Tin tức

Nga ít khả năng ủng hộ một lệnh trừng phạt mới với Triều Tiên

Thứ tư, 06/09/2017 - 08:53

Theo Sputnik, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng thật phi lý khi đưa Nga vào danh sách trừng phạt cùng với Triều Tiên và Iran, rồi sau đó lại yêu cầu Moskva đoàn kết trong vấn đề trừng phạt Bình Nhưỡng.

Triều Tiên giới thiệu tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm. (Nguồn: AFP/TTXVN)
 
 

Phát biểu trước báo giới ngày 5/9 khi được hỏi về tuyên bố của phương Tây rằng Nga cần gia tăng ảnh hưởng đối với Triều Tiên, Tổng thống Putin nêu rõ: "Đương nhiên là vô lý khi đặt chúng tôi vào danh sách cùng với Triều Tiên và sau đó tha thiết cầu xin giúp đỡ trong cuộc vận động chống lại Triều Tiên."

Nhà lãnh đạo Nga đồng thời kêu gọi tiến hành đàm phán với Triều Tiên và cảnh báo không kích động quân sự.

Trong khi đó, theo AP, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vassily Nebenzia cho rằng mặc dù có ý định tốt, song các lệnh trừng phạt chống Triều Tiên sẽ không hiệu quả và Moskva muốn nghị quyết mới của Liên hợp quốc tập trung nhiều hơn vào giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng liên quan đến các chương trình tên lửa và hạt nhân của nước này. 

Theo nhà ngoại giao trên, Nga muốn nhắc đến nhu cầu đối thoại chính trị dựa trên cơ sở các sáng kiến. 

Phát biểu trước báo giới tại trụ sở Liên hợp quốc ngày 5/9, ông Nebenzia nêu rõ sáng kiến duy nhất đang được soạn thảo là một đề xuất của Nga và Trung Quốc, theo đó Triều Tiên sẽ ngừng các vụ thử tên lửa và hạt nhân để đổi lấy việc Mỹ và Hàn Quốc ngừng các cuộc tập trận chung.

Tuy nhiên, ông Nebenzia khẳng định Nga sẽ hoan nghênh các sáng kiến khác, đồng thời lưu ý Thụy Sỹ vừa đề nghị làm trung gian hòa giải. 

Trước đó, phát biểu trong cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sau vụ thử hạt nhân vừa qua của Triều Tiên, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley nhấn mạnh Mỹ muốn một nghị quyết mới của Liên hợp quốc với các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn được thông qua trước ngày 11/9 tới. 

Tuy nhiên, ông Nebenzia cho rằng thời điểm như vậy là có phần "hấp tấp" và khẳng định cần loại bỏ bất cứ phương án quân sự nào trong các cuộc thảo luận./. 

Theo Vietnam+

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội