Tin tức

Bất cập trong dạy nghề cho lao động miền núi Đakrông

Thứ tư, 09/08/2017 - 07:59

Đề án 1956 về Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020 gắn với công tác xóa đói giảm nghèo bền vững đang là giải pháp quan trọng để giải bài toán lao động - việc làm của khu vực miền núi. Tuy nhiên, hiện nay, công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm nơi đây hiện đang có nhiều bất cập.

 
Chị Hồ Thị Thủy, thôn Khe Lặn, xã Mò Ó, huyện Đakrông không thể phát triển kinh tế từ làm chổi đót sau khi được đào tạo nghề.

6 năm trước, chị Hồ Thị Thủy cùng nhiều phụ nữ thôn Khe Lặn, xã Mò Ó, huyện Đakrông đã được học nghề làm chổi đót do chính quyền xã và các ngành chức năng huyện tổ chức.

Những tưởng làm chổi đót sẽ là hướng mở cho việc nâng cao thu nhập của gia đình nhưng đến nay kết quả của việc đào tạo nghề lại theo một hướng khác. Bởi khi áp dụng để phát triển kinh tế thì lại không theo mong muốn của chị cũng như những người tổ chức đào tạo nghề tại đây.

Trích lời chị Hồ Thị Thủy, thôn Khe Lặn, xã Mò Ó, huyện Đakông:


Từ năm 2011 đến nay, huyện Đakrông đã có hơn 7.400 lao động được đào tạo và tập huấn nghề, chiếm hơn 32,6% dân số trong độ tuổi lao động. Trong đó bao gồm các ngành nghề nông nghiệp và phi nông nghiệp.

 Theo các ngành chức năng của địa phương, người lao động sau khi học nghề đã biết vận dụng các kiến thức, tiến bộ khoa học kỹ thuật vào lao động, sản xuất.
 
 Trên thực tế việc đào tạo nghề cho người dân vẫn còn nhiều bất cập: đào tạo chưa sát với nhu cầu và điều kiện thực tế của người lao động, vấn đề giải quyết việc làm cho lao động qua đào tạo còn khó khăn, người dân chưa định hướng được nghề cần học, chưa mạnh dạn vay vốn đầu tư áp dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất.

Để giải quyết vấn đề này đang là bài toán khó đối với chính quyền cũng như các ngành chức năng của địa phương.

Trích lời ông Nguyễn Xuân Quang, Phó Trưởng Phòng LĐ&TBXH huyện Đakrông:

 
Đào tạo nghề cho lao động nông thôn được huyện Đakrông xem là giải pháp để góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, gắn giải quyết việc làm nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống, hướng đến giảm nghèo bền vững cho người dân. Những bất cập trong công tác đào tạo nghề lại là rào cản để huyện Đakrông thực hiện được mục tiêu này.

Thực tế cho thấy giải pháp quan trọng hiện nay là đào tạo nghề gắn với nhu cầu thực tế, gắn với tạo việc làm và gắn với tạo đầu ra cho sản phẩm. Đó cũng là cách để huyện Đakrông tiến tới giảm nghèo nhanh và bền vững, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương./.

Nguyên Bảo - Minh Dương

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội