Tin tức

COVID-19 thay đổi phong tục tổ chức tang lễ tại nhiều quốc gia

Thứ hai, 30/03/2020 - 10:03

Trong thời điểm dịch COVID-19 bùng phát, việc phong tỏa và cách ly đã thay đổi cả hình thức tổ chức tang lễ ở nhiều nơi.

Chú thích ảnh
Một tang lễ của bệnh nhân tử vong vì COVID-19 tạ Tây Ban Nha. Ảnh: Reuters

Khi nhà báo Fuad Nahdi – nhân vật đạo Hồi có danh tiếng tại Anh qua đời - cộng đồng bày tỏ tiếc thương sâu sắc. Theo truyền thống đạo Hồi, người thân sẽ tham gia lễ tang với một imam cầu nguyện cho người đã khuất.

Thông thường, sẽ có hàng trăm đến hàng nghìn người dự đám tang của một nhân vật đạo Hồi có tiếng. Tuy nhiên, vào ngày 24/3, chỉ có 20 người thân đến nói lời tạm biệt với ông Nahdi.

Nhưng từ Kenya tới Malaysia, hàng nghìn người đã theo dõi tang lễ của ông Nahdi được tường thuật trực tiếp trên mạng xã hội Facebook.

Cả người thân của ông Nahdi và nhân viên nhà tang lễ đều tuân thủ đeo khẩu trang.

Tờ Aljazeera cho biết virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh đường hô hấp cấp COVID-19 là nguyên nhân chấm dứt tạm thời hình thức cầu nguyện và tổ chức đám tang tại nhiều nhà thờ, thánh đường cùng đền chùa trên khắp thế giới.

Chú thích ảnh
Người hộ tang (phải) hỗ trợ một mục sư trong tang lễ tại vùng Lombardy (Italy) ngày 23/3. Ảnh: AFP 


Tại Iran, nghi lễ chôn cất theo phong tục Hồi giáo dòng Shitte không được thực hiện trong thời điểm dịch COVID-19 bởi các gia đình không còn đến nghĩa trang và thi thể người đã khuất được chôn nhưng không tổ chức hình thức tẩy trần.

Khắp châu Âu, giới chức trách đã ban hành yêu cầu hủy hoặc rút gọn tang lễ. Tại Italy và Tây Ban Nha, hai quốc gia châu Âu chịu nhiều thiệt hại nhất về người do COVID-19 tại châu Âu, chính phủ đã áp dụng các biện pháp để phản ứng với tỷ lệ tử vong tăng mạnh. Italy yêu cầu ngưng tổ chức tang lễ công cộng. Giới chức thủ đô Madrid (Tây Ban Nha) đã chuyển một sân trượt băng thành nhà xác tạm thời.

Tại Đức, nhà thờ và nhà tang lễ nhận mệnh lệnh thay đổi tập tục, tối đa chỉ 10 người tham dự lễ chôn cất. Những người tham gia phải giữ khoảng cách 1,5 m với người khác và không được bắt tay hoặc ôm chia buồn. Quy định này được áp dụng với mọi tang lễ, kể cả người qua đời không mắc COVID-19.

Tính đến 29/3, trên toàn cầu có trên 665.845 ca nhiễm và 30.900 trường hợp tử vong vì COVID-19.

                                                                                                               Theo Báo Tin tức 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD