Tin tức

Để du lịch Hoài niệm chiến trường xưa và đồng đội trở thành thương hiệu du lịch của Quảng Trị

Thứ bảy, 05/08/2017 - 11:29

Cho đến nay, Quảng Trị là địa phương đầu tiên và duy nhất tập trung khai thác loại hình du lịch Hoài niệm chiến trường xưa và đồng đội. Hàng năm có hàng triệu lượt du khách trong và ngoài nước tới Quảng Trị chủ yếu theo loại hình du lịch này để tìm hiểu về truyền thống lịch sử cách mạng, thăm lại chiến trường xưa và tri ân các anh hùng liệt sỹ đã anh dũng hy sinh tại mảnh đất này. Tuy nhiên, nhìn một cách tổng thể, loại hình du lịch Hoài niệm chiến trường xưa và đồng đội tại Quảng Trị vẫn còn nhiều hạn chế. Làm thế nào để du lịch Hoài niệm chiến trường xưa và đồng đội trở thành thương hiệu du lịch nổi trội của tỉnh Quảng Trị là vấn đề trăn trở của rất nhiều người.

 
Thành Cổ Quảng Trị

Với  469 di tích lịch sử chiến tranh cách mạng, trong đó có 4 di tích được xếp hạng cấp quốc gia đặc biệt, hệ thống di tích này đã mang đến cho Quảng Trị một loại hình du lịch đặc biệt. Tháng 7 năm 2006, UBND tỉnh Quảng Trị đã tổ chức công bố chương trình du lịch Hoài niệm chiến trường xưa và đồng đội tại Thành Cổ, khẳng định một thương hiệu du lịch mới được các hãng lữ hành trong nước và quốc tế quan tâm, hưởng ứng. Qua 12 năm hoạt động, tổng lượng khách đến Quảng Trị theo chương trình du lịch Hoài niệm chiến trường xưa và đồng đội đạt hơn 9 triệu lượt, doanh thu xã hội ước đạt trên 2 nghìn tỷ đồng

Tại hội thảo Liên kết để phát triển du lịch Hoài niệm chiến trường xưa và đồng đội được tổ chức ở Quảng Trị cuối tháng 7 vừa qua, ông Nguyễn Quốc Hưng, Chủ nhiệm Quỹ phát triển chương trình du lịch Hoài niệm chiến trường xưa và đồng đội cho rằng: du lịch Hoài niệm trên địa bàn tỉnh Quảng Trị kết hợp với các tỉnh miền Trung và các nước láng giềng trên Hành lang kinh tế Đông Tây cho phép khai thác những tiềm năng và lợi thế tốt nhất của tỉnh Quảng Trị và các địa phương về tài nguyên du lịch, về vị trí giao thương, về hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật và các nguồn lực khác cho phát triển du lịch hoài niệm, tạo cho Quảng Trị có khả năng cạnh tranh cao hơn trong thu hút đầu tư và khách du lịch cũng như tầm nhìn về chiến lược.

Trích lời ông Nguyễn Quốc Hưng, Chủ tịch Quỹ phát triển chương trình du lịch Hoài niệm chiến trường xưa và đồng đội:

 

Mặc dù vậy, thực tế qua 12 năm phát triển ở Quảng Trị, chương trình du lịch Hoài niệm chiến trường xưa và đồng đội vẫn còn bộc lộ nhiều hạn chế. Ngoài những khó khăn về cơ sở vật chất, sự xuống cấp của các di tích thì nguyên nhân chủ yếu là do chưa thiết kế được những tour tuyến du lịch hoài niệm hấp dẫn, chưa đẩy mạnh việc quảng bá, tuyên truyền và chưa có sự kết nối giữa các điểm di tích cũng như các đơn vị lữ hành của các tỉnh trong khu vực. 

Trích lời  PGS, TS Đại tá Trần Nam Chuân:


Nhấn mạnh về tầm quan trọng của sự liên kết để phát triển du lịch Hoài niệm chiến trường xưa và đồng đội, ông Nguyễn Mạnh Cường, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Nghệ An cho rằng: Tiềm năng để phát triển loại hình du lịch này của Quảng Trị rất lớn, vấn đề là Quảng Trị cần có sự liên kết với các địa phương khác và xác định thị trường chủ yếu. Ông Cường cho biết thêm: chỉ trong 6 tháng đầu năm 2017, các đơn vị lữ hành của tỉnh Nghệ An đã đưa khoảng 500 nghìn lượt khách tham gia loại hình du lịch này, vì vậy muốn phát triển được cần có những đơn vị đứng ra làm nhiệm vụ kết nối với sự tham gia của các đơn vị lữ hành.

Trích lời ông Nguyễn Mạnh Cường, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Nghệ An:


Phát triển chương trình du lịch Hoài niệm chiến trường xưa và đồng đội trở thành thương hiệu du lịch nổi trội của tỉnh Quảng Trị, có quy mô, có khả năng liên kết, cạnh tranh với các loại hình du lịch khác là điều mà rất nhiều người mong muốn nhằm khai thác có hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, đồng thời mang lại giá trị và ý nghĩa rất lớn về chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội, góp đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn theo Nghị quyết 08 của Bộ chính trị.

Nguyễn Loan

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội