Tin tức

Trắng đêm chốt chặn chống dịch Covid- 19 trên tuyến đầu biên giới

Thứ năm, 26/03/2020 - 09:26

Công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 ở nước ta hiện nay đang bước vào giai đoạn đầy khó khăn và phức tạp, khi số ca nhiễm Covid- 19 vẫn chưa dừng lại. Đặc biệt từ khi áp dụng lệnh cấm nhập cảnh người nước ngoài vào Việt Nam thì công tác phòng chống dịch covid- 19 trên tuyến biên giới đang được triển khai quyết liệt hơn bao giờ hết. Những ngày này, những người lính biên phòng cùng với lực lượng công an, dân quân tự vệ xã thức trắng đêm, chốt chặn nơi tuyến đầu chống dịch.

Lực lượng Biên phòng tuần tra kiểm soát địa bàn biên giới vào ban đêm

Là một trong những địa bàn trọng điểm có nhiều đường mòn lối mở sát với khu vực cửa khẩu quốc tế Lao Bảo. Trong những ngày này cán bộ chiến sỹ và các lực lượng phối hợp bên cạnh tuần tra, kiểm soát quản lý tốt địa bàn, không để đối tượng lợi dụng buôn lậu, gian lận thương mại qua khu vực biên giới. Công tác triển khai chốt chặn ở những khu vực có đường mòn, lối mở đã được tăng cường nghiêm ngặt, nhất là vào ban đêm. Nhiều cán bộ chiến sỹ biên phòng ở tuyến biển đã được Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh điều động lên tuyến rừng đã thể hiện rõ tinh thần trách nhiệm cao nhất, tuyệt đối không để đối tượng lợi dụng xâm nhập đường biên trái phép, không để dịch bệnh xâm nhập địa bàn.
 
Một trạm chốt chặn được thiết lập ở khu vực sông Sê Pôn

Thiếu tá Nguyễn Văn Nam -: vừa được Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh điều động lên tham gia chốt chặn chống dịch Covid -19 tại bản Ka Tăng:


 

 Trong giai đoạn phòng chống dịch, lực lượng chốt chặn tuyên truyền người dân không được qua lại khu vực biên giới.

Thượng úy Lê Đăng Thức, Chốt chặn tại Bản Ka Tăng, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế  Lao Bảo:
 

Tỉnh Quảng Trị có đường biên giới tiếp giáp với hai tỉnh Savannakhet và Salavan nước CHDCND Lào. Bà con hai bên biên giới có mối quan hệ đặc biệt từ lâu đời, có cùng huyết thống nên thường xuyên đi lại thăm thân và giao lưu hợp tác kinh tế, nhất là phối hợp phát triển sản xuất các loại nông sản trồng sắn, chuối và tiêu thụ sản phẩm cho bà con. Tuy nhiên kể từ khi tình hình dịch bệnh Covid – 19 diễn biến phức tạp, thực hiện chỉ đạo của Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị, lực lượng Biên phòng trên tuyến biên giới đã thực hiện nghiêm việc đóng các cửa khẩu phụ, chốt chặn các đường mòn, lối mở không để người dân trên địa bàn tự do đi lại trong giai đoạn chống dịch. Tuyên truyền vận động bà con chấp hành chủ trương này, có thể hy sinh lợi ích kinh tế trước mắt để dồn sức chống dịch.
 
Đoàn công tác Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh kiểm tra đột xuất tại các chốt chặn trên tuyến biên giới.


Thượng tá Tạ Đình Hoạt, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Thuận, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị:


Vấn đề hết sức quan tâm hiện nay đó là tình hình dịch bệnh đang bước vào thời kỳ cam go và phức tạp, nhất là cơ quan chức năng của Lào vừa công bố có trường hợp nhiễm Covid-19. Trong khi khu vực biên giới có rất nhiều đường mòn lối mở, nhiều đoạn sông Sê Pôn nước cạn kiệt nên đối tượng rất dễ lợi dụng qua lại, xâm nhập biên giới. Nếu như ở tuyến đầu công tác phòng chống dịch, công tác kiểm soát chốt chặn không được thực hiện một cách triệt để thì rất khó ngăn chặn. Trong điều kiện thời tiết ở khu vực biên giới hết sức khắc nghiệt, lực lượng chốt chặn phải căng mình 24/24 h, thời gian chốt chặn còn kéo dài, việc đảm bảo sức khỏe cho cán bộ, chiến sỹ được các Đồn Biên phòng quan tâm.

Đại úy Nguyễn Xuân Thế, Chính trị viên Phó Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế  Lao Bảo:


Bên cạnh huy động lực lượng Công an xã, Dân quân tự vệ cùng tham gia, cho đến thời điểm này trên toàn tuyến biên giới Bộ đội Biên phòng tỉnh đã bố trí 62 chốt chặn cố định, chuẩn bị 20 tổ lưu động, 3 tổ quân y với trên 200 cán bộ chiến sỹ sẵn sàng cơ động xử lý tình huống. Cùng với phân công, bố trí thời gian hợp lý, cũng như đảm bảo chế độ đầy đủ, động viên CBSC phát huy tốt tinh thần trách nhiệm “chống dịch như chống giặc”, để ngăn dịch xâm nhập trên tuyến đầu biên giới Việt - Lào.
 
Trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt, giá lạnh vào ban đêm, các chốt phải đốt lửa để sưởi ấm.

Phóng viên Tạ Hưng - Đài PTTH Quảng Trị:
                                                                             Tạ Hưng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVB-S2
Truyền hình số mặt đất DVB-T2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD