Tin tức

Anh Lê Văn Minh với mô hình nuôi thỏ hiệu quả

Chủ nhật, 06/08/2017 - 11:33

Xuất thân trong một gia đình nông dân bình thường ở tại thôn Vực Kè, xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng, chàng trai trẻ Lê Văn Minh với sự chịu khó sáng tạo, yêu lao động và quyết chí làm ăn, nâng cao thu nhập đã gây dựng cho mình một cơ ngợi khấm khá với trang trại nuôi thỏ có quy mô khá lớn, có lúc cao điểm lên đến 500 con. Nuôi thỏ mang lại thu nhập khá nhưng cũng đòi hỏi các biện pháp khoa học kỹ thuật khá chặt chẽ và yếu tố chăm sóc đảm bảo.

Anh Lê Văn Minh với mô hình nuôi thỏ hiệu quả 

Trại thỏ của anh Lê Văn Minh có 3 khu vực riêng biệt: khu nuôi thỏ bố mẹ, khu nuôi thỏ giống và khu nuôi thỏ thương phẩm. Anh Minh cho biết: năm 2015 khi vào chơi ở tỉnh Quảng Nam, anh được tiếp cận mô hình nuôi thỏ của bạn mình. Nhận thấy đây là một loại con nuôi mới, hiệu quả kinh tế cao, đặc biệt phù hợp với địa phương nơi anh sống là vùng đồi có sẵn rau, lá cỏ, phụ phẩm nông nghiệp có thể tận dụng được, anh đã tìm tòi học hỏi và vay vốn đầu tư mô hình nuôi thỏ.

Ban đầu, anh Minh chỉ nuôi thử 20 cặp thỏ giống New Zealand, nhận thấy thỏ thích ứng khá tốt với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng lại sinh trưởng và phát triển nhanh nên năm 2016 anh đã đầu tư mở rộng chuồng trại và nuôi với số lượng lớn. Đến nay, sau gần 2 năm nuôi, đàn thỏ đã đem lại cho anh Minh nguồn thu nhập đáng kể.

Trích lời anh Lê Văn Minh, thôn Vực Kè, xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng: 


Theo anh Minh, thỏ là loài vật dễ nuôi, thức ăn của chúng là các loại cỏ, lá cây rất có sẵn trong tự nhiên, ngoài ra có thể tận dụng các phụ phẩm nông nghiệp như rau, thân cây chuối, củ sắn… Vốn đầu tư ban đầu thấp, chuồng trại nuôi thỏ cũng đơn giản, người chăn nuôi có thể tận dụng tre, nứa, gỗ để làm chuồng cho chúng. Tuy nhiên điều cần quan tâm nhất khi nuôi thỏ đó là việc giữ gìn vệ sinh chuồng trại , thức ăn, nguồn nước đảm bảo, để tránh thỏ bị bệnh

Trích lời anh Lê Văn Minh, thôn Vực Kè, xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng nói về vấn đề đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm cho thỏ:


Trại nuôi thỏ của anh Minh luôn có khoảng 50 cặp thỏ bố mẹ và lượng thỏ thịt thương phẩm khi nào cũng có khoảng vài trăm con, cao điểm có khi 400 con .Thỏ con được 1 tháng tuổi thì có thể tách mẹ  và 3 tháng nuôi thỏ đạt trọng lượng từ 2 - 2,5 kg là có thể xuất bán.

Nhờ chăm sóc tốt nên đàn thỏ của anh Minh nhanh chóng tăng trưởng và đạt trọng lượng cao, thỏ thương phẩm xuất bán với giá từ 100.000 - 120.000 đồng/kg. Hàng năm trại thỏ của anh Minh thu khoảng 200 triệu đồng, trừ chi phí  còn lãi khoảng 150 triệu đồng.

Theo cán bộ khuyến nông xã Hải Chánh, thì đây là mô hình nuôi thỏ đầu tiên trong xã hiệu quả kinh tế cao và rất phù hợp với vùng đất này. Mô hình này mở ra hướng làm ăn cho bà con trong xã thời gian tới . Và điều đáng ghi nhận nhất ở chàng trai trẻ Lê Văn Minh đó là dù đã có việc làm ổn định hiện nay là giáo viên bộ môn thể dục ở Trường THPT Bùi Dục Tài huyện Hải Lăng nhưng vẫn yêu lao động, sáng tạo trong lao động để làm ra thêm của cải vật chất cho mình và xã hội .

    Linh Xuân - Quang  Giang 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội