Tin tức

Thêm một thành phố ở Iraq thất thủ và lọt vào tay IS

Thứ tư, 26/10/2016 - 11:24

Với việc chiếm giữ Ar Rutbah, IS hiện đang kiểm soát hai thành phố quan trọng tại Iraq, trong đó có thành phố chiến lược Mosul ở phía bắc.

Tối 24/10, các nguồn tin an ninh Iraq đã chính thức xác nhận việc thành phố Ar Rutbah thuộc tỉnh Anbar miền tây Iraq, đã thất thủ và nằm dưới sự kiểm soát hoàn toàn của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.
 

Theo đó, toàn bộ binh sỹ Chính phủ và dân quân thuộc lực lượng huy động quần chúng của người Hồi giáo dòng Shiite, đã buộc phải rút ra bên ngoài thành phố sau khi các tay súng IS chiếm được quyền kiểm soát quận Al Askary, quận cuối cùng còn nằm dưới quyền kiểm soát của quân Chính phủ ở phía bắc thành phố, sau hai ngày giao tranh ác liệt.

Ngoài ra, nguồn tin cũng khẳng định việc chỉ huy lực lượng chống khủng bố của người Hồi giáo dòng Shiite tại thành phố Ar Rutbah, đã bị IS hành quyết cùng 5 người khác.

Giới lãnh đạo tỉnh Anbar cho biết, quân đội và cảnh sát đang triển khai lực lượng bao vây Ar Rutbah để chuẩn bị cho cuộc tấn công giành lại quyền kiểm soát thành phố trong vài ngày tới. 

Với việc chiếm giữ Ar Rutbah, IS hiện giờ đang kiểm soát hai thành phố quan trọng tại Iraq, trong đó có thành phố chiến lược Mosul ở khu vực phía bắc và đang bị quân đội Iraq vây hãm.

Một số nhà phân tích cho rằng, IS đang tìm cách giảm áp lực cho Mosul, bằng cách tổ chức đánh chiếm và tấn công các thành phố khác trên khắp đất nước Iraq.

Trước cuộc tấn công vào Ar Rutbah, IS đã tiến hành cuộc đột kích vào thành phố Kirkuk ở tỉnh Kirkuk cũng thuộc miền bắc Iraq, giết hại hàng chục binh sỹ và cảnh sát, đồng thời chiếm giữ nhiều tòa nhà chính phủ ở trung tâm thành phố trong nhiều giờ trước khi bị lực lượng vũ trang Iraq đánh bật ra khỏi thành phố./.   

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD