Tin tức

Ông Hồ Văn Ray làm kinh tế giỏi

Chủ nhật, 22/03/2020 - 09:47

Dựa vào tiềm năng thế mạnh của miền đất đỏ bazan, đồng bào thiểu số vùng Tây Gio Linh đẩy mạnh sản xuất theo hướng phát triển các mô hình kinh tế tổng hợp với nhiều loại cây, con khác nhau đem lại thu nhập khá ổn định cho bà con.

Vườn hồ tiêu của gia đình ông Hồ Văn Ray

Tiêu biểu trong phong trào sản xuất của đồng bào thiểu số Tây Gio Linh là gia đình ông Hồ Văn Ray, thôn Ba De, xã Linh Trường trồng được 400 gốc hồ tiêu. Năm cao nhất, ông thu được 2 tấn hạt tiêu khô. Những năm tiêu được giá, bình quân mỗi kg hạt tiêu khô được thương lái thu mua với giá gần 200 ngàn đồng. Được mùa lại được giá, nhờ đó ông làm nhà, mua sắm phương tiện, nuôi các con ăn học… Cũng như ông Hồ Văn Ray, nhiều hộ gia đình trong xã Linh Trường hăng hái khai hoang vỡ đất trồng cây hồ tiêu. Nhờ đó, cuộc sống của bà con cũng khá dần lên…
 
Hiện nay, mặc dù giá hồ tiêu không ổn định nhưng ông Hồ Văn Ray vẫn đầu tư mua cây choái, làm hệ thống bơm tưới, trồng mới thêm 200 gốc tiêu. Với ông, nông sản được giá hay rớt giá là câu chuyện bình thường của thời buổi kinh tế thị trường. Vì vậy, sớm chiều ông cùng vợ chăm chỉ chăm bón cho vườn tiêu. Điều đặc biệt là ông luôn giúp đỡ cây giống, chia sẻ kinh nghiệm làm ăn với bà con.
 
Ông Hồ Văn Ray, xã Linh Thượng huyện Gio Linh:Đất đỏ bazan Tây Gio Linh thích hợp để trồng cây cao su. Cùng với cây hồ tiêu, nhiều cây trồng có giá trị kinh tế cao như cao su cũng được bà con chú ý tăng diện tích và sản lượng. Phong trào phá bỏ vườn tạp thay thế bằng các loại cây có giá trị kinh tế cao phổ biến ở nơi đây. Ông Hồ Văn Ray cũng là một trong những người đi đầu trong phong trào phát triển cây cao su ở địa phương với diện tích hơn 3ha cây cao su. Những ngày đầu, hầu như bằng sức người là chính, ông cùng vợ con cuốc đất trồng cây và dày công chăm bón. Suốt 7 năm tuy gặp nhiều gian khó nhưng ông không nản lòng. Đất và cây không phụ lòng người, nhiều năm nay vườn cao su của ông cũng đã cho thu hoạch. Nhờ vậy, gia đình ông cũng có của ăn của để.
 
Hiện nay, ở Linh Trường hầu như nhà nào cũng đầu tư trồng cây hồ tiêu, cao su tiểu điền và đây được xem là cây xóa đói, giảm nghèo, hướng tới làm giàu. Nhờ đó, cuộc sống của bà con được cải thiện hơn nhiều./.

  
                                                                                                                                      Văn Cần 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD