Tin tức

Khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường ở các nhà máy

Thứ năm, 10/08/2017 - 08:22

Từ khi triển khai dự án cũng như trong quá trình hoạt động tại Khu công nghiệp Nam Đông Hà và Khu công nghiệp Quán Ngang, nhìn chung các doanh nghiệp, các nhà đầu tư đã chấp hành tốt pháp luật về bảo vệ môi trường. Song trong thực tế qua kiểm tra của các ngành chức năng cho thấy vẫn còn không ít đơn vị thiếu quan tâm đến việc mua sắm máy móc, thiết bị xử lý nước thải, tiếng ồn, nhất là khói bụi.

Ông Trịnh Xuân Thiết, Phó Giám đốc Công ty cổ phần xi măng Bỉm sơn, Chi nhánh Quảng Trị đốc Công ty cổ phần Xi măng Bỉm Sơn, Chi nhánh Quảng Trị cho hay: Chi nhánh hoạt động tại Khu Công nghiệp Nam Đông Hà từ năm 2010, bình quân mỗi năm sản xuất khoảng hơn 210 tấn xi măng PCB40, PCB30 theo tiêu chuẩn Việt Nam. Xác định dây chuyền sản xuất có nhiều yếu tố dẫn đến ô nhiễm môi trường nên từ khi đi vào hoạt động, Chi nhánh đã hoàn thiện hồ sơ, thủ tục và báo cáo đánh giá tác động môi trường. Từ đó đến nay, toàn bộ chất thải nguy hại được thu gom, phân loại và bố trí vị trí riêng biệt lưu trữ, nước sản xuất và làm mát thiết bị được đưa về bể tuần hoàn, làm nguội, dẫn vào bể chứa và bơm lên lại hệ thống, nước thải sinh hoạt được tập trung vào bể tự hoại 3 ngăn, lắng và phân hủy cặn. Đặc biệt đơn vị đã đặt thiết bị lọc bụi để khống chế ô nhiễm môi trường không khí. Tuy nhiên do nhiều nguyên nhân, hiện tại ở 1 số thời điểm vẫn còn xảy ra tình trạng khói bụi cũng như nước thải tràn ra ngoài, đơn vị sẽ tìm các biện pháp khắc phục.

Thời gian qua cũng như hiện nay, với những chủ trương, chính sách thu hút đầu tư của tỉnh cộng với sự quan tâm, tạo điều kiện của các ngành chức năng, ở 2 Khu công nghiệp Nam Đông Hà và Quán Ngang ngày càng có nhiều doanh nghiệp triển khai các dự án, trong đó nhiều đơn vị đã đi vào sản xuất kinh doanh. Không chỉ có nhiều đóng góp vào Ngân sách nhà nước, giải quyết việc làm cho người lao động mà trong quá trình sản xuất kinh doanh đa số đơn vị đã từng bước chú ý đến công tác bảo vệ môi trường.

Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân vẫn còn không ít đơn vị chưa quan tâm đến việc đầu tư thiết bị xử lý chất thải, nước thải, quản lý, thu gom chất thải rắn nguy hại, còn để gây gây ra tiếng ồn lớn, nước thải còn tràn ra ngoài và lượng khói bụi nhiều. Nguyên nhân chủ yếu là do năng lực về khoa học, công nghệ và tài chính hạn chế nên nhiều Nhà máy, cơ sở sản xuất chưa xây dựng hệ thống kiểm soát ô nhiễm đã gây ra ô nhiễm môi trường và tác động đến cộng đồng. Điều đáng nói hơn là không ít doanh nghiệp chỉ tập trung đầu tư máy móc, thiết bị, tăng năng suất và cải thiện chất lượng sản phẩm, nâng cao hiệu quả sản xuất mà chưa chú ý đến việc kiểm soát và xử lý nước thải, khí thải, chất thải rắn, tiếng ồn và độ rung. Mặt khác ở 2 khu công nghiệp đều chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung, điều này cũng gây khó khăn cho các đơn vị. Chính vì vậy thời gian qua người dân sống ở xung quanh khu vực 2 khu công nghiệp có nhiều bức xúc, gửi đơn kiến nghị lên các cấp, các ngành.

Trước thực trạng đó, tỉnh và các ngành chức năng đã tổ chức nhiều đợt đi kiểm tra, nhắc nhở và xử lý kịp thời đối với các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường. Ông Hà Sĩ Đồng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị nhấn mạnh: Việc quan trọng nhất mà các Nhà máy cần xác định rõ và tuân thủ đó là sản xuất phải đi đôi với bảo vệ môi trường, cần đầu tư kinh phí mua sắm máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ hiện đại. Bên cạnh đó, lắp đặt 1 số hệ thống để xử lý khói bụi, không để gây ô nhiễm đến môi trường xung quanh, khắc phục tình trạng nước xả thải ra bên ngoài không đảm bảo tiêu chuẩn quy định cũng như hạ chế tiếng ồn. Cùng với đó quan tâm đến đời sống của người lao động, trang cấp đầy đủ áo quần, dụng cụ bảo hộ và khám sức khỏe định kỳ cho cán bộ, công nhân. Đối với các ngành chức năng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát và lắp đặt các thiết bị quan trắc các chỉ số để theo dõi và chấn chỉnh kịp thời các trường hợp vi phạm. Về phía tỉnh sẽ nghiên cứu, đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung và tăng cường chỉ đạo  quản lý ô nhiễm môi trường ở các Khu công nghiệp, kể cả các cụm công nghiệp trên địa bàn.

Bá Thuần

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội