đến việc phát triển công nghiệp phụ trợ làm động lực thúc đẩy cho ngành công nghiệp của tỉnh, tăng sản lượng hàng hóa để khai thác năng lực vận tải khi cảng biển nước sâu đi vào hoạt động, đồng thời thu hút thêm nhiều nhà đầu tư lớn vào đầu tư tại tỉnh.

 
 Ông Lương Trung Thông, nguyên Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh góp ý vào dự thảo báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII

Một số ý kiến cũng đề nghị, cần có số liệu so sánh các chỉ tiêu đạt được so với chỉ tiêu của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI để có sự đánh giá chính xác, đồng thời dựa trên nguồn lực đầu vào của nền kinh tế để xác định các chỉ tiêu phù hợp cho nhiệm kỳ tới.

Trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, có ý kiến cho rằng, cần hợp nhất hóa cơ quan Đảng và cơ quan Nhà nước ở cấp tỉnh; tăng cường bộ máy ở cấp xã, cấp thôn để tăng cường địa chính trị ở cấp này, phục vụ cho sự phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững truyền thống văn hóa hàng nghìn năm của dân tộc. Cán bộ là then chốt của then chốt vì vậy công tác cán bộ phải được đặt lên hàng đầu, đặc biệt là việc chọn cán bộ, đánh giá cán bộ cả về trình độ, năng lực, phẩm chất và sức khỏe; cả công tác đào tạo và bố trí sử dụng, nhận xét cán bộ, bổ nhiệm, đề bạt, luân chuyển, bảo vệ cán bộ cần được tiến hành một cách chặt chẽ, công khai, minh bạch.

Kết luận hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng đánh giá cao những ý kiến đóng góp của các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh. Khái quát lại một số vấn đề được góp ý như về việc hiện nay tỉnh Quảng Trị đã đạt trình độ phát triển trung bình của cả nước hay chưa; về chủ đề của Đại hội; về việc đánh giá thực hiện Nghị quyết Đại hội XVI và về công tác xây dựng Đảng, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu, Tiểu ban Văn kiện Đại hội tiếp thu toàn bộ ý kiến để tổng hợp, BTV Tỉnh ủy sẽ bàn bạc, cho ý kiến để hoàn chỉnh Dự thảo báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Trị lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 – 2025, tiếp tục lấy ý kiến của đại biểu là đội ngũ trí thức, các nhà khoa học và thông qua Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội tỉnh trước khi trình các Bộ, ngành Trung ương và Bộ Chính trị cho ý kiến.                                                                                                                 Nguyễn Loan – Thanh Châu
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD