Tin tức

Trần Minh Nhuận - một công dân tiêu biểu của thành phố Đông Hà

Thứ hai, 07/08/2017 - 08:53

Vào Google, gõ Trần Minh Nhuận - vận động viên (VĐV) cầu lông người khuyết tật là có ngay các bài viết được đọc nhiều nhất như Vươn ra đấu trường quốc tế (dangcongsan.vn), Lập kỳ tích chỉ với một tay (thanhnien.vn), Chinh phục vinh quang (baoquangtri.vn), VĐV khuyết tật Trần Minh Nhuận: Một cánh tay lập nên điều kỳ diệu (danviet.vn),… Các bài báo này kể về hành trình trở thành một VĐV khuyết tật giàu thành tích của anh Trần Minh Nhuận, 35 tuổi ở phường Đông Lễ, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị.

Trần Minh Nhuận với các huy chương đạt được tại Giải Thể thao Người khuyết tật toàn quốc và Đại hội Thể thao Người Khuyết tật Đông Nam Á (Nguồn: Internet)

Người thanh niên khuyết tật Trần Minh Nhuận  đã vượt qua những khó khăn và nỗi mặc cảm trong đời sống từ ngày bị mất cánh tay trái sau lần ngã từ mái nhà xuống đất lúc 5 tuổi để đến hôm nay trong mái ấm của gia đình anh có ánh lấp lánh của gần 100 tấm huy chương mà anh đã đạt được như huy chương Giải Thể thao Người khuyết tật toàn quốc các năm 2005, 2008, 2009, 2010, 2011 và huy chương bạc, huy chương Đồng Đại hội Thể thao Người Khuyết tật Đông Nam Á-ASEAN Para Games tại Thái Lan năm 2007, huy chương Bạc và huy chương Đồng ASEAN Para Games tại Malaysia năm 2008, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch năm 2010, công dân tiêu biểu của thành phố Đông Hà năm 2011, huy chương Vàng và huy chương Bạc ASEAN Para Games tại Indonesia năm 2011, bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2011,…
 
Chỉ còn tay phải từ năm 1987, học lớp 1 với mặc cảm bị bạn bè trêu chọc, tham gia Hội Người Khuyết tật thị xã Đông Hà vào năm 2003, tập luyện cầu lông với chiếc vợt trị giá 300 ngàn đồng được anh trai tặng, tham dự Giải Thể thao Người Khuyết tật thị xã Đông Hà và giành huy chương Vàng ở môn chạy, huy chương Bạc môn ném lao và ném tạ, huy chương đồng môn cầu lông rồi tiếp đó thi đấu ở Giải Thể thao Người khuyết tật tỉnh Quảng Trị đạt huy chương vàng,…Ông Hoàng Thanh Sự, Giám đốc Trung tâm Thể dục - thể thao thành phố Đông Hà, người mà Trần Minh Nhuận xem là huấn luyện viên đầu tiên của mình nói: “Có năng khiếu và đam mê với cầu lông đồng thời với quyết tâm vượt lên khó khăn và có tinh thần cầu tiến là những tố chất của một VĐV chuyên nghiệp luôn được bộc lộ rất rõ ở Trần Minh Nhuận. Đồng thời Nhuận rất nhanh nhạy và chịu khó nên những đường cầu của Nhuận ngày càng sắc sảo, chính xác đến từng milimet... Đặc biệt là từ một người chuyên nhặt cầu, tranh thủ những lúc các thành viên của câu lạc bộ cầu lông nghỉ giải lao giữa giờ tập tại Trung tâm Thể dục-thể thao của thành phố là vào sân tập chơi cầu lông mà chỉ sau một thời gian ngắn Nhuận đã đánh thắng tất cả với những điểm số cách biệt”.
 
Sau những thành tích thể thao đạt được qua các năm 2005, 2007 và tốt nghiệp trường Trung cấp Mai Lĩnh Quảng Trị, Trần Minh Nhuận kết hôn với người bạn gái Thái Thị Kim Quyên sau thời gian quen biết, tìm hiểu và yêu nhau khi cùng học ở Trường vào năm 2008. Tiếp tục luyện tập, Nhuận đã gặt hái thêm nhiều thành tích và đã bước lên đỉnh vinh quang ở bục nhận huy chương vàng ASEAN Para Games được tổ chức tại Indonesia năm 2011. -“Cảm xúc khi đứng trên bục vinh quang ở đấu trường thể thao quốc tế, nhìn lá cờ Tổ quốc tung bay và hát vang quốc ca Việt Nam không thể diễn tả hết được bằng lời”, Trần Minh Nhuận nói.
 
Từ năm 2007, Trần Minh Nhuận là chủ Câu lạc bộ Cầu lông Trưng Vương với 3 giáo viên từng là các VĐV hàng đầu và tham gia thi đấu các giải thể thao đỉnh cao trực tiếp huấn luyện gần 40 hội viên, học viên là người bình thường. Năm 2012, Trần Minh Nhuận tham gia và đảm nhiệm vị trí Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ Phục hồi chức năng phường Đông Lễ với 40 thành viên có tuổi đời từ 17 đến 70 tuổi, hiện đang là hội viên tích cực của Hội Người khuyết tật thành phố Đông Hà. Ở Câu lạc bộ Cầu lông thành phố Đông Hà, anh luôn nhiệt tình huấn luyện, hỗ trợ rất nhiều người, nhất là những người khuyết tật bởi anh hiểu: “Thể thao đã giúp tôi vượt qua bóng tối và đưa tôi đến cuộc sống nhiều ý nghĩa như hôm nay. Là người khuyết tật nên tôi hiểu những khó khăn và mong muốn của người khuyết tật, vì vậy tôi luôn sẵn sàng làm những việc nhằm giúp người khuyết tật có cuộc sống tốt đẹp hơn”. Về điều này, anh Hoàng Kim Quý- VĐV người khuyết tật tỉnh Quảng Trị khẳng định: “Với sự giúp đỡ của Nhuận, tôi đã vượt qua những khó khăn để vươn lên trong cuộc sống cũng như trong luyện tập thể thao. Anh em chúng tôi luôn chia sẻ, giúp đỡ nhau lúc khó khăn, hoạn nạn”.
 
Hòa nhập cộng đồng, trở thành VĐV chuyên nghiệp, hết mình với đam mê, chinh phục đỉnh cao vinh quang trong gần 30 năm chủ yếu dùng tay phải, Trần Minh Nhuận là một người khuyết tật có nhiều đóng góp với phong trào thể dục-thể thao của tỉnh Quảng Trị, mang nhiều huy chương ASEAN Para Games về tặng nền thể thao của nước nhà và giúp đỡ nhiều người khuyết tật khác. Với tất cả tâm sức và cống hiến ấy, Trần Minh Nhuận xứng đáng là người khuyết tật và công dân tiêu biểu của quê nhà.

Bội Nhiên

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội