Tin tức

Vĩnh Linh gắn công nghiệp với nông thôn thúc đẩy phát triển nông nghiệp

Thứ sáu, 27/03/2020 - 08:46

Kế thừa những kết quả đạt được sau 30 năm kể từ ngày huyện nhà lập lại, Đảng bộ huyện Vĩnh Linh tiếp tục đổi mới tư duy, trăn trở tìm hướng đi mới. Trong nhiệm kỳ 2015 - 2020 huyện Vĩnh Linh đề ra một số Nghị quyết chuyên đề cùng với các giải pháp, mang tính đột phá nên tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong phát triển kinh tế - xã hội. Đến nay, huyện Vĩnh Linh đạt được nhiều thành tựu trên các lĩnh vực, nhất là công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp gắn với nông thôn.

 Sản xuất gỗ băm dăm ở Vĩnh Linh

Là địa phương có thế mạnh về đất đỏ bazan để phát triển ngành nông nghiệp toàn diện, trong đó có nhiều lĩnh vực, sản phẩm gắn với công nghiệp nông thôn. Theo đó, huyện đã xây dựng các vùng chuyên canh sản xuất các sản phẩm nông nghiệp hàng hóa có thế mạnh như: lúa, lạc, hồ tiêu, cao su, tinh bột nghệ, cây ăn quả, rau màu thực phẩm an toàn. Xây dựng các trang trại nuôi trồng tổng hợp cách xa khu dân cư để phát triển chăn nuôi tập trung, đảm bảo an toàn sinh học và môi trường. Duy trì và nâng cao giá trị thương hiệu truyền thống, xây dựng thêm các thương hiệu mới, giống cây trồng chất lượng cao theo hướng mỗi vùng một sản phẩm… tạo sự liên hệ hữu cơ trong phát triển công nghiệp nông thôn.
 
Công ty TNHH MTV Đức Hiền – Quảng Trị là một trong những doanh nghiệp tiêu biểu gắn với nông nghiệp - nông thôn. Nằm ở vùng đất đỏ Vĩnh Linh, nơi có tiềm năng thế mạnh về phát triển cây cao su. Tính đến năm 2019, toàn huyện trồng được gần 6.600 ha cây cao su, trong đó có hơn 5.400 ha đã cho khai thác mủ. Với lợi thế đó, Công ty TNHH MTV Đức Hiền – Quảng Trị đầu tư chiều sâu về công nghệ cùng với các giải pháp phù hợp trong quản lý kinh tế, nhất là vấn đề thu mua nguyên liệu cho bà con nông dân. Nhờ đó, mỗi năm công ty thu mua khoảng 20 ngàn tấn mủ, chế biến được 10 – 12 ngàn tấn cao su thành phẩm, doanh thu năm cao nhất đạt gần 1.000 tỷ đồng.
Một mô hình trang trại tổng hợp ở Vĩnh Linh

Tuy vậy, có những thời điểm giá cao su biến động cùng với thiên tai, bão tố khiến nhiều gia đình dự tính tìm cây trồng mới thay thế cây cao su. Trước tình hình đó, công ty bao tiêu sản phẩm, giữ ổn định giá góp sức cùng bà con vượt qua khó khăn. Hiện nay, công ty tạo việc làm ổn định cho gần 100 lao động tại công ty và hàng trăm lao động nông nghiệp tại các địa phương. Đặc biệt góp phần tạo chuỗi giá trị gia tăng trong sản phẩm nông nghiệp, tạo động lực cho nhân dân phát triển sản xuất.

Ông Nguyễn Văn Đức, Giám đốc Công ty TNHH MTV Đức Hiền - Quảng Trị:


 Vĩnh Linh mỗi năm toàn huyện trồng mới khoảng hơn 500 héc ta rừng tập trung, 1 triệu cây phân tán, nâng độ che phủ của rừng đến nay đạt hơn 50%. Hiện nay trên địa bàn huyện có 10 doanh nghiệp sản xuất hoặc thu mua gỗ dăm. Riêng Cty TNHH Cảm Giáo mỗi tháng tiêu thụ khoảng 3000m3 gỗ nguyên liệu. Đây là nguồn nguyên liệu rất lớn trong khi nguồn cung chưa đáp ứng kịp. Với nhu cầu lớn trong sản xuất gỗ dăm đã thúc đẩy bà con nông dân đẩy mạnh trồng rừng. Nhờ đó, nhiều hộ gia đình trồng được hàng chục ha rừng, tạo việc ổn đình cho nhiều lao động.
 
Tính đến cuối năm 2019, cơ cấu nền kinh tế của huyện đã chuyển dịch theo hướng phù hợp: nông -lâm - ngư nghiệp, công nghiệp - xây dựng, thương mại - dịch vụ. Trong đó nhóm  nông - lâm - ngư nghiệp chiếm hơn 30% trong tỷ trọng nền kinh tế của huyện. Những doanh nghiệp nông thôn đã góp phần quan trọng thúc đẩy sản xuất nông nghiệp phát triển. Vĩnh Linh hiện có hàng chục cơ sở, doanh nghiệp làm nên những thương hiệu nông sản có chất lượng từ miền quê đất đỏ Vĩnh Linh, trong đó có những thương hiệu nổi tiếng như: ném, tiêu, thanh long ruột đỏ, tinh dầu lạc, miến, sắn dây, nước mắm, hải sản Cửa Tùng... được gián tem truy xuất nguồn gốc hàng hóa.
 
Ông Phan Ngọc Tư, Bí thư Huyện ủy Vĩnh Linh:

 
Đạt được những kết quả trên là nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Huyện ủy, sự điều hành quyết liệt của UBND huyện và các xã trong công tác dồn điền, đổi thữa để tăng quy mô diện tích sản xuất thích hợp. Đẩy mạnh liên kết giữa sản xuất và tiêu thụ. Xây dựng các vùng chuyên canh một cách khoa học căn cứ vào đất đai, điều kiện sản xuất từng vùng. Đẩy mạnh công tác khuyến nông, áp dụng tiến bộ kỹ thuật nhằm tăng năng suất.
 
Trong thời gian tới, huyện Vĩnh Linh tiếp tục tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nông thôn hoạt động. Xây dựng các vùng chuyên canh nông sản chất lượng cao trên diện rộng. Động viên nhân dân hăng hái lao động, sáng tạo, cống hiến để làm giàu cho gia đình và quê hương./.
                                                                  

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD