Tin tức

Bản Chùa hôm nay

Thứ bảy, 30/09/2017 - 08:24

Bản chùa, xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ là địa phương có đông người dân tộc Bru Vân Kiều sinh sống.Những năm qua, đồng bào nơi đây đã từng bước vượt lên khó khăn, xóa bỏ dân các tập tục lạc hậu, xây dựng cuộc sống ngày thêm khởi sắc, đổi mới.

Người dân chăm sóc cây Dứa, hi vọng một vụ mùa bội thu

Bản Chùa, thuộc xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ phía Tây giáp núi Hồ Lụy, phía Bắc giáp Động Khóa, phía Đông giáp thôn Tân Quang, phía Nam giáp thôn Tân Hòa…Trải qua bao biến cố thăng trầm của lịch sử, trải qua hai cuộc kháng chiến trường kỳ anh dũng của dân tộc, cùng vớiđồng bào dân tộc Pako,Vân Kiều trên núi rừng miền Tây Quảng Trị, người dân Bản Chùa đã đoàn kết một lòng theo Đảng, theo Bác Hồ làm cách mạng… Truyền thống ấy ngày hôm nay đang tiếp tục được các thế hệ người dân nơi đây gìn giữ phát huy để dựng xây cuộc sống mới, đẩy lùi đói nghèo lạc hậu.

Trích lời phỏng vấn ông Hồ Văn Via:
 

Trước kia, người dân bản Chùa chủ yếu phát nương làm rẫy, sống trong các ngôi nhà sàn, đời sống kinh tế bấp bênh thì hiện nay bà con đã chuyển sang làm những ngôi nhà trệt kiên cố, bán kiên cố như người kinh. Đặc biệt, đồng bào Vân kiều đã chấm dứt tình trạng phát cốt đốt trĩađể dần dần chuyển sang trồng lúa nước. Mặc dù ở Bản Chùa, sản xuất lúa nước chủ yếu trên những đám đất nhỏ hẹp ven các con sông, suối, lưng chừng đồi hoặc thung lũng thì hiện tại nó vẫn được xem là loại hình kinh tế nông nghiệp chủ lực của người dân địa phương. Trình độ canh tác ruộng nước của người bản Chùa đã ở mức cao so với đồng bào dân tộc ít người tại nhiều địa phương khác trong tỉnh. Tại đây, bà con đã biết tận dụng mọi địa hình để vỡ ruộng. Từ ruộng bậc thang trên đất dốc đến ruộng lầy thụt ở thung lũng, đầm cạn đều có thể cải tạo để canh tác lúa nước… Cũng chính nhờ trồng lúa nước với phương thức canh tác ngày càng được cải tiến, năng suất từng bước được nâng lên mà bà con Bản Chùa đã chủ động được lương thực, không cònphải phấp phỏng lo âu cảnh thiếu đói mỗi mùa giáp hạt. Phụ nữ Vân Kiều đã tham gia sản xuất, thu hoạch lúa nước thuần thục như phụ nữ miền xuôi.

Trích lời mẹ Hồ Thị Ví:


Bên cạnh cây lúa nước, Đảng ủy, UBND xã Cam Tuyền đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo hướng dẫn cách trồng trọt, chăn nuôi có hiệu quả, góp phần tạo chuyển biến tích cực đổi mới tư duy phát triển kinh tế của bà con dân bản. trong đó cây dứa nguyên liệu là một trong những cây trồng được lựa chọn… Nhìn những đồi dứa nguyên liệu cung cấp cho Công ty CP Đồng Giao (Ninh Bình) được trồng theo quy trình kỹ thuật canh tác mới như che phủ ni lông, bón phân cân đối như thế này, ít ai nghĩ cách đây không lâu là những diện tích rừng nghèo, hiệu quả thấp của đồng bào dân tộc thiểu số ở Bản Chùa chuyển sang để đầu tư mô hình sản xuất nông nghiệp chất lượng cao.
 
Theo kế hoạch, năm 2017 toàn xã Cam Tuyền được giao chỉ tiêu trồng mới 17 ha dứa nguyên liệu cho Công ty CP Đồng Giao thì riêng Bản Chùa đã đăng ký trồng 12,5 ha. Lần đầu tiên đồng bào dân tộc thiểu số Bản Chùa thực hiện mô hình sản xuất đòi hỏi áp dụng quy trình kỹ thuật cao nên quá trình triển khai đội ngũ cán bộ xã thường xuyên về tổ chức họp dân tuyên truyền, vận động. Các đoàn viên, thanh niên, lực lượng vũ trang, cán bộ kỹ thuật của xã đã về cùng ăn, cùng ở để giúp bà con trồng dứa đúng kế hoạch và quy trình kỹ thuật.

Trích lời chị Hồ Thị Tình, người dân Bản Chùa, xã Cam Tuyền, Cam Lộ:Để có được mô hình trồng dứa 12,5 ha ở Bản Chùa, bản duy nhất có đồng bào dân tộc thiểu số Vân Kiều sinh sống của huyện Cam Lộ, biến những cánh rừng nghèo thành mô hình sản xuất nông nghiệp sạch công nghệ cao theo định hướng quy hoạch của huyện Cam Lộ “Chuyển diện tích đất rừng độ dốc thấp dưới 10% sang xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, phát triển vành đai trang trại tổng hợp hiệu quả kinh tế cao hơn”, là cả quá trình vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị nhằm thay đổi từ nhận thức đến hành động của đồng bào dân tộc thiểu số.

Trích lời anh Hồ Văn Hía, người dân Bản Chùa, xã Cam Tuyền, huyên Cam Lộ:Rút kinh nghiệm các mô hình hỗ trợ đầu tư phát triển sản xuất ở Bản Chùa những năm trước, Đảng ủy, UBND xã Cam Tuyền đã ban hành nghị quyết và đề án “Nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống ở Bản Chùa giai đoạn 2015-2020” để tìm các giải pháp hỗ trợ giảm nghèo bền vững cho bà con. Đối với các mô hình đầu tư phát triển sản xuất, giao cho các đoàn thể chính trị- xã hội phụ trách, theo dõi, đánh giá rút kinh nghiệm và trực tiếp giúp bà con nhân ra diện rộng.
 
Trích lời ông Phan Văn Hóa, cán bộ phụ trách VHXH UBND xã Cam Tuyền cho biết:Qua quá trình hướng dẫn cách sản xuất cho bà con thì đến nay, những luống dứa dã lên xanh tốt, hứa hẹn một vụ mùa bội thu, nhận thức và tư duy phát triển kinh tế của nhân dân chuyển biến tích cực.

Bản Chùa hiện có 74 hộ dân, hơn 300 nhân khẩu, trong đó hộ nghèo và hộ cận nghèo chiếm đến 95%. Người dân trong bản đang canh tác 4,5 ha lúa nước; 26,7 ha đất trồng lạc; 7,3 ha đất trồng sắn; 19,3 ha đất trồng cây cao su; 85,1 ha đất trồng rừng. Để thực hiện đề án cải thiện đời sống cho Bản Chùa, xã Cam Tuyền đang huy động mọi nguồn lực đầu tư xây dựng các mô hình phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi hiệu quả cao hơn theo phương pháp hướng dẫn bắt tay chỉ việc cho bà con. Việc người dân đồng thuận hưởng ứng chủ trương phong hóa diện tích đất rừng có độ dốc thấp dưới 10% để chuyển sang thực hiện mô hình trồng dứa, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, cho thấy sự thay đổi căn bản về nhận thức của đồng bào dân tộc thiểu số ở Bản Chùa. Những chuyển biến tích cực về nhận thức và tập quán canh tác sẽ khai thác tốt tiềm năng đất đai, mang lại no ấm cho bà con dân bản trong tương lai không xa.


Mỹ Nhị
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội