Tin tức

Hiến máu cứu người, một nghĩa cử cao đẹp của những người thầy thuốc

Thứ năm, 24/08/2017 - 08:06

Với tinh thần hết mình vì người bệnh, phong trào hiến máu tình nguyện ngày càng lan tỏa, thu hút đông đảo cán bộ y tế tham gia, từ đó xuất hiện ngày càng nhiều y sĩ, bác sĩ tình nguyện hiến máu cứu người bệnh. Chính những giọt máu quý giá ấy đã kịp thời giúp nhiều bệnh nhân qua cơn nguy kịch.

 Một số thành viên của Đội ngũ hiến máu tình nguyện thuộc BV Đa khoa tỉnh Quảng Trị hỏi thăm sức khỏe của bệnh nhân.

Để có nguồn máu kịp thời cứu sống bệnh nhân trong lúc nguy cấp, các cơ quan, đơn vị trong ngành y tế đã có những cách làm khác nhau để duy trì nguồn cung cấp máu thường xuyên. Từ năm 2012, “Đội hiến máu khẩn cấp” đã được thành lập tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh phối hợp với Trung tâm Y tế thành phố Đông Hà với trên 70 thành viên tham gia. Hoạt động hiệu quả của mô hình này đã cung cấp lượng máu kịp thời cứu sống bệnh nhân, trong đó có khá nhiều thành viên tham gia hiến máu nhiều lần trong mỗi năm. Đến bây giờ, chị Lê Thị Phương Thảo, điều dưỡng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị không nhớ rõ bản thân đã mấy lần tham gia hiến máu, chị chỉ biết rằng, mỗi khi cơ quan đơn vị phát động hiến máu tình nguyện, chị sẵn sàng tham gia.

Trích lời chị Lê Thị Phương Thảo, điều dưỡng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị:
 

“Đội hiến máu khẩn cấp” được thành lập từ năm 2012 trên tinh thần tự nguyện của anh chị em hội viên là những bác sỹ, điều dưỡng viên, kỹ thuật viên ...đang công tác tại bệnh viện. Đội gồm hơn 70 thành viên  thuộc Hội Chữ thập đỏ, luôn sẵn sàng để kịp thời cấp cứu, giành giật sự sống cho người bệnh nặng.

Mỗi người một ngành, một khoa, nhưng tất cả đều mang một mục đích chung là giúp cho người bệnh đang cần máu khẩn cấp qua cơn nguy kịch. Từ chị điều dưỡng, anh bác sĩ hay cô y tá, họ hiến máu không đắn đo suy nghĩ. Tất cả đều mang một tấm lòng thiện nguyện.

Trích lời sản phụ Nguyễn Thị Thu Huyền:Công tác hiến máu khẩn cấp cũng được đẩy mạnh nhằm phục vụ cấp cứu bệnh nhân kịp thời. Là những người làm công tác y tế nên mỗi thành viên tham gia hiến máu khẩn cấp hiểu sâu sắc ý nghĩa của câu nói “Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”. Từ đó, bản thân mỗi thành viên vừa là người trực tiếp tham gia hiến máu, đồng thời là một tuyên truyền viên tích cực truyền thông, vận động người nhà bệnh nhân, nhân dân cùng tham gia hiến máu. Bên cạnh đó, Khoa Huyết học - Truyền máu của bệnh viện cũng thường xuyên cập nhật những kiến thức về truyền máu đến toàn thể cán bộ viên chức làm công tác y tế. Qua đó phát hiện kịp thời những bệnh về máu để hỗ trợ trong công tác điều trị đạt kết quả, mang lại niềm tin cho người bệnh.


Mỹ Nhị

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội