Tin tức

Nghề làm bún ở làng Linh Chiểu

Thứ tư, 30/08/2017 - 15:29

Nghề làm bún ở xã Triệu Sơn huyện Triệu Phong xuất hiện cách đây gần 450 năm và tập trung chủ yếu ở 2 làng: Linh Chiểu và Thượng Trạch. 2 làng nghề này đã được UBND tỉnh Quảng Trị cấp bằng công nhận danh hiệu làng nghề truyền thống.

Một trong những cơ sở làm bún ở thôn Linh Chiểu

Người dân làng Linh Chiểu nói riêng và xã Triệu Sơn nói chung có nguồn gốc chủ yếu từ các tỉnh Bắc Trung bộ và Thanh Hóa. Qúa trình di dân lập làng, nghề trồng lúa nước vẫn là nghề chủ yếu. Tuy nhiên định cư trên một vùng đất không có nhiều thuận lợi cho sản xuất lúa nước cho nên người dân thôn Linh Chiểu đã tìm đến một số ngành nghề phụ như: nấu rượu, bắt lươn, chệch và nghề làm bún.

Địa danh Linh Chiểu có lịch sử từ lâu đời. Vẫn còn duy trì được vẻ thanh bình như bao làng quê Việt. Nhưng nhắc đến Linh Chiểu, người ta cũng nhắc đến một cái nghề thủ công truyền thống đã góp phần nuôi dưỡng biết bao thế hệ sống ở làng quê ấy, đó là nghề làm bún.

Bún Linh Chiểu vốn nổi tiếng khắp vùng bởi độ thơm, dẻo, trắng ngần được kết tinh bởi những hạt gạo thơm và đựng bao tâm tình của người dân thôn Linh Chiểu. Gia đình anh Nguyễn Đăng Tín được nhiều người dân thôn Linh Chiểu biết đến và kính trọng bởi sự gắn bó thủy chung với nghề làm bún từ lâu đời để lại. Dẫu có lúc nghề làm bún sồi sụt theo thị trường nhưng phương pháp, quy trình để làm ra những sợi bún nổi tiếng khắp vùng vẫn còn lưu giữ.

Trích lời anh Nguyễn Đăng Tín, chủ cơ sở bún cá nhân thôn Linh Chiểu:Nhận thấy nhu cầu ngày càng cao của thị trường, gia đình anh Nguyễn Đăng Tín là một trong những hộ đầu tiên ở thôn Linh Chiểu đầu tư trên dưới 70 triệu đồng để mua sắm máy móc làm bún theo phương pháp công nghiệp. Kể từ đây, cái nghề thủ công đã gắn bó nhiều đời với người dân Linh Chiểu đã có máy móc can thiệp. Nghĩa là nhiều công đoạn làm ra sợi bún đều do máy móc can thiệp theo một chu trình khép kín. Cùng một quy trình làm ra bún nhưng sản phẩm bún Linh Chiểu được người dân rất ưa chuộng.

Trích lời ông Nguyễn Đăng Để, Trưởng thôn Linh Chiểu:


Đến nay thôn Linh Chiểu có số lượng làm bún chiếm tỉ lệ lớn trong làng. Bởi, đây vừa là nghề “cha truyền con nối” vừa đưa lại hiệu quả kinh tế cao. Điều đặc biệt ở làng Linh Chiểu là không chỉ có những thế hệ lớn tuổi làm bún mà ngay cả những thanh niên vừa cởi tấm áo cử nhân cũng đi theo nghề truyền thống này.

Cở sở sản xuất bún sạch Vạn Linh do 3 chàng trai trẻ Nguyễn Đăng Tôn Cảnh, Nguyễn Phước Ánh và Nguyễn Hữu Vinh làm chủ. Cơ sở đến nay đã hoạt động gần 2 năm và đưa lại hiệu quả kinh tế khá cao. Khi được hỏi về cơ duyên đưa các anh đến với nghề làm bún, các anh đều chia sẻ đó chính là vì sự đam mê, yêu nghề và hơn hết là việc muốn đưa sản phẩm bún của quê hương Linh Chiểu ra đến thị trường của các tỉnh bạn. Làng Linh Chiểu bé nhỏ nhưng có đến hàng chục hộ làm bún. Xác định “sinh sau, đẻ muộn” nên Nguyễn Đăng Tôn Cảnh, Nguyễn Phước Ánh và Nguyễn Hữu Vinh đều hiểu cần nâng tầm việc sản xuất bún. Vì vậy, ba chàng trai họ Nguyễn tích cực học hỏi kinh nghiệm, trau dồi kiến thức. Anh Cảnh lặn lội vào Huế tìm gặp các giảng viên chuyên ngành để hỏi cách ngăn vi sinh vật phát triển, qua đó tăng hạn sử dụng bún. Sau khi cân nhắc nhiều phương án, ba chàng trai trẻ chọn lựa và thành công với giải pháp hút chân không trong đóng gói. Ở công đoạn này, riêng việc chuyện chọn bao bì cũng đã lắm kỳ công. phải gửi mua mẫu bao bì chuyên dùng từ Hà Nội, Sài Gòn với giá thành cao gấp 3 - 5 lần so với nhiều loại khác. Vất vả là vậy nhưng đến nay, cơ sở làm bún sạch Vạn Linh đã thành công cơ bản. Bún sach được biết đến nhiều hơn và đưa lại hiệu quả kinh tế cao cũng như tạo công ăn việc làm cho trên 5 nhân công.

Trích lời anh Nguyễn Phước Ánh, Cơ sở sản xuất bún sạch Vạn Linh:


Sự phát triển của làng nghề bún ở Linh Chiểu đã góp phần giải quyết việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân trong thôn. Tuy nhiên, hiện nay do lượng sản xuất bún của làng nghề ngày càng tăng (khoảng 10 tấn bún/ngày) vì vậy, lượng nước thải và bã thải trong quá trình sản xuất  rất lớn. Việc thu gom, xử lý chất thải, nước thải tại làng nghề vẫn còn là nỗi khó khăn chung của người dân.


Mỹ Nhị

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội