Tin tức

UBND tỉnh tổ chức cuộc họp về công tác bồi thường thiệt hại sau sự cố môi trường biển

Thứ hai, 11/09/2017 - 17:51

Ngày 11/9, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp về công tác bồi thường thiệt hại sau sự cố môi trường biển. Đồng chí Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Đồng chí Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại cuộc họp

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT, sau sự cố môi trường biển, các địa phương đã tiến hành kê khai thiệt hại theo các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ với tổng kinh phí hơn 1067 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau khi rà soát các đối tượng còn tồn đọng, tổng nhu cầu kinh phí để thực hiện chi trả bồi thường thiệt hại gần 1090 tỷ đồng và trong thời gian qua, các địa phương đã tiến hành chi trả với số tiền hơn 934,5 tỷ đồng.

Tại cuộc họp, lãnh đạo các ngành và các địa phương đã phản ảnh về những khó khăn trong quá trình kê khai, đền bù. Trong đó, đáng chú ý là nhu cầu kinh phí để thực hiện chi trả cho các đối tượng còn tồn đọng chưa giải quyết gần 165.800.000 triệu đồng, các đối tượng tồn đọng đã được kê khai và báo cáo thiệt hại nhưng chưa được phê duyệt đền bù thiệt hại hơn 134.641.000 triệu đồng và các đối tượng được rà soát, đề xuất bổ sung hơn 31.153.000 triệu đồng. Ngoài ra, để khắc phục sự cố môi trường biển, nhu cầu kinh phí để xây dựng cơ sở hạ tầng nghề cá, hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế, đào tạo nghề, tạo công ăn việc làm, hỗ trợ học phí cho học sinh, sinh viên gần 680 tỷ đồng.

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương các ngành chức năng đã phối hợp chặt chẽ với các địa phương trong việc phổ biến chủ trương của Chính phủ, tổ chức kê khai đúng đối tượng bị ảnh hưởng, đảm bảo khách quan, chính xác và đã triển khai đền bù thiẹt hại một cách kịp thời, giúp cho người dân có nguồn kinh phí để trang trải trong cuộc sống, có điều kiện để và phát triển kinh tế. Tuy nhiên, vẫn còn bộc lộ một số tồn tại, đó là một số nơi giải thích cho người dân về chính sách của Nhà nước chưa thấu đáo, một số xã khi đền bù chưa đúng một vài đối tượng nên xảy ra tình trạng khiếu kiện.

Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Quan điểm chỉ đạo của tỉnh là đền bù đúng đối tượng bị thiệt hại theo hướng dẫn của Trung ương. Do đó, đề nghị các ngành và các địa phương rà soát thực tế, lấy ý kiến cộng đồng, nắm rõ từng hộ gia đình, mức độ thiệt hại đối với các đối tượng nuôi trồng thủy sản mặn, lợ ven sông, lao động bị mất thu nhập; tổ chức kiểm tra, kiểm chứng hàng hải sản tồn kho, lập danh sách, tổng hợp trình UBND tỉnh trước 30 tháng 9 năm 2017 để tỉnh đề xuất với Chính phủ xem xét, nhằm giải quyết dứt điểm việc chi trả đền bù thiệt hại do sự cố môi trường biển đúng thời hạn quy định.
 
Bá Thuần - Hoài Đức

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội