Tin tức

Làm giàu từ vùng đất đồi

Chủ nhật, 20/08/2017 - 16:39

Tại vùng đồi núi phía Tây huyện Vĩnh Linh, nhiều người dân đã mạnh dạn lên khai hoang, lập nghiệp để xây dựng cuộc sống. Trong đó có một số gia đình có kinh nghiệm riêng để phát triển kinh tế, đã làm giàu trên vùng đất đồi với mức thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

 
Ông Tuyên tận dụng khe suối để nuôi cá.


20 năm trước, vợ chồng ông Cao Minh Tuyên đã rời gia đình lên lập nghiệp ở vùng đất đồi thôn Thủ Công, xã Vĩnh Hà, huyện Vĩnh Linh. Thuở ban đầu sơ khai, vùng đất đồi nhiều cây cối nên hai vợ chồng ông đã ra sức khai hoang. Mỗi năm một ít, diện tích đất khai hoang của gia đình ông ngày một nhiều lên. Đến nay, gia đình ông đã có tổng diện tích là 16 héc ta. Với diện tích này, vợ chồng ông Tuyên đã xây dựng mô hình trang trại tổng hợp, không chỉ phát triển cao su và tràm, ông Tuyên còn tận dụng khe suối cạnh nhà, ngăn lại để làm hồ cá với diện tích khoảng 500m2. Việc nuôi cá như thế này không tốn nhiều công chăm sóc và cá cũng ít bị dịch bệnh, vì có thể thay nước thường xuyên.

Trích lời ông Cao Minh Tuyên, thôn Thủ Công, xã Vĩnh Hà, huyện Vĩnh Linh:


Với nguồn vốn ít ỏi thực hiện phương thức tái đầu tư trồng cây và chăn nuôi, vợ chồng ông đã không ngừng mở rộng quy mô trang trại của mình. Trong số 16 héc ta đất trang trại thì ông Tuyên đã có 4 héc ta cao su đang cho thu hoạch và 3 héc ta đất tràm, hơn 8 héc ta cao su khoảng 5 – 6 tuổi. Bên cạnh đó, vợ chồng ông Tuyên còn mạnh dạn nuôi thêm dê, bò và một số loại vật nuôi khác để tăng thu nhập. Với mô hình này, gia đình ông Tuyên có thu nhập bình quân 150 triệu đồng mỗi năm. Từ mô hình kinh tế này, ông Tuyên có điều kiện để nuôi các con ăn học.

Trích lời ông Nguyễn Văn Thao, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hà, huyện Vĩnh Linh:


Có thể khẳng định, một trong những kinh nghiệm quan trọng để nông dân có thể đứng vững với mô hình kinh tế của mình là luôn đổi mới, luôn có sáng tạo trong sản xuất. Với hình thức lấy ngắn nuôi dài, tận dụng quỹ đất sẵn có để trồng trọt và chăn nuôi phù hợp, việc phát triển kinh tế của gia đình ông Tuyên chính là kinh nghiệm để nhiều nông dân khác cùng học tập và làm theo./.


Nguyên Bảo - Minh Dương

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội