Tin tức

Sống chung với nguồn nước nhiễm phèn

Thứ hai, 04/09/2017 - 15:51

Sống gần thành phố Đông Hà nhưng hàng chục năm nay, người dân thôn Trương Xá, xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộ phải sống chung với nguồn nước nhiễm phèn nặng. Họ đang rất cần được quan tâm, đầu tư xây dựng công trình cấp nước sạch.

Người dân thôn Trương Xá, xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộ dùng nguồn nước nhiễm phèn phục vụ cho sinh hoạt.

Gia đình chị Huỳnh Thị Thanh Tâm, thôn Trương Xá, xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộ phải sống chung với nguồn nước nhiễm phèn đã nhiều năm.

 Không dùng trực tiếp được từ giếng khoan, gia đình chị áp dụng hệ thống lọc thủ công lấy nước phục vụ cho việc tắm rửa, sinh hoạt. Còn để phục vụ ăn uống cho 7 người trong gia đình, mỗi tháng chị phải mua 10 bình nước lọc.

Trích lời chị Huỳnh Thị Thanh Tâm, thôn Trương Xá, xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộ:


Thôn Trương Xá, xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộ có hơn 180 hộ với hơn 700 nhân khẩu đều phải sử dụng nguồn nước như gia đình chị Tâm. Người dân ở đây cho biết: vì sống dọc sông Hiếu nên nguồn nước vừa nhiễm phèn lại bị nhiễm mặn nên gặp rất nhiều khó khăn trong sản xuất và sinh hoạt.

Dù đã khoan giếng sâu hàng chục mét nhưng nguồn nước vẫn không đảm bảo, sau khi bơm lên thì nước trong nhưng để mấy tiếng đồng hồ, nguồn nước chuyển sang màu vàng đục.

Thực trạng này người dân đã nhiều lần kiến nghị trong các đợt tiếp xúc cử tri nhưng họ vẫn chưa được tiếp cận hệ thống nước sạch.
 
Trích lời ông Thái Ngọ, Trưởng thôn Trương Xá, xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộ:
 

Trích lời ông Phan Thanh Bảo, Bí thư Chi bộ thôn Trương Xá, xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộ:


Dự kiến, đến cuối năm 2017, xã Cam Hiếu phấn đấu về đích trong xây dựng nông thôn mới. Với thực tế nguồn nước ô nhiễm như vậy, không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân mà còn là trở ngại trong việc xây dựng nông thôn mới của thôn Trương Xá nói riêng và xã Cam Chính nói chung.

Chính vì vậy, việc đầu tư công trình cấp nước sạch là mong muốn của người dân nơi đây để phục vụ sinh hoạt hàng ngày vừa đảm bảo sức khỏe cho người dân.

Nguyên Bảo - Minh Dương

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội