Tin tức

Người Bí thư chi bộ nặng lòng với những đối tượng hoàn lương

Thứ bảy, 02/09/2017 - 22:49

Sinh thời, chủ tịch Hồ Chí Minh từng dạy: là đảng viên thì phải "thật sự gần gũi nhân dân, lắng nghe ý kiến và nguyện vọng của nhân dân, học hỏi kinh nghiệm của nhân dân", "việc gì cũng phải học hỏi và bàn bạc với dân chúng, giải thích cho dân chúng… Đưa mọi vấn đề cho dân chúng thảo luận và tìm cách giải quyết".Thấm nhuần lời dạy của Bác, các thế hệ đảng viên đã không ngừng nỗ lực để phát huy vai trò tiên phong gương mẫu của mình. Và những nỗ lực ấy, đã kết tinh thành thành tựu, thành sự ghi nhận của nhân dân, cho dẫu đó là những cống hiến lặng thầm khác.Câu chuyện về đảng viên Hoàng Ngọc Thoan - người Bí thư chi bộ nặng lòng với các đối tượng hoàn lương và đã không ngừng vận động để cộng đồng chung tay giúp đỡ họ làm lại cuộc đời là một trong rất nhiều ảnh ghép lung linh như thế.

Câu chuyện của chúng tôi với ông Hoàng Ngọc Thoan, Bí thư Chi bộ KP2, phường 1, thành phố Đông Hà diễn ra trong một ngày nắng nóng cao điểm.

Trong căn nhà nhỏ, cuộc trò chuyện luôn bị xen lẫn bởi những tiếng ú ớ, những phản ứng của người con trai út - đứa con mang trong mình di chứng chất độc da cam.

Trong lời ông nói, chúng tôi nhận ra sự đồng cảm của ông với những ông bố, bà mẹ có những đứa con không hoàn thiện, những đứa con bệnh tật hay lỡ sa chân vào tệ nạn xã hội .

Và cũng chính từ sự đồng cảm ấy, dưới cương vị là một bí thư chi bộ, một cán bộ cựu chiến binh, ông đã hình thành nên ý tưởng hỗ trợ người tái hòa nhập cộng đồng. Bởi ở thời điểm năm 2013, trên địa bàn khu phố 2 có khá nhiều thanh niên sau khi được cải tạo, giáo dưỡng đã trở về và khá khó khăn trong việc trở lại với cuộc sống.

Trích lời ông Hoàng Ngọc Thoan:


Để hiểu hơn câu chuyện về những nỗ lực của Bí thư chi bộ khu phố Hoàng Ngọc Thoan trong việc trợ giúp người hoàn lương, chúng tôi theo chân ông đến thăm gia đình bà Võ Thị Huê và ông Nguyễn Tam Đê ở Khu phố 2.

Đón ông như một người thân trong gia đình, bà Huê hồ hởi chia sẻ chuyện vui, giới thiệu về những sản phẩm làm từ trầm hương mà đứa con trai út Nguyễn Tam Tam Phúc đã hoàn thành, chuẩn bị giao cho khách; về chuyện Phúc đang đi làm thuê ở 1 trang trại, chuyện Phúc đã trở nên mạnh khỏe và rắn rỏi hơn trước…

Dẫu thỉnh thoảng vẫn phải dừng lại để nén cơn mệt do bệnh tật, dẫu thể trạng rất kém và khuôn mặt rất xanh xao do bệnh hiểm nghèo đã nhiều năm song ánh lên trong mắt người mẹ ấy vẫn là niềm vui.

Bởi vốn dĩ trước đây con trai bà là một đứa trẻ ngoan. Nhưng khi bà bị bệnh hiểm nghèo, hầu như cuộc sống của 2 vợ chồng diễn ra ở Bệnh viên TW Huế thì Phúc đã  theo bạn xấu lêu lỏng và cuối cùng vướng vào ma túy.

Trở về địa phương sau 3 năm cải tạo, Phúc đã nhận được sự giúp đỡ từ ông Thoan để làm lại cuộc đời.Và với bà Huê, đó là những tình cảm và sự giúp đỡ thật đặc biệt:
 

Câu chuyện của bà Võ Thị Huê là câu chuyện được khá nhiều người dân khu phố 2 phường 1 chia sẻ, khi nói về tấm lòng và những nỗ lực của người bí thư chi bộ Hoàng Ngọc Thoan, trong việc giúp đỡ con em trên địa bàn có cơ hội hòa nhập cộng đồng, sau một thời gian bị sa ngã.
 
Cụ thể là từ khi triển khai chương trình vào năm 2003 đến nay, toàn phường 1 đã có 10 ban giúp đỡ, giáo dục người mãn hạn tù ở các chi hội CCB khu phố. Hội cũng đã cử 78 hội viên tích cực có uy tín nhận giúp đỡ, giáo dục 38/51 trường hợp người mãn hạn tù phấn đấu tốt, không có trường hợp tái phạm, có việc làm ổn định, không tự ti, mặc cảm, nhiều đối tượng trở thành công dân tốt.

Và những nỗ lực không mệt mỏi của ông Thoan, trong việc tiếp cận, chia sẻ để động viên người vi phạm pháp luật có cơ hội làm lại cuộc đời đã được ghi nhận bằng nhiều giấy khen, bằng khen các cấp. Trong đó,  tháng 10 năm 2014, ông đã được báo cáo điển hình tại hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Nghị định 80 của Chính phủ do Bộ Công an tổ chức. Và ông cũng là 1 trong số các cá nhân điển hình tiên tiến của tỉnh Quảng Trị được biểu dương tại hội nghị toàn quốc tổng kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị và biểu dương điển hình tiên tiến học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, giai đoạn 2011-2016.

Khi được hỏi về điều tâm đắc nhất đối với nỗ lực giúp đỡ người phạm tội tái hòa nhập cộng đồng, ông Thoan đúc rút bằng những điều rất thật:

Trích lời ông Hoàng Ngọc Thoan:

 
 

70 tuổi, gánh nặng gia đình trong ông chưa bao giờ dứt bởi những lo lắng cho tương lai của đứa con tật nguyền, khi một mai không được ở bên con để dưỡng nuôi, chăm sóc.

70 tuổi, người Bí thư chi bộ ấy vẫn luôn trăn trở để hoàn thành tốt vai trò của mình, để có thể giúp đỡ nhiều hơn các đối tượng đã một lần lầm lỡ.

Bởi ông biết rằng, mặc dù cuộc sống riêng của mình còn gặp nhiều khó khăn thì xung quanh ông vẫn còn nhiều lắm những mảnh đời, những con người cần đến sự quan tâm, sẻ chia của xã hội. Bởi ông luôn tâm niệm phải luôn sống xứng đáng với vai trò của một người Đảng viên - cho dẫu ở trên bất kỳ cương vị nào.

Kim Hồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội