Tin tức

Các tổ chức cơ sở đảng chú trọng xây dựng báo cáo chính trị

Thứ sáu, 27/03/2020 - 16:42

Hiện nay, các chi, đảng bộ cơ sở trực thuộc đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh đã và đang tiến hành Đại hội nhiệm kỳ 2020 -2025. Việc chuẩn bị báo cáo chính trị trình Đại hội được các tổ chức cơ sở đảng hết sức quan tâm bởi đây là văn kiện trung tâm của đại hội, vừa có giá trị tổng kết thực tiễn, kinh nghiệm, vừa xác định mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo các mặt công tác, các lĩnh vực trong cả nhiệm kỳ. Do đó, báo cáo chính trị đã được các tổ chức cơ sở đảng quan tâm, đầu tư xây dựng hết sức công phu, nghiêm túc, khoa học.

 Đại hội Chi bộ cơ quan Hội LHPN tỉnh

Ngày 17/3 vừa qua, Chi bộ cơ quan Hội LHPN tỉnh Quảng Trị đã tổ chức thành công Đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2020 -2025. Đây là chi bộ được Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh chọn tổ chức Đại hội điểm. Bà Đỗ Thị Lý, Bí thư Chi bộ, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh cho biết: “Chi bộ có 16 đảng viên trong tổng số 21 cán bộ công chức, việc chuẩn bị báo cáo chính trị trình Đại hội đã được chi bộ chuẩn bị nhiều tháng trước đó, qua nhiều lần họp, lên đề cương báo cáo, lấy ý kiến của các đảng viên, báo cáo chính trị dài 18 trang đã được hoàn thành. Có rất nhiều hoạt động, rất nhiều lĩnh vực, hoạt động qua 5 năm, vì vậy làm thế nào để có thể tổng hợp, khái quát được kết quả của một nhiệm kỳ, đồng thời đề ra phương hướng, mục tiêu cho nhiệm kỳ tới là điều cực kỳ khó. Tuy nhiên, báo cáo chính trị của Chi bộ được đánh giá là khá đầy đủ, công phu, bố cục mạch lạc, toát liên được chủ đề của đại hội”.

Một trong những đặc trưng thể hiện tầm quan trọng của báo cáo chính trị đó là vai trò định hướng của báo cáo chính trị thể hiện từ chủ đề, nội dung kết cấu, bố cục của báo cáo. Chủ đề của báo cáo chính trị không chỉ đơn thuần là tên gọi, mà còn là định hướng hành động, định hướng nội dung nhiệm vụ chính trị trọng tâm của tổ chức đảng trong cả nhiệm kỳ. Mặc dù chủ đề ngắn gọn, song đó là tư duy, tầm nhìn chiến lược, nhằm phát huy mọi nguồn lực để quyết tâm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của tổ chức đảng đã đề ra. Ông Nguyễn Xuân Minh, Phó Bí thư Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh nhấn mạnh: “Xác định Văn kiện Đại hội là tài liệu quan trọng nhất của một Đại hội, đánh giá lại quá trình tổ chức thực hiện Nghị quyết của nhiệm kỳ vừa qua, xây dựng phương hướng cho nhiệm kỳ tới, là báo cáo chính trị đánh giá tổng thể trong một nhiệm kỳ vì vậy việc xây dựng văn kiện chính trị quyết định thành công của đại hộ, trong thời gian qua, Ban Thường vụ Đảng ủy khối đã chỉ đạo các tổ chức cơ sở đảng xây dựng văn kiện của đơn vị mình để triển khai đại hội đúng tiến độ thời gian” .

Chỉ thị số 35-CT/TW của ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị đã đặt ra yêu cầu trong xây dựng báo cáo chính trị, đó là: “phải đánh giá đúng, trung thực, khách quan, toàn diện tình hình và kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2015 - 2020, nhất là các nhiệm vụ trọng tâm, nhiệm vụ xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; chỉ rõ ưu điểm, khuyết điểm, nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan và rút ra những bài học kinh nghiệm sâu sắc trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện. Đồng thời, xác định phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp nhiệm kỳ tới phải sát với tình hình thực tế, có tính khả thi cao để tổ chức thực hiện hiệu quả”. Thời gian qua, Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh đã chỉ đạo 81 tổ chức cơ sở đảng trực thuộc xây dựng báo cáo chính trị theo tinh thần chỉ thị 35 của Bộ Chính trị. Ông Nguyễn Xuân Minh, Phó Bí thư Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh cho biết thêm: “ Đến nay, các chi, đảng bộ trực thuộc đã hoàn thành việc xây dựng văn kiện cũng như đề án nhân sự và các tài liệu khác phục vụ đại hội. Nhìn chung các tổ chức cơ sở đảng đã có sự đầu tư xây dựng các văn kiện với dung lượng, nội dung đảm bảo theo hướng dẫn của tổ chức cấp trên, phản ánh đúng, đầy đủ các nội dung hoạt động của đơn vị mình trong 5 năm vừa qua”.

Với vai trò, ý nghĩa quan trọng của báo cáo chính trị tại đại hội đảng, quá trình thảo luận, xây dựng báo cáo chính trị đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị, tư tưởng sâu rộng trong tổ chức đảng và cán bộ, đảng viên ở mỗi đơn vị. Từ đó, tạo niềm tin mới, tạo động lực mới, phát huy tinh thần đoàn kết thống nhất của toàn đơn vị, là cơ sở để cán bộ, đảng viên và người lao động quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu nghị quyết đã đề ra.


                                                                                                                                  Nguyễn Loan

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD