Tin tức

Nâng cao chất lượng giống cà phê từ vườn ươm

Chủ nhật, 13/08/2017 - 21:53

Để quá trình tái canh cà phê hiệu quả và bền vững, nguồn cây giống chất lượng có yếu tố đặc biệt quan trọng. Vì vậy, chính quyền địa phương cùng các ban ngành huyện Hướng Hóa đã chủ động phối hợp với các vườm ươm sử dụng giống mới có năng suất, chất lượng hơn và được thị trường tin tưởng đón nhận.

Ươm cây giống cà phê 

Năm nay, bà Lê Thị Tuyết Lan, khóm 1, thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa  ươm hơn 60.000 cây giống cà phê. Số lượng gần gấp đôi so với năm trước. Trong đó, tất cả giống đều được nhập từ Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp Tây Nguyên. Nhờ ứng dụng giống mới và đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật ươm nên cây phát triển rất đồng đều. Đến thời điểm này, tòan bộ số lượng bầu cây  trong vườn đã có người đặt hàng với mức giá từ 1.500 – 2000đ/cây. Tăng từ  500 - 1.000 đồng so với năm trước.

Trích lời bà Lê Thị Tuyết Lan, khóm 1, thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa:


 
Trên địa bàn TT Khe Sanh hiện có 2 vườn ươm giống cà phê đạt chất lượng để phục vụ tái canh. Các vườn đều đáp ứng đủ tiêu chuẩn về diện tích vườn, hạt giống có nguồn gốc xuất xứ, chủ các vườn ươm được tham gia đào tạo nghề, tập huấn khoa học kỹ thuật. Đặc biệt, địa phương đã siết chặt quản lý nguồn gốc giống cà phê,  hạn chế tối đa việc bà con sử dụng giống không có nguồn gốc rõ ràng. Đồng thời, hỗ trợ về vốn, khoa học kỹ thuật cho các vươn ươm đảm bảo chất lượng.
 
Trich lời ông Hoàng Văn Quynh, Chủ tịch UBND TT Khe Sanh, huyện Hướng Hóa:


Theo đánh giá của người trồng cà phê, khác với giống cũ nhiều cành, nhiều lá, quả nhỏ , giống cà phê mới ít cành, quả to, sức đề kháng tốt và năng suất cao hơn. Đây là tín hiệu tích cực cho việc tái canh cà phê trên địa bàn. Theo tính toán của ngành chức năng địa phương, để phục vụ tái canh 800 ha giai đoạn 2017 - 2020, các nông hộ cần ít nhất trên 3,5 triệu bầu giống cà phê. Viẹc thay thế những vườn cà phê già cỗi, thoái hóa, năng suất thấp bằng những giống mới có năng suất, chất lượng cao, thích nghi với điều kiện khí hậu địa phương là một bước  đi quan trọng giúp gia tăng  hiệu quả của việc tái canh cà phê bền vững. 

Hồng Tươi - Khánh Hưng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội