Tin tức

Nỗ lực định canh cho người dân thôn xóm Mới

Thứ tư, 06/09/2017 - 20:56

Việc thiếu đất sản xuất đã làm cho cuộc sống của 60 hộ đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn xã Vĩnh Hà, huyện Vĩnh Linh thiếu thốn trăm bề. Trước thực trạng này, chính quyền địa phương và các ngành chức năng cũng đang có nhiều giải pháp để nỗ lực định canh cho người dân.

 
Người dân xóm mới sẽ sớm ổn định hơn khi được bố trí đất canh tác.

Sau khi hoàn thành các hạng mục của dự án định canh định cư tập trung vùng Khe Trổ, xã Vĩnh Hà, huyện Vĩnh Linh, từ cuối năm 2015 và đầu năm 2016, có 50 hộ dân đồng bào dân tộc Vân Kiều được chuyển đến khu tái định cư này. Vậy là cùng với 10 hộ dân đã sống ở đây hơn 20 năm giờ thêm 50 hộ thuộc diện tái định cư từ các thôn Khe Trù, Khe Hó và Bãi Hà thì thôn Xóm Mới có 60 hộ dân với hơn 200 nhân khẩu.

Việc di dân ra khu vực tái định cư là nỗ lực của chính quyền địa phương và các cấp, các ngành liên quan. Tuy nhiên, việc quan tâm, bố trí quỹ đất sản xuất nằm ngoài khả năng của chính quyền địa phương xã Vĩnh Hà, huyện Vinh Linh. Đã nhiều lần chính quyền địa phương đã tăng cường các giải pháp đề xuất, kiến nghị, nhất là trong các buổi tiếp xúc cử tri nhằm có quỹ đất để bà con sản xuất.

Trích lời ông Võ Văn Sanh, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hà, huyện Vĩnh Linh:


Dự án định canh định cư tập trung thôn Xóm Mới do Ban Dân tộc tỉnh Quảng Trị làm chủ đầu tư. Dự án hoàn thành vào cuối năm 2015 với tổng kinh phí đầu tư gần 11 tỉ đồng từ nguồn vốn của chương trình di dân định canh định cư cho đồng bào dân tộc thiểu số. Khi triển khai dự án, đơn vị này cũng đã có những kế hoạch cụ thể để giúp người dân ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, tình trạng thiếu đất, thiếu nước, đời sống người dân đang vật lộn với đói nghèo đang là một thực tế.

Khắc phục tình trạng này, Ban Dân tộc tỉnh Quảng Trị cũng đã có những giải pháp nhằm để người dân sớm có đất canh tác.

Trích lời ông Trần Văn Quảng, Phó Ban Dân tộc tỉnh Quảng Trị:


Toàn tỉnh hiện có hàng chục chính sách dành cho đồng bào dân tộc thiểu số, HĐND tỉnh cũng đã chủ động thể chế hóa quan điểm của Đảng và Nhà nước bằng việc ban hành những chủ trương, chính sách riêng phù hợp với điều kiện từng địa phương. Có nhiều chính sách, chương trình, dự án hỗ trợ, đầu tư cho các xã đặc biệt khó khăn, biên giới đã và đang được triển khai như: chương trình 135 hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng tại các xã, bản đặc biệt khó khăn, các xã biên giới; chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số; chính sách hỗ trợ di dân thực hiện định canh, định cư; chính sách cho vay vốn phát triển sản xuất đối với hộ đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn.v.v. Có thể thấy sự quan tâm rất lớn của Đảng và Nhà nước tới đồng bào dân tộc thiểu số. Chính người dân Xóm Mới, xã Vĩnh Hà cũng đã nhận được nhiều sự quan tâm đó. Và thiếu đất sản xuất chính là rào cản để họ có thể vay vốn sản xuất, học hỏi kinh nghiệm, tiến bộ khoa học để trồng cây, nuôi con nhằm cải thiện đời sống. Bài toán này đang đòi hỏi sự vào cuộc của các ngành chức năng để người dân sống ở khu vực tái định cư đúng nghĩa với mục đích ban đầu tạo dựng nó./.


Nguyên Bảo - Minh Dương

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội