Tin tức

Đam mê với nghề trồng cây cảnh

Thứ tư, 06/09/2017 - 08:43

Với việc đam mê cây cảnh từ bé, anh Hoàng Thanh Bình, trú tại khu phố 4, phường 2, thành phố Đông Hà đã nuôi đam mê thành hiện thực. Giờ đây, trong khuôn viên gia đình anh có hơn hàng trăm chậu cây kiểng đẹp mắt. Không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cho gia đình mà còn là tấm gương sáng cho mọi người noi theo.

 
Anh Hoàng Thanh Bình đang chăm sóc cây cảnh.

Tốt nghiệp đại học chuyên ngành thú y, ra trường, anh Hoàng Thanh Bình sinh năm 1964, ở khu phố 4, phường 2, thành phố Đông Hà làm đúng công việc của mình được đào tạo. Năm 1989, anh Hoàng Thanh Bình lập gia đình. Lúc này kinh tế khó khăn, thu nhập từ nghề thú y cũng không đáng là bao. Sau bao nhiêu trăn trở, anh quyết định trồng và chăm sóc cây kiểng để bán. Phần để cải thiện cuộc sống, phần để thỏa niềm đam mê cây kiểng từ bé.

Bắt đầu từ việc đam mê, anh quyết định tìm tòi, học hỏi để trồng các loại cây kiểng. Mặc dù vậy, trồng hoa là một đặc thù mà không phải ai cũng có thể trồng để kinh doanh nếu không đi sâu tìm hiểu đặc tính của từng loài hoa cũng như phương pháp chăm sóc và phòng trừ dịch hại, để cây hoa thực sự có giá trị hàng hóa, được thị trường chấp nhận. Vừa làm, vừa tự mày mò tìm hiểu các kiến thức về khoa học kỹ thuật, dần dà, anh đã rút ra nhiều kinh nghiệm.

Nắm bắt nhu cầu của thị trường cũng như sự phát triển của đô thị, trong vườn nhà anh Hoàng Thanh Bình luôn có các loại cây xanh có giá trị, chất lượng cao, cung cấp cho người mua. Để có các sản phẩm được thị trường tin tưởng, anh Bình đảm đương cả việc chọn mua các loại đất, tiến hành pha trộn với các phụ gia khác như chấu, xơ dừa và phân bón với tỷ lệ hợp lý nhất, đảm bảo cho cây trồng sinh trưởng và phát triển. Thực tế trên thị trường hiện nay có rất nhiều cơ sở kinh doanh hoa, cây cảnh, do đó, nghề kinh doanh hoa cây cảnh cũng mang tính cạnh tranh không nhỏ. Việc tự pha chế đất, kiểm soát sự phát triển của cây, giúp cây hoa không những đẹp mà còn phải bền ngay cả khi hoa đã về với các khách hàng. Đây cũng chính là một trong những yếu tố giúp anh tạo được uy tín cho sản phẩm của mình. Hiện, trong vườn anh có rất nhiều loài hoa, song nhiều nhất là các loại như hoa hồng, hoa giấy... Đây là những loại hoa được người tiêu dùng rất ưa chuộng hiện nay nhằm làm đẹp cho không gian sống của các gia đình. Bên cạnh đó là hàng trăm cây đa, cây đề; các loại cúc mâm xôi phục vụ khách chơi hoa ngày Tết. Các sản phẩm hoa, cây cảnh của gia đình muôn hình muôn vẻ, phục vụ cho nhiều đối tượng chơi hoa. Khách đến thăm vườn có thể chỉ cần vài chục ngàn là đã có một chậu Ngọc Thảo hay Dạ yến thảo; vài trăm ngàn đã được một chậu hoa hồng ngoại. Khách chơi sang có thể “ẵm” về những cây hoa hồng cổ có giá từ 2 đến 3 triệu đồng, hay cây bưởi chơi Tết giá từ 4 đến 5 triệu đồng.

Bận rộn suốt quanh năm ngày tháng, song ý tưởng của anh Bình không dừng lại ở đó. Anh Bình đã và đang thực hiện ước mơ của mình là thành lập Hợp tác xã cây xanh. Nếu thành hiện thực thì trong tương lai không còn xa nữa, những nơi đất chưa đưa vào sử dụng sẽ được quy hoạch thành vườn hoa cây cảnh quy mô hơn, không những làm giàu cho gia đình mà còn góp phần tạo công ăn việc làm cho lao động địa phương.

Mỹ Nhị 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội