Tin tức

Làng Linh Chiểu

Thứ ba, 29/08/2017 - 14:49

Làng Linh Chiểu thuộc xã Triệu Sơn huyện Triệu Phong án ngữ trên con đường thiên Lý chạy dọc men theo vùng ven biển từ Bắc vào Nam Trung bộ. Là một địa bàn có bề dày về truyền thống lịch sử và cách mạng, nhân dân cần cù, chịu khó và giàu lòng yêu nước. Đặc biệt, làng Linh Chiểu là một trong những làng có nghề truyền thống làm bún được duy trì, lưu giữ cho đến ngày nay.

 
Đình làng thôn Linh Chiểu - một trong những nét văn hóa của làng

Làng Linh Chiểu có địa giới phía Bắc giáp thôn Thượng Trạch, phía Nam giáp thôn Phú Hải, phía Tây giáp thôn Đồng Bào, phía Đông giáp xã Triệu Lăng. Làng Linh Chiểu từ khi thành lập cho đến năm 1945 thuộc tổng An Lưu, huyện Vũ Xương. Sau năm 1945, làng Linh Chiểu thuộc đơn vị Linh Đồng Văn. Tháng 10 năm 1946 thì thuộc xã Phong Lai. Đến tháng 8 năm 1950 thuộc xã Triệu Cơ và từ tháng 10 năm 1956, làng Linh Chiểu chính thức thuộc xã Triệu Sơn, huyện Triệu Phong cho đến ngày nay.

Làng Linh Chiểu có đến 7 họ: Họ Nguyễn Quang, Nguyễn Phước, Nguyễn Đăng, Nguyễn Hữu, 2 họ Nguyễn Văn và Trần Đình. Đặc biệt ở làng Linh Chiểu, ngoài miếu thờ Âm hồn còn có 5 miếu thờ năm bà: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa và Thổ.

Dân ta từ xưa đã có câu: Cây đa, bến nước, sân đình…và đình làng là hình ảnh thân quen, gắn bó với tâm hồn của mọi người dân Việt, là nơi chứng kiến những sinh hoạt, lề thói và mọi đổi thay trong đời sống xã hội của làng quê qua bao thế kỷ… khi nói đến văn hoá làng, nói đến nông thôn Việt Nam, người ta liên tưởng ngay tới những hình ảnh rất đặc trưng, làm nên biểu tượng của làng quê.

Đình làng thôn Linh Chiểu nằm uy nghi giữa cánh đồng lúa thơm ngát, cách cổng làng chừng 2km. Đình làng Linh Chiểu là một thiết chế văn hóa tính ngưỡng ra đời từ thời Lê Sơ và đánh dấu một bước phát triển của cơ cấu lang xã truyền. Đình làng còn mang dấu ấn của biểu tượng tính cộng đồng, tự trị dân chủ của làng xã. Trước đây, đình làng Linh Chiểu không phải nằm ở vị trí hiện tại, sau khi bị chiến tranh tàn phá nên đình làng thôn Linh Chiểu được di chuyển và dựng xây lại mới.

Trích lời ông Nguyễn Hữu Đọc, người dân thôn Linh Chiểu:
 

Đình làng có thể được xem là "địa chỉ đỏ" của mỗi người, đặc biệt trong những dịp hội làng, hay mỗi khi có việc làng. Trong khuôn viên của ngôi đình thường có cây đa cổ thụ, bóng râm mát, hồ sen và một khoảng sân vẫy gọi chim về làm tổ.

Việc vinh danh, tôn thờ những người có công to lớn đối với làng cùng với vị trí của nơi đặt đình làng và cách thức bày biện nội thất ngôi đình đã làm toát lên vai trò đây là nơi quan trọng bảo vệ, che chở cho mỗi làng trước các biến cố của tự nhiên và đời sống xã hội…

Đình làng gần như đại diện, là biểu tượng của quyền lực làng xã. Bên cạnh đó, đình làng cũng là nơi tụ họp mọi người trong mọi sinh hoạt chung, vốn rất cần cho cuộc sống nông thôn cần có sự nương tựa, đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau. Chính vì vậy, đình làng trở thành một nơi thân quen gần gũi, là nơi che chở, là nơi ở, là cuộc sống của những người nông dân thôn Linh Chiểu.

Đình làng thôn Linh Chiểu cổ kính, trang nghiêm và là công trình kiến trúc văn hoá mang tính dân tộc. Kiến trúc đình làng vì vậy cũng mang đậm dấu ấn văn hoá độc đáo và tiêu biểu cho điêu khắc truyền thống. Đình thường cao ráo, thoáng mát, được dựng lên bằng những cột lim tròn, to và thẳng tắp đặt trên những hòn đá tảng lớn. Kèo, xà ngang, xà dọc được làm bằng gỗ lim, tường xây bằng gạch. Mái đình lợp ngói múi hài 4 góc có 4 đầu đao cong vút lên như đuôi chim phượng uốn cong.

Sân đình lát gạch, trước đình có hai cột đồng trụ vút cao, trên đình có một con nghê. Gian giữa có hương án thờ vị thần của làng. Chiếc trống cái được đặt trong đình để vang lên theo nhịp trống ngũ liên thúc giục người dân về đình tụ tập để bàn tính công việc của làng, của nước.

Những người con xa xứ ai ai khi nhớ về quê hương đều không quên hình ảnh đình làng - chứng tích tâm hồn, nhân chứng lịch sử bởi đó cũng chính là một mảnh hồn quê.

Trích lời ông Nguyễn Hữu Hạc, Bí thư Chi bộ thôn Linh Chiểu:


 Ngoài đình làng, thôn Linh Chiểu còn là nơi thờ cúng miếu Âm hồn. Miếu thường được xây dựng ở những nơi mà trước đây các vị thần thường chiếm đóng. Ngoài chức năng thờ cúng thì đây còn được xem là nơi ghi nhớ công lao của những người đã khai sinh, lập địa trên chính vùng đất mà họ sinh sống và để cho con cháu đời sau.

Làng Linh Chiểu ngoài Đình làng, miếu còn có những nhà thờ họ được xây dựng khá khang trang và bề thế. Từ cổng cho đến nhà thờ được chú trọng trong từng đường nét. Các công trình nhà thờ họ bao ngày nay đã được người dân thôn xây dựng như để tưởng nhớ đến công ơn của những người đi trước trong dòng họ. Chính vì truyền thống người Việt Nam luôn coi trọng gốc rễ nên các công trình tâm linh rất được coi trọng. Tại đây, những thế hệ của dòng họ qua bao đời luôn được ghi chú trong bộ gia phả. Thể hiện rõ đạo lý – nét đẹp “uống nước nhớ nguồn” của thôn Linh Chiểu nói riêng và người dân Việt Nam nói chung.

Từ xưa đến nay, làng Linh Chiểu sống bằng nghề nông, nhưng do đất chật người đông đã hình thành thêm nghề bắt lươn và làm bún từ rất sớm. Nhưng có lẽ nghề làm bún là nghề được hình thành, lưu giữ và phát huy từ xa xưa cho đến ngày nay. Những giá trị văn hóa về mặt tâm linh và giá trị văn hóa truyền thống làng Linh Chiểu đã tạo nên một nét đặc sắc riêng của làng. Tất cả như một bức tranh đẹp giữa một làng quê yên bình, trù phú.
 

Mỹ Nhị
 
 
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội