Tin tức

Cựu chiến binh gương mẫu của làng chài

Thứ bảy, 23/09/2017 - 09:35

Trước mắt chúng tôi là con đường độc đạo dẫn từ làng ra biển Thâm Khê chạy ngang trước mặt nhà ccb Lê Văn Lâm ở xã Hải Khê, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị. Nói đúng ra thì bao nhiêu đời nay, vùng biển Thâm Khê gần với tỉnh Thừa Thiên-Huế chẳng có nổi một con đường. Mọi sự đi lại của ngư dân cả hai tỉnh đều phải phó mặc cho cát dưới chân mình.

Xưởng mộc của CCB Lê Văn Lâm ở xã Hải Khê

Tham gia quân ngũ bảo vệ biên giới phía Bắc, rồi về lại miền Trung với thương tật, CCB Lê Văn Lâm đã không chỉ lo cho mình mà còn nghĩ đến làng chài vào thời gian cách đây chừng 30 năm. Phải mở một con đường nối làng với biển. Đó là một ý tưởng táo bạo vào thời điểm bấy giờ. Nhưng nói là làm. Anh huy động gia đình, bỏ của tiền, công sức và vận động làng xóm cùng làm đường để việc đi lại được thuận lợi. Lúc đó nhiều người vẫn chưa dám tin anh có thể thành công với công việc quá sức người thường, một sự kiện chưa từng xảy ra ở một vùng quê bốn bề gió cát. Nhưng rồi quyết tâm của người đi tiên phong cùng với bà con làng xóm đã biến ước mơ thành sự thật: một con đường đất đã hiện ra trước mắt, có cả hào chống ngập nước khiến dân làng đi lại dễ dàng hơn nhiều. Có thể coi đó là cuộc cách mạng nhỏ ở làng biển bãi ngang Thâm Khê. Đường ông Lâm theo cách gọi của dân làng ra đời từ đó. Chính con đường này đã giảm nhẹ công sá cho bà còn vùng biển cả hai tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế, vẽ nên phác thảo đầu tiên làm thay đổi gương mặt làng chài. Anh Lê Văn Lâm tâm sự rằng: mình từng là bộ đội Cụ Hồ, nay về với làng quê những muốn làm được việc gì đóng góp cho nơi chôn nhau cắt rốn là vui lắm rồi.

Chuyện đường tạm yên thì CCB Lâm xoay sang chuyện điện. Hồi ấy đường làng chưa có điện. Anh Lâm huy động mọi người bắt tay vào công việc mà thời nay gọi là thắp sáng đường quê, vừa góp phần bảo đảm ATGT vừa tăng vẻ đẹp văn minh với hệ thống điện nông thôn cũng được bà con gọi là điện ông Lâm. Anh Lâm còn cho dựng hệ thống loa truyền thanh để thông báo tin tức và nghe các chương trình của đài địa phương và Đài Tiếng nói Việt Nam.

Chắc sẽ có người thắc mắc, anh Lâm là bộ đội xuất ngũ, gia đình vốn cũng không thể gọi là giàu có sao có thể làm được nhiều việc cần đến hằng tâm, hằng sản như vậy? Xin được nói luôn đó là nhờ xưởng mộc của anh bộ đội xuất ngũ Lê Văn Lâm. Anh đã mày mò học nghề thợ mộc với hai bàn tay chỉ còn tám ngón và mở xưởng ngày càng ăn nên làm ra, tạo công ăn việc làm và thu nhập thường xuyên cho 15 đến 20 nhân công, trong đó có nhiều người là con em cựu binh hoặc gia đình hoàn cảnh khó khăn. Xưởng mộc anh chính là cơ nghiệp của anh nay đã thành DNTN, không chỉ đóng đồ mộc mỹ nghệ mà còn sửa thuyền cho bà con ngư dân bám biển. Có nhìn vào cơ ngơi này mới hiểu hết ý chí vươn lên trong nghề mộc của một người lính mang thương tật trên mình.

Từ một người lính về với quê hương gần như hai bàn tay trắng, anh đã trở thành chủ nhân một cơ ngơi khá giả ở một làng biển còn nhiều gian khó, anh là điểm sáng của những xóm thôn vẫn chưa hết nhọc nhằn. Anh đã thành đạt với nghề mộc, tự mình vươn lên và giúp ích được bao người. Niềm vui của anh là được làm lụng, cống hiến và sẻ chia với bà con lối xóm, với bầu bạn gần xa từ công việc thường nhật cho đến những vui buồn của kiếp nhân sinh. Hạnh phúc với những người như anh Lâm là cho đi mà không chờ nhận lại.


Xuân Dũng 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội