Tin tức

Ông Doi khuyến học

Thứ hai, 18/09/2017 - 09:22

“ Cũng phải, bây giờ đường sá đẹp đẽ thông suốt rồi, bản xa nhất ô tô còn vào được, thì việc gì bố phải dừng lại, bố sẽ đi tiếp, đi mãi, đi đến khi nào không còn đi được nữa thì thôi”- Ông Hồ Doi chia sẻ khi chúng tôi đang trên đường cùng nhau đến thăm một gia đình khó khăn nhất bản Chai - bản xa nhất của xã Hướng Phùng huyện Hướng Hóa. Ông Hồ Doi đã có hơn 20 năm gắn bó với công việc khuyến học.

Ông Doi về bản vận động trẻ em đến trường
 
Sinh năm 1953, người tài xế thạo đường năm nay đã gần 70 tuổi, nhưng ông vẫn còn rất nhanh nhẹn và khỏe mạnh. Linh hoạt chở tôi qua những đoạn đường quanh co, cây rừng vươn ra che gần kín lối, ông Hồ Doi kể cho tôi nghe về những dấu mốc cuộc đời dày đặc những con số về tháng ngày và những vị trí công tác khác nhau. Năm 1973, ông là chiến sĩ công an vũ trang tham gia chiến đấu ở đồn biên phòng Cù Bạc đóng ở xã Vĩnh Hà huyện Vĩnh Linh. Đến tháng 2 năm 1975 khi các đồn 56, đồn 57 và đồn Cù Bạc sát nhập với nhau trở thành đồn Sen Bụt, ông lại chuyển về công tác tại đây. Ngay sau đó một tháng, ông được cử theo học lớp trung cấp y tế kéo dài hơn 2 năm tại trường Hậu cần Quân Khu 4 ở Thừa Thiên Huế. Khi khóa học kết thúc, ông trở về giữ cương vị là một y tá chăm lo công tác y tế tại đồn Sen Bụt đóng chân ngay trên địa bàn xã nhà Hướng Phùng, nơi ông sinh ra và trưởng thành. Có thể nói, so với nhiều người trong bản, chàng thanh niên Hồ Doi sớm được đi nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều môi trường học tập, rèn luyện nên hơn ai hết, anh hiểu được giá trị và tầm quan trọng của công tác giáo dục. Mà để phát triển được giáo dục ở một điểm trắng thì theo anh cần có hai yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất : Có thầy giáo, có học trò.
 
Trích tiếng Hồ Doi, xã Hướng Phùng huyện Hướng Hóa:


Ngọn lửa khuyến học của Hồ Doi có cơ hội nhen nhóm khi những chiến sĩ bộ đội biên phòng mang quân hàm xanh của đồn biên phòng Sen Bụt bên cạnh nhiệm vụ giữ gìn bình yên nơi biên giới còn thường xuyên tổ chức những hoạt động đồng hành cùng nhân dân địa phương trong phát triển kinh tế- xã hội- y tế-  văn hóa và  giáo dục. Ngày ngày bà con lên rẫy, tối đến bà con lại tham gia những lớp xóa mù chữ do bộ đội biên phòng tổ chức. Thầy đã có, trò cũng đã có nhưng Hồ Doi muốn trò phải nhiều hơn, chăm hơn. Thế là trong những chuyến đi về bản chữa bệnh của mình, chàng y tá Hồ Doi lại lồng ghép tuyên truyền mọi người trong bản phải tích cực đến lớp xóa mù chữ. Có thêm được trò nào anh lại càng vui hơn và hăm hở đến những bản làng xa hơn. Mọi người biết chữ mà như chính anh nhận được quà.
 
Dịp này mùa hạ đang qua, ở vùng cao Hướng Hóa xuất hiện ngày càng nhiều những cơn mưa rừng bất chợt. Nhưng bù vào đó, cây cối hai bên đường lại lên lá xanh um, đến những nơi cao, tầm mắt du khách lại dễ vẽ thêm những quảng rộng về núi đồi và những mái nhà sàn lấp ló. Ngồi trên một bãi cỏ nghĩ chân, ông Hồ Doi tiếp tục kể cho tôi nghe về thời điểm bùng cháy của công tác khuyến học mà ông dành tâm huyết cả đời để theo đuổi. Đó là vào những năm 2000 trở đi. Sau khi thôi công tác ở Đồn biên phòng Sen Bụt, trở về địa phương, ông giữ chức Chủ tịch UBND xã Hướng Phùng. Trong nhiệm kỳ từ năm 2000 – 2004, ngoài việc chú trọng phát triển kinh tế, mối quan tâm lớn nhất của ông chính là giáo dục. Lúc này, ở xã đã có 6 cô giáo từ miền xuôi lên cắm bản. Những buổi đầu thiếu thốn trăm bề, dân bản mỗi nhà góp ít công ít của để dựng lên những căn chòi lá đơn sơ làm nơi ăn chốn ở cho các cô. Ông nói: “Vùng núi cao mùa Hè thì nóng, mùa Đông thì lạnh, chưa kể mưa rừng sương núi còn kéo đến giăng trời. Là người con sinh ra và lớn lên ở bản, tôi còn thấy heo hút mịt mù, huống hồ gì mấy cô giáo trẻ. Nhìn mấy cô lúc đó lung lạc, lòng tôi càng nóng như lửa đốt. Có lẽ an cư mới lạc nghiệp được, tôi khăn gói lên đường về tỉnh, về sở trình bày, xin dự thảo rồi kinh phí để xây trường”.  
 
Hành trình khuyến học, khuyến tài của Hồ Doi cũng lắm kỷ niệm. Sau khi đề án xây trường được duyệt, kinh phí cũng đã được rót về xã nhưng quỹ đất để xây trường thì mãi chưa thống nhất được. Thế là Hồ Doi lại phải tổ chức hàng chục cuộc họp dân để vận động bà con hiến đất. Bà con Vân Kiều hiền lành, chất phác nhưng nhất định phải có chữ tín, phải có cái nghĩa thì mới thông được. Riêng điều này thì Hồ Doi sẵn, nên rất nhanh sau đó ngôi trường mang tên trường tiểu học Hướng Phùng đã được xây dựng khang trang tại một nơi cao ráo nằm ngay trung tâm xã, rất thuận tiện cho việc đến trường của các em học sinh. Từ 6 cô giáo và những em học trò đầu tiên, đến nay ngôi trường tiểu học Hướng Phùng có 33 lớp học với hơn 650 em học sinh, tỉ lệ phổ cập luôn đạt trên 95%. Tính trong thời gian khoảng chục năm trở lại đây, trong xã đã có hàng trăm em theo học hết cấp 3, trình độ dân trí của người dân địa phương đã được nâng lên rất nhiều.

Trích lời thầy Nguyễn Mai Trọng, Hiệu trưởng Trường tiểu học Hướng Phùng:

 
Trời ngả chiều, chúng tôi vừa kịp đến nhà anh Hồ Văn Rai ở bản Chai, đón tập vở mới từ tay ông Hồ Doi, anh nói: “ chào bác Chủ tịch mấy hôm nay nhà cháu mong bác mãi, cái Ninh nhà cháu nó bảo nhất định sẽ đi học, nhưng nó muốn gặp bác, được nhận quà từ bác trước năm học mới, thế nó mới vui”. Tôi cười: “ Ơ, bác Doi đây hết chức Chủ tịch xã lâu rồi mà, sao anh gọi Chủ tịch gì cho xa xôi thế” – “ Giờ tôi là Chủ tịch cựu chiến binh, lắm chủ tịch lắm, nhưng chủ tịch nào cũng không vui bằng chủ tịch quà tặng, Rai cất thêm hộ tôi mấy gói này, mai tôi phải tìm gặp thêm vài cháu nhỏ, năm học mới cũng dần bắt đầu rồi”. Cùng vào nhà chuẩn bị cơm nước, đêm nay, chúng tôi ở lại nhà anh Rai, vì sớm mai ông Doi còn phải đến thăm vài nhà cùng bản, tặng quà, nói chuyện khuyến học cùng các gia đình đã hẹn trước. Tôi chợt hiểu tâm niệm của người cựu binh già Hồ Doi, khuyến học không phải chỉ nói là được, đi một lần là được, mà phải xem việc học của dân bản như chính tương lai của người thân trong gia đình mình. 

Diệu Thông

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội