Tin tức

Nhân Ngày Sức khỏe tâm thần Thế giới 10/10 : Hiệu quả hỗ trợ người bệnh tâm thần

Thứ ba, 11/10/2016 - 07:47

Trong mối quan tâm đặc biệt đối với Hồ Văn Ken, chúng tôi trở lại thôn Ra Man 2 ở xã Xy, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị vào ngày 7/10/2016. Ngay trên cầu thang vào nhà, Ken chào đón chúng tôi với nụ cười thật hồn nhiên và cái nhìn thân thiện. Vào nhà, chúng tôi được Ken tiếp chuyện trên sàn nhà với những trả lời mạch lạc về sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày nên ai cũng mừng với Ken. Và, đó hiệu quả ban đầu của việc chữa trị rối loạn tâm thần đối với Ken mà Trạm Y tế xã Xy, Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa phối hợp Ủy ban Y tế Hà Lan-Việt Nam (MCNV) thực hiện trong thời gian qua.

Giữa năm 2013, gia đình buộc phải nhốt Hồ Văn Ken vào chuồng gỗ cạnh nhà sau 6 năm Ken bị rối loạn tâm thần. Ngày 16/10/2015, Ken được người thân và cán bộ y tế đưa vào Bệnh viện Tâm thần Đà Nẵng với sự hỗ trợ của MCNV trong cố gắng giúp Ken thoát khỏi những rối loạn tâm thần làm biến đổi bất thường về lời nói, ý tưởng, hành vi, tác phong, tình cảm đồng thời hướng tới cải thiện cuộc sống và hòa nhập cộng đồng. Sau hơn một tháng được các thầy thuốc của Bệnh viện Tâm thần Đà Nẵng tích cực điều trị và chăm sóc, Ken đã hồi phục vào cuối tháng 11/2015. -“Ken đã rất vui mừng khi được người nhà đón về. Ken đã nhớ lại các câu chuyện lúc nhỏ và cười rất vui khi nói là Ken đã học lớp 7 còn em Lô thì thua Ken vì chỉ lớp 6. Ken đọc trôi chảy hướng dẫn về nhà uống thuốc của bác sỹ. Trên đường từ Đà Nẵng về, Ken hỏi người nhà nhiều chuyện về người thân, về việc chăn trâu và chăn dê của gia đình, về xe ô tô… Nhất là khi Ken bất ngờ nói lời mời “Chị ăn cơm” đã làm tôi rơi nước mắt vì tin rằng Ken đã hồi phục, đã hiểu được những giá trị đạo đức nho nhỏ trong cuộc sống”, bác sỹ Ngọc Lan-cán bộ của MCNV nói. Đến tháng 1/2016, Ken khỏe hơn, hàng ngày thường ở nhà xem tivi, uống thuốc điều độ theo chỉ dẫn của bác sỹ phụ trách chương trình sức khỏe tâm thần và thỉnh thoảng giúp anh trai chăn trâu, chăn dê. Người dân thôn Ra Man 2 vui mừng khi thấy Ken đã bình phục, trở lại với cuộc sống bình thường và thanh-thiếu niên trong thôn thỉnh thoảng rủ Ken đi chơi, nói chuyện hoặc đá bóng.
 
Hồ Văn Ken, 31 tuổi, ở thôn Ra Man 2 ở xã Xy, huyện Hướng Hóa là một trong những trường hợp đặc biệt về rối loạn tâm thần trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Hiện nay, tỉnh Quảng Trị có hơn 2.000 người mắc các rối loạn tâm thần cần được giúp đỡ như Ken. Khi không có điều kiện chữa trị, Ken thường đau đầu và luôn có cảm giác bị ai xui khiến làm những điều không tốt như chặt cây, đập phá đồ đạc, muốn gây gổ với những người xung quanh, bỏ vào rừng, đánh chết dê của hàng xóm,… và đã trải qua gần hai năm bị nhốt trong chuồng cũi. Được điều trị tích cực, sức khỏe tâm thần của Ken mau chóng phục hồi và đã trở về sum họp với gia đình, với cuộc sống bình thường. Và Hồ Văn Ken cũng là một trường hợp điển hình của hiệu quả hợp tác giữa MCNV với ngành y tế tỉnh Quảng Trị trong triển khai thực hiện chương trình chăm sóc sức khỏe tâm thần cộng đồng tại các xã miền núi của huyện Hướng Hóa và các xã đồng bằng của huyện Vĩnh Linh từ năm 2013 với mục đích góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống của người rối loạn tâm thần và gia đình họ. Các hoạt động can thiệp của của chương trình bao gồm xây dựng năng lực của cán bộ y tế các tuyến tỉnh, huyện, xã và nhân viên y tế thôn, bản; xây dựng nhóm gia đình của người có vấn đề về sức khỏe tâm thần để giúp người nhà của người bệnh tâm thần được chia sẻ kinh nghiệm với người khác về mặt tình cảm, xã hội, hiểu thêm các vấn đề liên quan trong chăm sóc người bệnh tâm thần. Bên cạnh đó, MCNV hỗ trợ kế hoạch phát triển cá nhân một cách toàn diện về điều trị, hòa nhập xã hội và cải thiện điều kiện sống.
 
Trước cái vẫy tay cùng lời nói tạm biệt, chúc mạnh khỏe của Hồ Văn Ken, chúng tôi có thêm một minh chứng thực tiễn về sức khỏe tâm thần là: Được điều trị, chăm sóc cùng những hỗ trợ về tâm lý, y tế và xã hội, người bệnh tâm thần được cải thiện và ổn định sức khỏe, phục hồi chức năng và hòa nhập cộng đồng.

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD