Tin tức

Quảng Trị nỗ lực xúc tiến, thu hút đầu tư

Thứ hai, 14/08/2017 - 16:30

Công tác xúc tiến, thu hút đầu tư vào tỉnh Quảng Trị, đặc biệt là các dự án đầu tư trong và ngoài nước thời gian gần đây đã có nhiều chuyển biến tích cực. Bên cạnh những nỗ lực chung của các doanh nghiệp đang tiềm kiếm cơ hội hợp tác tại địa phương còn cho thấy quyết tâm chính trị của lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các ngành các cấp đã đồng hành kịp thời tháo gỡ khó khăn, tạo môi trường thông thoáng cho các doanh nghiệp.

Kiểm tra hoạt động của Công ty TNHH Chaichareon Việt - Thái

Sau hơn 1 năm, kể từ khi tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư và quảng bá du lịch Quảng Trị năm 2016, tình hình thu hút đầu tư đã có nhiều chuyển biến tích cực. Có được điều đó chính là nhờ UBND tỉnh Quảng Trị đã cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư làm ăn lâu dài, có hiệu quả và bền vững. Trong đó đáng chú ý là cam kết không để nhà đầu tư chờ quá 10 ngày nhận quyết định chủ trương đầu tư kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ và áp dụng chính sách ưu đãi tối đa cho doanh nghiệp trong khung quy định của Chính phủ về miễn, giảm tiền thuế, tiền thuê đất, thuê mặt nước, đất đai, bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, lãnh đạo tỉnh sẵn sàng tiếp nhận và thảo luận với các nhà đầu tư bất kể thời gian nào, kể cả ngày nghỉ lễ và ngoài giờ hành chính. Ông Nguyễn Liêm, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty cổ phần Tân Hoàn Cầu cho hay: Từ khi khảo sát cho đến triển khai xây dựng 2 Nhà máy điện gió tại xã Hướng Linh, huyện Hướng Hóa, đơn vị luôn nhận được sự quan tâm của tỉnh, của các ngành chức năng và chính quyền địa phương, nhất là đã kịp thời tháo gỡ những vướng mắc khó khăn. Do đó, đến nay Nhà máy điện gió Hướng Linh đã hòa vào lưới điện quốc gia và chúng tôi đang tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thi công Nhà máy điện gió Hướng Linh 1.
 
Trích lời ông Nguyễn Liêm, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty cổ phần Tân Hoàn Cầu:


Cùng với việc tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án đã được cấp phép đầu tư, từ tháng 4 năm 2016 cho đến nay, ngoài các nguồn vốn hỗ trợ từ ngân sách Trung ương, tỉnh đã chủ động cân đối, lồng ghép các nguồn lực, bổ sung hoặc tạm ứng từ nguồn vốn ngân sách địa phương cho một số dự án quan trọng, cấp thiết nhằm đẩy nhanh tiến độ. UBND tỉnh cũng thường xuyên kiểm tra, làm việc với các ngành, chủ đầu tư, nhất là chủ đầu tư một số công trình trọng điểm, dự án lớn nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình, dự án trên địa bàn. Bên cạnh đó, tỉnh Quảng Trị chú trọng cải thiện, xây dựng môi trường đầu tư hấp dẫn, thuận lợi, thông thoáng và minh bạch nhằm thu hút các nguồn lực trong và ngoài nước để phát triển kinh tế - xã hội. Kết quả đã ký kết 12 thỏa thuận quốc tế, nhằm huy động nguồn vốn phi chính phủ nước ngoài, tăng cường nguồn lực xây dựng cơ sở hạ tầng. Đặc biệt, đã thu hút nhiều nhà đầu tư chiến lược trong và ngoài nước đã đến tìm hiểu môi trường và cơ hội đầu tư như: Tập đoàn Dinamo, Sembcorp (Singapore), Tập đoàn Lenzing (Áo), Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản), Tập đoàn Phát điện Thái Lan, Công ty Điện lực quốc tế Thái Lan, Tổng công ty Becamex Bình Dương, Công ty AMATA Việt Nam, Công ty Zuru (Hông Kông), Công ty TNHH C&N Vina (Hàn Quốc), Tập đoàn Điện khí Thượng Hải (Trung Quốc), Tập đoàn Điện khí Hàn Quốc.
 
Một tín hiệu vui là trong năm 2016 và 6 tháng đầu năm 2017, tỉnh đã cấp chủ trương đầu tư mới cho hơn 60 dự án với tổng vốn đăng ký hơn 16 ngàn tỉ đồng. Riêng đối với 18 dự án được cấp quyết định chủ trương đầu tư tại Hội nghị xúc tiến đầu tư và quảng bá du lịch Quảng Trị năm 2016 đến nay đã có 11 dự án triển khai thực hiện với tổng giá trị giải ngân là 2230 tỷ đồng. Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới tỉnh Quảng Trị sẽ tập trung thu hút các nhà đầu tư chiến lược, có tiềm lực, các dự án có quy mô lớn, tạo sự đột phá, mang tính động lực.
 
Trích lời ông Nguyễn Quân Chính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị:


Ngoài những giải pháp trên, tỉnh Quảng Trị sẽ tiếp tục nghiên cứu, xây dựng các cơ chế chính sách ưu đãi, đặc thù, chú trọng thu hút những dự án có trọng tâm, trọng điểm vào các lĩnh vực tỉnh có nhiều lợi thế, những dự án đem lại hiệu quả nhiều mặt, ít ảnh hưởng đến môi trường, tạo sự phát triển bền vững. Đặc biệt tiếp tục hoàn thành các thủ tục để khởi công các dự án động lực ở Khu Kinh tế Đông Nam, triển khai dự án xây dựng Khu Công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) tại tỉnh Quảng Trị. Đồng thời chỉ đạo các cấp, các ngành tiếp tục tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp, xử lý kịp thời những vướng mắc.
 
Bá Thuần

 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội