Tin tức

Các doanh nghiệp nỗ lực khắc phục khó khăn ổn định sản xuất kinh doanh trong thời đại dịch Covid-19

Thứ tư, 25/03/2020 - 09:17

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid - 19, tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp có phần bị ảnh hưởng, nhất là đối với các doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động, các doanh nghiệp nhập khẩu nguyên liệu đầu vào từ Trung Quốc… Tuy nhiên nhờ có sự chuẩn bị các phương án trong tình huống xấu nhất nên đến thời điểm này vẫn duy trì hoạt động. Bên cạnh đó, đối với các đơn vị kinh doanh, cũng đã có phương án dự trữ hàng hóa, ổn định đầu mối phân phối, đảm bảo nguồn cung cho nhu cầu người tiêu dùng.

 
Các doanh nghiệp nỗ lực tìm đơn hàng đảm bảo việc làm cho người lao động

Công ty cổ phần May và Thương mại Gio Linh hiện có gần 500 lao động, với ngành nghề chính là sản xuất gia công giày dép, quần áo… theo đơn đặt hàng của các hãng thời trang như: Nice, Puma, North Face… Tình hình dịch Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp, đã gây ra một số khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của đơn vị. Hiện tại, hơn 10% công nhân đã nghỉ việc vì không sắp xếp được người trông giữ con do học sinh các cấp nghỉ học vì dịch Covid -19. Bên cạnh đó, đối với nguồn nguyên liệu đầu vào cũng bị hạn chế vì công ty chủ yếu nhập hàng từ Trung Quốc, gây ra việc gián đoạn dây chuyền sản xuất, ước tính ban đầu giảm khoảng 1/3 doanh thu bình quân của đơn vị.
 
Tuy nhiên, để việc sản xuất, kinh doanh ổn định, ban lãnh đạo công ty đã có một số giải pháp như: giảm tối đa chi phí sản xuất, bù lương, đảm bảo thu nhập ổn định cho công nhân. Đặc biệt, đối với công tác phòng chống dịch Covid-19, công ty đã áp dụng nhiều biện pháp nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho nhân viên và người lao động như: giữ gìn môi trường làm việc sạch sẽ, khử khuẩn, khử trùng nơi sản suất; hạn chế người nước ngoài đến công ty; thường xuyên kiểm tra sức khỏe cho công nhân; chuẩn bị xà phòng, nước rửa tay sát khuẩn và tuyên truyền cho công nhân về phương pháp phòng chống dịch bệnh.

Chị Nguyễn Thị Kim Oanh, Công ty cổ phần May và Thương mại Gio Linh:
Công nhân Công ty May và Thương mại Gio Linh đảm bảo việc làm cho người lao động trong mùa dịch Covid-19


Ông Hồ Quốc Hùng, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần May và Thương mại Gio Linh:

 
Do diễn biến của dịch Covid – 19 ngày càng phức tạp nên hầu hết doanh nghiệp đều bị ảnh hưởng tùy theo tính chất ngành hàng, doanh nghiệp gặp khó khăn hơn trong việc nhập khẩu hoặc tìm nguồn nguyên liệu thay thế và đầu ra sản phẩm. Tuy nhiên, tại nhiều doanh nghiệp nhờ việc xây dựng chiến lược kinh doanh đã tính toán đến những trường hợp rủi ro nên hoạt động sản xuất, kinh doanh vẫn được duy trì ổn định, đảm bảo đời sống của người lao động.
 
Đối với các đơn vị kinh doanh, đầu mối cung ứng hàng hóa, nhu yếu phẩm cho thị trường trong tỉnh, hiện cũng đã có kế hoạch dự trữ, cung ứng hàng hóa cho người dân. Siêu thị Co.opmart Đông Hà đã ký hợp đồng với các nhà cung cấp, các tổng kho Sài Gòn Co.op dự trữ các mặt hàng thiết yếu. Nếu có hiện tượng gom hàng, hoặc sức mua của người dân tăng đột biến, siêu thị sẽ lên hàng liên tục và bổ sung hàng trong vòng 12 đến 24 tiếng đồng hồ.

Bà Hồ Thị Thanh Duyên, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Thương mại - Dịch vụ Sài Gòn - Đông Hà:

 
Theo báo cáo của Sở Công Thương, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Công Thương và UBND tỉnh, thời gian qua, Sở đã và đang theo dõi sát tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh của các đơn vị, doanh nghiệp, diễn biến của thị trường trên địa bàn tỉnh. Sở đã chỉ đạo quyết liệt các địa phương, doanh nghiệp trên địa bàn tích cực triển khai nhiều giải pháp phòng chống dịch, ổn định sản xuất, kinh doanh. Tăng cường quản lý các hoạt động kinh doanh dược phẩm, vật tư, thiết bị y tế của các nhà cung cấp trên địa bàn tỉnh, kiểm tra, giám sát chất lượng dược phẩm của các cơ sở kinh doanh để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh một cách hiệu quả. Tuy nhiên, theo đại diện ngành Công Thương tỉnh, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nên đã có những tác động không nhỏ đến các hoạt động sản xuất, kinh doanh của các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn.
 
Ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Công Thương Quảng Trị:Hiện nay, Sở Công Thương đã yêu cầu các đơn vị kinh doanh, doanh nghiệp, nhất là những doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động nghiêm túc thực hiện công tác tiêu độc, khử trùng, vệ sinh định kỳ nơi sản xuất, kinh doanh nhằm hạn chế thấp nhất nguy cơ lây nhiễm bệnh. Chỉ đạo các doanh nghiệp, nhà cung cấp tiếp tục công tác dự trữ hàng hóa, đảm bảo cung cấp đầy đủ mặt hàng thiết yếu cho người tiêu dùng. Sở cũng tham mưu UBND tỉnh kéo dài thời gian sử dụng Quỹ dự trữ hàng hóa bình ổn giá dịp Tết Nguyên đán để hỗ trợ doanh nghiệp dự trữ hàng hóa bình ổn giá trong thời gian phòng chống dịch Covid-19.
 
Bên cạnh sự nỗ lực, tự thân vận động của mình, doanh nghiệp đang rất cần những chính sách hỗ trợ kịp thời như hỗ trợ về lãi suất, kéo giãn thời gian nộp BHXH cho người lao động, đặc biệt là đối với những doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động, doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu để giảm bớt một phần khó khăn, tạo công ăn việc làm cho người lao động.
 
Ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Công Thương Quảng Trị:

 

Dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp và thời gian có thể kéo dài sẽ ít nhiều gây khó khăn cho doanh nghiệp. Chính vì vậy, Sở Công Thương đã phối hợp với các sở, ngành, địa phương liên quan rà soát, đánh giá tình hình tiêu thụ các sản phẩm nông lâm nghiệp, thủy hải sản, nhất là các sản phẩm xuất khẩu qua thị trường Trung Quốc, Lào, Thái Lan… để kịp thời có biện pháp kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp trong công tác xuất nhập khẩu khi cần thiết. Thường xuyên cập nhật tình hoạt động tại các cửa khẩu, nắm bắt tình hình thông quan, thông tin cho các doanh nghiệp, để doanh nghiệp chủ động công tác vận chuyển, tập kết hàng hóa xuất khẩu. Đồng thời, yêu cầu các đơn vị sản xuất, kinh doanh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tăng cường các trang thiết bị phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn sức khỏe cho người lao động ổn định sản xuất, kinh doanh trong thời đại dịch Covid-19./.


                                                                                                                                      Minh Trí 
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD