Tin tức

Chống hạn cho cây hồ tiêu bằng mô hình tưới nhỏ giọt

Chủ nhật, 13/08/2017 - 14:11

Lâu nay, việc chống hạn cho cây hồ tiêu là một trong những vấn đề khó khăn đối với người nông dân, do diện tích trồng tiêu đều nằm ở vùng đồi lại không tập trung, bà con tưới cho cây tiêu theo hình thức mạnh ai người ấy làm, chủ yếu là bơm nước từ giếng khơi lên để tưới. Đầu năm 2017 này, huyện Cam Lộ đã đầu tư một hệ thống tưới nhỏ giọt tại vùng tiêu tập trung ở xã Cam Chính. Đây là mô hình mới có nhiều ưu điểm, người nông trồng tiêu hết sức phấn khởi khi mô hình mang lại nhiều tiện ích trong việc chống hạn, nhất là trong những ngày nắng nóng cao điểm như hiện nay.

Mô hình tưới tiêu bằng phương pháp nhỏ giọt ở xã Cam Chính

Giữa những ngày nắng nóng đang diễn ra hết sức gay gắt, nhiệt độ tăng cao nhưng nhiều diện tích hồ tiêu trồng mới của bà con nông dân xã Cam Chính, huyện Cam Lộ vẫn phát triển xanh tốt nhờ hệ thống tưới nhỏ giọt này. Chỉ cần qua một vài thao tác đóng điện, mở khóa tổng đường ống chính là một mình anh Nguyễn Ngọc Hải - người trực tiếp quản lý và vận hành hệ thống là nước có thể chống hạn cho cả một vùng tiêu tập trung gần 10 ha của xã. Anh Nguyễn Ngọc Hải, Thôn Mai Đàn, Cam Chính, Cam Lộ cho biết: lợi ích của mô hình tưới tiêu nhỏ giọt này trước hết là tiết kiệm được nguồn nước, thứ hai là lợi về công lao động. Với phương thức tưới nhỏ giọt nên giữ được đô ẩm cho cây tiêu lâu, hiệu quả hơn nhiều so với hình thức tưới trước đây…
 
Hệ thống tưới nhỏ giọt trên cây tiêu là mô hình đầu tiên ở huyện Cam Lộ được đầu tư theo phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm để tưới cho vùng tiêu quy hoạch tập trung ở xã Cam Chính. Theo thiết kế, nước được bơm từ một giếng khoan lên bể chứa khoảng 20m3 sau đó theo hệ thống đường ống chính lắp đặt dọc các lô tiêu, từ đây các hộ dân tự kéo đường ống phụ đến các gốc tiêu, tại vị trí mỗi gốc tiêu có một lỗ nhỏ vừa đủ để tưới cho cây tiêu mà không lãng phí nguồn nước. Đối với mô hình này, chi phí đầu tư ban đầu hơi cao nhưng thời gian sử dụng lâu dài, nếu quản lý, vận hành tốt là có thể sử dụng từ 10 -20 năm. Đặc biệt, đối với mô hình này tiết kiệm được nhiều nhân công, nguồn nước nên được bà con hết sức phấn khởi. Để công trình vận hành có hiệu quả lâu dài, ông Nguyễn Thanh Lâm, Chủ tịch UBND xã Cam Chính, Cam Lộ cho biết: Sau khi công trình hoàn thành, xã đã cho thành lập tổ hợp tác để quản lý vận hành thiết bị theo đúng quy trình, hàng năm trích kinh phí để sửa chữa hỏng hóc. Đồng thời tiếp tục quy hoạch vùng tiêu tập trung tiếp theo để nhân rộng với diện tích 5 ha.
 
Hiện nay hồ tiêu đang là cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao đối với bà con nông dân huyện Cam Lộ. Chính vì vậy, việc tăng cường ứng dụng KHCN vào sản xuất, các biện pháp chống hạn hữu hiệu trong thời điểm này là hết sức quan trọng nhằm đảm bảo cho cây tiêu phát triển ổn định, hạn chế sâu bệnh, góp phần thực hiện có hiệu quả Đề án Cải tạo và phục hồi vườn tiêu của huyện đề ra./.


Anh Vũ - Lê Trường
          

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội