Tin tức

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính làm việc với Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh

Thứ sáu, 11/08/2017 - 10:52

Sáng 11/8, đồng chí Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi làm việc với Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh về kết quả thực hiện nhiệm vụ 7 tháng đầu năm và nhiệm vụ những tháng cuối năm 2017.

 
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính làm việc với Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh

7 tháng đầu năm 2017, Ban Quản lý Khu Kinh tế ( QLKKT) tỉnh đã bám sát chương trình công tác trọng tâm của tỉnh, tích cực chủ động làm việc với các cấp ngành liên quan nhằm tạo sự đồng thuận, ủng hộ trong công tác chỉ đạo, điều hành, phối hợp để triển khai thực hiện một số nhiệm vụ liên quan đến các khu kinh tế, khu công nghiệp của tỉnh và đạt được một số kết quả. Ban QLKKT tỉnh đã cấp quyết định chủ trương đầu tư cho 3 dự án với tổng vốn đăng ký đầu tư là 100,3 tỷ đồng, 9 dự án đang hoàn thiện thủ tục để cấp quyết định chủ trương đầu tư với tổng số vốn đăng ký trên 747 tỷ đồng.

Về hoạt động sản xuất kinh doanh, qua 6 tháng đầu năm giá trị sản xuất trong các khu kinh tế, khu công nghiệp đạt 1.823 tỷ đồng, đạt gần 53%, nộp ngân sách Nhà nước khoảng 156 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho 4.650 lao động.

Về công tác giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản hạ tầng khu kinh tế, khu CN, vốn ngân sách TW giải ngân đạt 61%.

 Bên cạnh những kết quả đạt được, trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ đang gặp một số khó khăn, tồn tại. Nguồn kính phí bố trí cho hoạt động xúc tiến đầu tư còn bị động, chậm được giải quyết; xây dựng cơ chế đặc thù áp dụng đối với KKT Đông Nam Quảng Trị đến nay Bộ KH-ĐT đang thẩm định, chưa báo cáo với Thủ tướng Chính phủ; nguồn vốn cho công tác quy hoạch phân khu xây dựng KKT Đông Nam, giai đoạn 2 chưa được bố trí nên chưa triển khai đấu thầu được; công tác đấu giá đất gặp nhiều khó khăn, khả năng không đạt được kế hoạch đề ra...

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc đồng chí Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị ghi nhận những nỗ lực của Ban QLKKT tỉnh cũng như những kết quả đạt được trong thời gian qua. Đồng chí nhấn mạnh: Nhiệm vụ hết sức quan trọng mà Ban QLKKT tỉnh tập trung hiện nay đó là, phải ưu tiên xúc tiến, thu hút đầu tư để lấp đầy vào các khu công nghiệp (KCN), khu kinh tế (KKT); cần thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh trong việc xây dựng quy chế phối hợp trong KCN, KKT với tinh thần chung là Ban QLKKT tỉnh trở thành đầu mối chính để phối hợp với các sở, ban ngành, địa phương trong việc xử lý những vấn đề chính trong KCN, KKT. UBND tỉnh cũng thống nhất ủy quyền cho Ban QLKKT tỉnh xử lý những vấn đề liên quan đến đầu tư nhằm đảm bảo tốt hơn, thuận lợi hơn cho doanh nghiệp; quan tâm tăng cường công tác xúc tiến đầu tư, tham mưu cho UBND tỉnh kêu gọi những nhà đầu tư có tiềm năng vào các KCN, KKT.

Đồng chí cũng yêu cầu cần tiếp tục đẩy mạnh CCHC, sử dụng CNTT liên thông trong giải quyết các công việc, chuyển dần sang môi trường làm việc trên mạng; trang bị và đào tạo lại đội ngũ cán bộ để có những cán bộ chuyên trách các lĩnh vực trọng điểm mà UBND tỉnh đang chủ trương thu hút đầu tư, nhất là trên lĩnh vực điện năng; tiếp tục rà soát lại các nhà đầu tư trong các KCN, KKT với tinh thần hỗ trợ nâng cao năng lực, hỗ trợ chuyển đổi công nghệ, xây dựng thương hiệu, tiếp cận thị trường góp phần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tăng cường năng lực trong hội nhập và phát triển; tập trung triển khai các công trình hạ tầng trong KKT, KCN với tinh thần rút ngắn các quy trình không cần thiết đảm bảo tiến độ phục vụ cho phát triển KKT, KCN.
 
Đồng chí Nguyễn Đức Chính cũng đề nghị: Ban QLKKT tỉnh cố gắng quyết tâm để sang năm 2018 phải cấp được 10 chủ trương đầu tư với tổng số vốn đăng ký trên 1000 tỷ đồng. Riêng về hoạt động của Trung tâm Quản lý cửa khẩu hiện nay, với bộ máy gần 30 người nhưng kết quả thu phí mới chỉ đạt trên 3,5  tỷ đồng, cơ bản đảm bảo cho việc trả lương cho bộ máy thì cần xem xét tính toán lại, nếu  trung tâm hoạt động không hiệu quả như hiện nay thì đề xuất với Tổng Cục Hải quan để bàn giao cho Hải quan cửa khẩu tiếp nhận việc thu phí sử dụng hạ tầng ở cửa khẩu./.

Tạ Hưng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội