Tin tức

Vai trò chi bộ Đảng sau sự cố môi trường biển

Thứ bảy, 09/09/2017 - 09:28

Sự cố môi trường biển xảy ra vào tháng 4/2016 làm cho đời sống người dân vùng biển bị đảo lộn. Tâm lý lo lắng, khó khăn trăm bề, vậy nhưng giờ đây cuộc sống của họ đang từng ngày ổn định và đổi thay theo chiều hướng tích cực. Đóng góp vào việc an dân, định hướng cho bà con có sự đóng góp không nhỏ của các chi bộ Đảng cơ sở. Tại xã vùng biển bãi ngang Triệu Lăng, huyện Triệu Phong, Chi bộ thôn 6 là một trong những chi bộ tiêu biểu như thế.

                  Cán bộ, đảng viên chi bộ thôn 6 về tuyên truyền, vận động người dân yên tâm sản xuất sau sự cố môi trường biển.

Sau sự cố môi trường, như bao hộ dân vùng biển Quảng Trị, người dân thôn 6, xã Triệu Lăng, huyện Triệu Phong vô cùng hoang mang, lo lắng và có thể nói là rất bức xúc. Nghiệp biển chính là đời sống của họ. Không sinh sống được từ biển đồng nghĩa với việc họ phải đối mặt với bao khó khăn, vất vả trăm bề. Và trong thời điểm đó, sự động viên, chia sẻ và định hướng kịp thời của chính quyền và cấp ủy Chi bộ thôn 6 nên tâm lý người dân phần nào ổn định. Họ xác định được tinh thần đoàn kết chính là sức mạnh vượt qua tất cả để xây dựng cuộc sống no ấm.

Trích lời bà Trần Thị Lãm, thôn 6, xã Triệu Lăng, huyện Triệu Phong:


Thôn 6 là địa phương có hơn 1.400 nhân khẩu, 330 hộ. Trong đó có khoảng 90% người dân sinh sống nhờ biển. Chính vì vậy, khi xảy ra sự cố môi trường, Chi ủy thôn đã kịp thời phân chia 13 đảng viên hỗ trợ nhau phụ trách từng địa bàn. Mỗi cán bộ đảng viên chính là các hạt nhân tuyên truyền tại cồng đồng dân cư. Đặc thù thôn 6 rất ít khi tập trung được đông dân nên cán bộ, đảng viên phải linh hoạt vận động, tuyên truyền cho người dân ở mọi lúc, mọi nơi với nhiều hình thức khác nhau để ổn định tình hình, giúp người dân yên tâm khi biển gặp sự cố môi trường và tập trung chuyển đổi ngành nghề, phát triển sản xuất.

Trích lời anh Trần Luân, Phó Bí thư Chi bộ thôn 6, xã Triệu Lăng, huyện Triệu Phong:
 

Một trong những yếu tố góp phần ổn định tình hình và định hướng người dân trong làm ăn kinh tế chính là phát huy vai trò người đảng viên đi đầu.
 
Đời sống người dân thôn 6, xã Triệu Lăng, huyện Triệu Phong dần ổn định sau sự cố môi trường biển.

Ông Nguyễn Xuân Thiết là một trong những đảng viên tiêu biểu không chỉ chấp hành những chủ trương của chi ủy về ổn định tình hình chính thị mà còn là đảng viên tiên phong trong phát triển kinh tế gia đình. Nếu không xảy ra sự cố môi trường biển, mỗi năm ông có thu nhập lãi ròng từ 300 – 400 trăm triệu đồng từ tôm nuôi. Sau sự cố môi trường biển, gia đình ông được hỗ trợ đền bù hơn 130 triệu đồng, ông đã mạnh dạn để khôi phục lại việc nuôi tôm trên diện tích 3.500m2.  Dự kiến đến cuối tháng 9 này, gia đình ông sẽ thả lại hơn 50 vạn con giống kịp phục vụ cho bán Tết Nguyên đán.

Trích lời ông Nguyễn Xuân Thiết, đảng viên Chi bộ thôn 6, xã Triệu Lăng, huyện Triệu Phong:

 

Mỗi người dân đã ý thức được những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước nhằm góp phần ổn định đời sống cho chính mình. Vì vậy, khi chi trả bồi thường thiệt hại, thôn 6 không xảy ra tình trạng khiếu kiện, khiếu nại vượt cấp. Ngoài số tiền bồi thường, người dân mạnh dạn vay thêm nguồn vốn để mua sắm ngư lưới cụ phụ vụ đánh bắt khi biển đã hồi sinh. Cuộc sống người dân vùng biển nơi đây đang dần ổn định và khởi sắc từng ngày.

Trích lời ông Lê Xuân Lộc, Bí thư Đảng ủy xã Triệu Lăng, huyện Triệu Phong:


Bài học từ Chi bộ thôn 6, xã Triệu Lăng phần nào cho thấy rõ sự vào cuộc của tổ chức cơ sở đảng một cách kịp thời, đúng lúc và phù hợp với đặc thù điều kiện của địa phương chính là chìa khóa để giải quyết mọi vấn đề phù hợp giữa ý đảng – lòng dân, lấy dân làm gốc. Khi cán bộ, đảng viên gắn bó mật thiết với nhân dân, được lòng dân không chỉ ổn định khu dân cư mà còn phát huy được sức mạnh của Đảng, từng bước hiện thực hoá mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh”mà Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhân dân ta đã lựa chọn và kiên trì thực hiện./.


Nguyên Bảo - Quốc Nhật

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội